Đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet hơn 400 tỷ đồng ở Huế

Bản tin 113Thứ Ba, 15/12/2020 15:57:00 +07:00
(VTC News) -

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp Cục kỹ thuật nghiệp vụ- Bộ Công an và Công an TP. HCM bắt giữ một người Việt Nam trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng.

Ngày 15/12, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã phối hợp với Cục kỹ thuật nghiệp vụ- Bộ Công an và Công an TP. HCM đánh sập một đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng internet quy mô rất lớn, lên đến gần 400 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, đầu tháng 11/2020, Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPCNC) Công an tỉnh nhận được đơn của bà T.T.R và H.T.T.T (cùng trú tại TT. Huế) trình báo về việc bị một nhóm người giả danh nhân viên sân bay cấu kết với người nước ngoài lừa đảo số tiền hơn 700 triệu đồng. 

Sau nhiều ngày theo dõi, đầu tháng 12, cơ quan điều tra đã bắt giữ  Lê Thành Nhân (sinh năm 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An; làm nghề lái xe tại TP. Hồ Chí Minh).

Đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet hơn 400 tỷ đồng ở Huế - 1

Bắt giữ một người Việt Nam trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng.

Nhân khai nhận, vào khoảng tháng 5/2020, qua giới thiệu, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam.Nhân sẽ chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này. 

Từ những thông tin do Nhân và các bị hại cung cấp, trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã vạch trần thủ đoạn lừa đảo của đường dây tội phạm. Thông qua mạng xã hội Whatsapp, một số đối tượng người Niegeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam.

Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử. Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng; sau đó các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam. Lúc này, Nhân sẽ “giả danh” nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet hơn 400 tỷ đồng ở Huế - 2

Tang vật của vụ án.

Với số tiền chiếm đoạt được, trong 2 tháng đầu tiên, Lê Thành Nhân được hưởng 10%, những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, lực lượng Công an còn phát hiện nhóm người Niegeria kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Bằng những thủ đoạn này, chỉ từ tháng 6 đến nay, nhóm người này đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Lực lượng Công an cũng đã thu giữ được tại phòng trọ của Nhân ở TP Hồ Chí Minh 4 máy điện thoại, 16 sim số điện thoại, 01 quyển sổ Nhân sử dụng để ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo của mình cùng nhiều vỏ sim điện thoại.

Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp