• Zalo

Đánh nhau đổ máu ở lễ hội cướp phết: Hung hăng thì lấy đâu ra may mắn?

Thời sự Chủ Nhật, 21/02/2016 11:35:00 +07:00

(VTC News) - "Anh phải dọn sạch tâm trước khi đi lễ hội cầu may, chứ tranh cướp, đánh nhau thì lấy đâu ra may mắn" - GS Nguyễn Xuân Kính

(VTC News) - "Anh phải dọn sạch tâm trước khi đi lễ hội cầu may, chứ tranh cướp, đánh nhau thì lấy đâu ra may mắn" - GS Nguyễn Xuân Kính, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện KHXH Việt Nam.

Chưa bao giờ tình trạng bạo lực hỗn loạn tại các lễ hội lại đáng báo động như hiện nay. Sau sự giẫm đạp kinh hoàng tại lễ hội cướp phết lấy may ở Bản Giản (Vĩnh Phúc) cách đây vài ngày, cuộc hỗn chiến kinh hoàng tương tự lại diễn ra ở Hiền Quan (Phú Thọ). Trước thực trạng này, GS Nguyễn Xuân Kính, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện KHXH Việt Nam cho biết:

Ý nghĩa truyền thống tốt đẹp của các lễ hội đầu xuân đang dần bị biến tướng, người đến dự lễ hội không còn đơn thuần là cầu những điều may mắn tốt lành, mà có tâm lý hơn thua.

Anh phải dọn sạch tâm trước khi có ý định mang may mắn về nhà. Còn khi đã dùng sự hung hăng, đánh đấm, để tranh cướp bằng được cái lộc ấy thì rõ ràng, nhận thức của anh bị hạn hẹp rồi. Chẳng có may mắn nào đến từ sự tranh cướp, giẫm đạp, xô đẩy đổ máu cả.

Những hành động bạo lực ấy, đi ngược lại với tâm tính hướng thiện, cầu an, vốn là bản tính rất tốt đẹp của người Việt.
Cảnh tượng kinh hoàng ở lễ hội cướp phết
Cảnh tượng kinh hoàng ở lễ hội cướp phết 
Nên theo ý kiến của cá nhân tôi, cần chấn chỉnh, thậm chí hạn chế những lễ hội như thế này để trả lại ý nghĩa tốt đẹp vốn có của nó.

Rồi các cơ quan ban ngành, cũng phải làm sao tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là các thanh niên hiểu được ý nghĩa thực sự của những lễ hội này. Ý nghĩa của tục cướp phết đang bị hiểu sai nên mới dẫn tới tình trạng đó.

Lộc may, hay cầu may đầu năm, sâu xa, chính là thể hiện sự quý trọng và yêu thương con người. Và sự may mắn, nhất định không đến từ sự hơn thua, đánh đấm như hỗn chiến hiện nay.

Video đổ máu tại lễ hội cướp phết Hiền Quan. Nguồn: Zing


An Yên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin