Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

“Đánh” lệ phí cao môtô phân khối lớn và ôtô siêu sang

Ôtô - Xe máy Thứ Tư, 15/09/2010 02:11:00 +07:00

Với xe ôtô, các dòng xe siêu sang hiệu Porsche, Bentley có mức quy định tính phí trước bạ cao nhất, các mức từ hơn 5,5 - 7,1 tỷ đồng.

Với xe ôtô, các dòng xe siêu sang hiệu Porsche, Bentley có mức quy định tính phí trước bạ cao nhất, các mức từ hơn 5,5  - 7,1 tỷ đồng. Trong khi đó, các loại xe máy phân khối lớn, từ 250cm3 trở lên được định giá tối thiểu từ 120 - 200 triệu đồng.


Trước thực trạng giá ôtô, xe máy đã có sự chênh lệch tăng quá lớn, nhiều loại xe du lịch đã tăng giá tới một vài trăm triệu đồng/chiếc, UBND TP.HCM vừa cho áp dụng biểu giá mới để tính phí trước bạ với từng loại xe sát với giá thị trường, với mức thu lệ phí trước bạ cao nhất lên tới 12% cho dòng xe du lịch dưới 10 chỗ ngồi như hiện tại.

Người sở hữu xe máy phân khối lớn ở TP HCM đã bắt đầu phải chịu khoản lệ phí trước bạ cao. Ảnh minh họa
Việc áp dụng bảng giá mới để tính khoản lệ phí trước bạ này hứa hẹn sẽ đem lại khoản thu ngân sách không nhỏ cho thành phố ngay từ tháng 9 này.

Theo quy định trong bảng giá tối thiểu để tính lệ phí trước bạ mới này, ông Hai Sang, chủ một cửa hàng bán xe tay ga trên đường Hoàng Văn Thụ, Phú Nhuận cho biết: Những ngày qua các chủ cửa hàng kinh doanh xe máy mới đều thăm dò phí trước bạ để tính giá bán xe. Với các loại xe ga, xe số có dung tích xilanh từ 125cm3 trở lại được quy định gần sát với giá bán hiện tại trên thị trường nên mức phí khi người mua thực hiện đăng ký lần đầu sẽ không thay đổi nhiều so với trước.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, các loại xe máy phân khối lớn, từ 250cm3 trở lên được định giá tối thiểu từ 120 - 200 triệu đồng. Đặc biệt, dòng xe máy Harley trên 1.200cm3 mức định giá để tính trước bạ thấp nhất là 284 triệu và cao nhất lên tới 622 triệu đồng thì mức phí trước bạ sẽ tăng nhiều. Chưa cần tính khoản thuế tiêu thụ đặc biệt 20%, chỉ cần với khoản thu lệ phí trước bạ 5%, người đăng ký sở hữu dòng xe máy này phải nộp trên 10 - 30 triệu đồng ngay lần đầu. Những lần đăng ký sang tên sau đó, khoản phí trước bạ sẽ được tính lùi dần theo tỷ lệ phần trăm còn lại của xe.

Với xe ôtô, các dòng xe siêu sang hiệu Porsche, Bentley có mức quy định tính phí trước bạ cao nhất, các mức từ hơn 5,5  - 7,1 tỷ đồng. Theo một chủ ga ra ôtô khẳng định, với biểu giá để tính lệ phí trước bạ đã được điều chỉnh sát với giá thị trường bán lẻ như vậy, lệ phí tăng, mức giá ôtô chắc chắn sẽ nhích lên.

Để kịp thời điều chỉnh bổ sung bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe máy cho sát giá thị trường thời gian tới, trong quyết định ban hành bảng giá tối thiểu để tính lệ phí trước bạ đối với các loại phương tiện giao thông đường bộ lần này, UBND thành phố cũng đã ủy quyền cho Cục Thuế được quyền bổ sung đối với loại phương tiện mới xuất hiện, chưa có danh sách trong bảng giá hoặc điều chỉnh khi giá phương tiện tăng, giảm so với bảng giá đã ban hành. Cụ thể, nếu giá xe gắn máy lên, xuống 5 triệu đồng và các loại phương tiện ôtô tăng, giảm mức 25 triệu đồng, Cục Thuế thành phố sẽ điều chỉnh lại mức giá để tính phí.


Theo CAND


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin