• Zalo

Danh xưng quốc tế do trường Gateway tự đặt ra?

Giáo dục Thứ Tư, 07/08/2019 13:40:00 +07:00

Đại diện phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy khẳng định, không có khái niệm trường quốc tế trong quy định, danh xưng trường quốc tế chỉ là do các trường tự đặt ra.

Ngày 7/8, tại buổi họp báo thông tin về vụ bé trai 6 tuổi bị bỏ quên đến chết trên ô tô, ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng Phòng giáo dục quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, trong quy định về loại trường không có quy định nào về tên trường "quốc tế". Trong đăng ký thành lập trường của Gateway cũng không có chữ "quốc tế", mà chỉ là trường tiểu học.

"Chữ quốc tế có lẽ là do nhóm trường ngoài công lập tự quảng cáo hình ảnh, thu hút học sinh, chứ theo điều luật không có trường quốc tế, chỉ có các trường có yếu tố nước ngoài thôi", Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy khẳng định.

Điều đó cho thấy, Gateway đã tự gán mác trường quốc tế cho tất cả các "tên giao dịch" của mình. Danh xưng trường quốc tế giúp Gateway tạo được hình ảnh như một ngôi trường đào tạo với tiêu chuẩn chất lượng cao, uy tín.

Không chỉ Gateway mà rất nhiều trường ngoài công lập khác vẫn vô tư gắn mác như vậy nhiều năm qua cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng.

ngoc anh

 Ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng Phòng giáo dục quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Về quy trình đưa đón học sinh, Phòng đã có văn bản yêu cầu các trường đảm bảo an toàn việc đưa đón học sinh, còn cách thức đưa đón tùy theo cách thức của từng trường. Trường Gateway năm nay mới đưa phần mềm quản lý vào vận hành.

Ông Phạm Ngọc Anh, cho biết Phòng có văn bản yêu cầu các trường rà soát xe vận chuyển học sinh, trong đó nhấn mạnh đảm bảo đưa đón học sinh an toàn, có sự bàn giao với giáo viên chủ nhiệm và người đưa đón

"Đây là vụ việc đau lòng, có nguyên nhân người lớn dẫn đến tai nạn cho cháu bé", ông Ngọc Anh nói.

Về câu hỏi trường thông báo cho gia đình bằng cách nào sau khi phát hiện cháu không có mặt ở lớp?, ông Ngọc Anh cho biết, trường thông báo bằng phần mềm, nhưng do phần mềm thông báo mới đưa vào sử dụng nên vẫn chưa đưa thông tin kịp thời. Tuy nhiên, về nguyên tắc nhà trường phải gọi điện cho gia đình.

Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway hiện là thành viên của Tập đoàn giáo dục Edufit. Tập đoàn này còn sở hữu hệ thống Trường mầm non quốc tế Sakura Montessori.

Theo thông tin giới thiệu trên website gateway.edu.vn, trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway hiện có hai cơ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội và ở quận Dương Kinh, TP Hải Phòng.

Tập đoàn Edufit còn đang đầu tư xây dựng một trường Quốc tế Gateway khác tại Hà Nội nằm ở "đất vàng" trong khu đô thị Starlake tây Hồ Tây của chủ đầu tư Hàn Quốc Daewoo E&C.  Dự án xây dựng trường Gateway ở tây Hồ Tây của Edufit vừa được công ty Toshin Development đầu tư 34 triệu USD vào đầu tháng 7. 

Trước đó, lúc 7h ngày 6/8, bé L. được bố mẹ đưa đến điểm xe buýt để đến trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway tại phố Yên Hòa. Đến 16h cùng ngày, phụ huynh nhận tin của giáo viên chủ nhiệm lớp nói không thấy con đâu.

Sau đó nhà trường báo con ngủ quên trên ô tô và đang cấp cứu tại Bệnh viện E. Một cán bộ phụ trách hành chính của trường cho biết khi phát hiện, bé đã tím tái nên đưa vào bệnh viện cấp cứu. gia đình nạn nhân phủ nhận thông tin này, họ cho biết cháu đã chết trước khi vào viện. 

Tại Bệnh viện E tối 6/8, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường xin lỗi vợ chồng anh Lê Văn Sơn, bố cháu bé. Vị này cũng khẳng định nhà trường sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Trường đang cho kiểm tra lại camera an ninh, yêu cầu giáo viên liên quan tường trình toàn bộ sự việc.

Hôm xảy ra sự việc là buổi đi học thứ hai của Long ở trường Gateway.

Xuân Trường - Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều