• Zalo

Danh tính người vứt 7 phiếu bầu cho Tổng thống Trump vào thùng rác

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 26/09/2020 17:43:41 +07:00
(VTC News) -

Giới chức hạt Luzerne xác nhận một nhân viên thời vụ đã vứt 9 phiếu bầu qua thư, bao gồm 7 phiếu bầu cho Tổng thống Trump vào thùng rác.

Hạt Luzerne những ngày gần đây bất ngờ trở thành tâm điểm của nước Mỹ sau khi 9 lá phiếu được tìm thấy trong một thùng rác cạnh tòa nhà của ủy ban bầu cử hạt này.

Theo giới chức Luzerne, một nhân viên thời vụ được thuê để sắp xếp thư từ trong văn phòng bầu cử từ ngày 14/9. 2 ngày sau, Giám đốc Bầu cử hạt Luzerne Shelby Watchilla phát hiện một số lá phiếu bị loại bỏ.

Ông Watchilla đã mở một cuộc điều tra nội bộ. Nhân viên thời vụ này sau đó bị sa thải. 

Danh tính người vứt 7 phiếu bầu cho Tổng thống Trump vào thùng rác - 1

9 phiếu bầu qua thư bị vứt trong thùng rác tại hạt Luzerne, bang Pensylvania, Mỹ. (Ảnh: AP)

Luật sư David Freed, thuộc hội đồng luật sư đại diện cho chính phủ Mỹ, gọi tình hình này là "rắc rối". Nhưng quan chức Luzerne trấn an các cử tri rằng việc phát hiện phiếu bầu bị vứt bỏ cho thấy họ đang rất cảnh giác. 

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 24/9 cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra về vụ việc. FBI cũng đã thu thập rác được vứt từ văn phòng bầu cử trong vài ngày qua để phục vụ điều tra.

7 trong 9 lá phiếu bị bỏ đi bầu cho Tổng thống Trump

Nhà lãnh đạo Mỹ nhiều lần bày tỏ quan ngại về khả năng sẽ xảy ra gian lận khi áp dụng hình thức bỏ phiếu qua thư. 

"Chúng tôi muốn đảm bảo cuộc bầu cử là minh bạch. Nhưng tôi không chắc điều này có xảy ra không", ông Trump nói. 

Trong khi Tổng thống tiếp tục bày tỏ nghi vấn về tính chính xác của việc bỏ phiếu qua đường bưu điện thì người đứng đầu Văn phòng Tư pháp bang Pennsylvania nói rằng ông không muốn những bình luận như vậy làm suy yếu một hệ thống đang hoạt động. 

"Tổng thống tiếp tục gọi những lá phiếu này thảm họa. Tôi cho rằng rằng những lá phiếu này là nền dân chủ của chúng ta", ông Shapiro nói.

Giới chức Luzerne cho biết họ sẽ mở thêm các khóa đào tạo và tăng cường kiểm tra camera an ninh sau vụ việc. Các quan chức cũng kêu gọi những người bỏ phiếu qua thư kiểm tra tình trạng lá phiếu của mình trên mạng. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin