• Zalo

Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng?

Kinh tếThứ Sáu, 01/03/2013 01:19:00 +07:00

Đánh thuế thu nhập những khoản tiền gửi tiết kiệm từ mức 500 triệu đồng trở lên nhằm hướng dòng tiền trong dân thay vì gửi NH đổ vào đầu tư sản xuất, kinh doanh

Đánh thuế thu nhập những khoản tiền gửi tiết kiệm từ mức 500 triệu đồng trở lên nhằm hướng dòng tiền trong dân thay vì gửi ngân hàng đổ vào đầu tư sản xuất, kinh doanh. Đây là nội dung kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa gửi tới Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước.

Nội dung này được đưa ra ngày 28/2, trong buổi gặp gỡ của các thành viên HOREA về một số giải pháp cấp bách giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản.

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA, cho biết hiệp hội kiến nghị cần sửa ngay chính sách lãi suất tiết kiệm thực dương (cao hơn chỉ số lạm phát) và chính sách không đánh thuế trên thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm.

Cụ thể, HOREA đề nghị đánh thuế thu nhập những khoản tiền gửi tiết kiệm từ mức 500 triệu đồng trở lên là nhằm hướng dòng tiền trong dân thay vì gửi ngân hàng đổ vào đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Trước đây, các hình thức gửi tiết kiệm này không bị đánh thuế để khuyến khích người dân tiết kiệm. Tuy nhiên, quan điểm hiện nay cho rằng những người có tiền gửi ngân hàng, những người mua trái phiếu, kỳ phiếu là những đối tượng có thu nhập khá trở lên và cần thiết phải đánh thuế để bổ sung thêm nguồn thu cho ngân sách, khuyến khích đầu tư.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Bất động sản CBRE, cũng nói nếu lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại hiện vẫn từ 9%/năm trở lên thì người dân vẫn gửi tiền vô ngân hàng hơn là đầu tư sản xuất hay mua bất động sản.

Ngược lại, theo một số chuyên gia trong lĩnh vực này, việc đánh thuế như trên sẽ hạn chế việc huy động vốn mà các ngân hàng đang nỗ lực thu hút hiện nay. Bên cạnh đó, sẽ gây thiệt thòi cho một số đối tượng không khá giả nhưng gửi tiết kiệm để giữ tiền như cán bộ hưu trí, viên chức Nhà nước.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết ngày 1-3, TP sẽ họp triển khai Nghị quyết 02 của Chính phủ để thông qua các giải pháp giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu, ổn định thị trường bất động sản…

Theo DDDN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: