Danh tính kẻ khủng bố ở Nhà Quốc hội Anh

Cảnh sát xác định danh tính kẻ khủng bố tấn công ngoài Nhà Quốc hội ở London là Khalid Masood, 52 tuổi, với hồ sơ phạm tội lên tới 20 năm.

Kẻ khủng bố ở Nhà Quốc hội Anh, Khalid Masood sinh ra ở Kent, một hạt ở Đông Nam nước Anh. Hắn được cảnh sát mô tả là một tội phạm có hồ sơ phạm tội kéo dài suốt 20 năm qua. Người đàn ông này được biết đến với nhiều bí danh khác. Cảnh sát thủ đô London còn cho rằng Masood không phải là tên khai sinh của hắn.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cho biết Masood từng ngồi tù nhưng không phải vì tội tấn công khủng bố. Masood cũng từng bị Mật vụ Anh (MI5) điều tra vì biểu hiện cực đoan song cơ quan này lại đánh giá rằng người đàn ông này có nguy cơ đe dọa thấp.

Danh tinh ke khung bo o Nha Quoc hoi Anh hinh anh 1

 Khalid Masood được cảnh sát và nhân viên y tế sơ cứu tại hiện trường vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội bình thường một ngày sau vụ tấn công, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng đây là “một vụ án lịch sử” bởi Masood “không phải là một phần của bức tranh tình báo hiện nay”.

Ngày 23/3, thông qua hãng thông tấn của mình là Aaamaq News Agency, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm vụ tấn công ở London trước đó 1 ngày, gọi Khalid Masood là một “binh sỹ” của nhóm khủng bố này. Tuy nhiên, IS không đưa ra bất cứ bằng chứng nào về mối liên hệ với Masood.

Video: Hiện trường hỗn loạn vụ khủng bố ngoài Nhà Quốc hội Anh

IS đã đe dọa tấn công nước Anh suốt 18 tháng qua. Cuối một đoạn video tuyên truyền của tổ chức khủng bố này sau vụ tấn công ở Pháp tháng 11/2015, IS đã chỉ đích danh nước Anh là mục tiêu tiếp theo.

Ngay trong đêm 22/3, cảnh sát Anh cũng đã lục soát 6 địa điểm, bắt giữ 8 đối tượng tình nghi có liên quan đến Masood xong chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về mối liên hệ của kẻ tấn công với IS hay bất cứ tổ chức khủng bố nào khác.

>>> Đọc thêm: IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố ở Anh

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa