Danh hài nổi tiếng có khả năng cao trở thành Tổng thống Ukraine

(VTC News) - Truyền thông và dư luận Ukraine đang tỏ ra ủng hộ và đánh giá cao khả năng ông Vladimir Zelensky sẽ giành chiến thắng sau cuộc bầu cử vòng hai hôm nay 21/4.

Mặc dù chưa bao giờ hoạt động chính trị, ông Zelenskiy được đánh giá có thể nhận được nhiều hơn gấp đôi số phiếu so với tổng thống đương nhiệm Poroshenko, theo các cuộc thăm dò ý kiến tại Ukraine. 

Danh hai noi tieng co kha nang cao tro thanh Tong thong Ukraine hinh anh 1

 Hai ứng viên tranh luận. (Ảnh: Kyiv Post)

Ông Zelenskiy đã thực hiện chiến dịch của mình chủ yếu trên phương tiện truyền thông xã hội và đã tránh các cuộc phỏng vấn truyền thông; trong khi ông Poroshenko chỉ trích đối thủ là một ứng cử viên ảo.

Hai ứng viên mạnh nhất đã bước vào cuộc tranh luận trực tiếp tối 19/4, chỉ vài giờ trước khi chiến dịch tranh cử cho vòng hai kết thúc. Họ ban đầu chỉ trích gay gắt lẫn nhau và sau cùng cả hai ứng viên quỳ xuống để cầu xin sự tha thứ của những người mất đi người thân trong cuộc chiến miền Đông.

Danh hai noi tieng co kha nang cao tro thanh Tong thong Ukraine hinh anh 2

 Nhân vật không có nền tảng chính trị Zelenskiy bất ngờ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ khi tranh cử. (Ảnh: Kyiv Post)

Ông Zelenskiy, một diễn viên hài 41 tuổi, nổi tiếng với vai diễn trên truyền hình về một giáo viên trở thành tổng thống Ukraine. Tên của chương trình, "Người phục vụ của Nhân dân", trở thành tên đảng của ông khi ông tuyên bố tranh cử vào tháng 1/2019.

Giống như nhân vật truyền hình của mình, ông Zelenskiy ngoài đời thực đã tập trung mạnh mẽ vào chiến dịch chống tham nhũng. Mặc dù bị chỉ trích là có một nền tảng chính trị mơ hồ, ông Zelenskiy đã đưa ra các đề xuất cụ thể bao gồm loại bỏ quyền miễn trừ đối với tổng thống, các thành viên quốc hội và thẩm phán và lệnh cấm giữ chức vụ công suốt đời đối với bất kỳ ai bị kết án tham nhũng. Ông cũng kêu gọi ân xá thuế, theo đó ai đó nắm giữ tài sản ẩn mà khai báo sẽ bị đánh thuế 5% và không phải đối mặt với các biện pháp khác.

Ông ủng hộ Ukraine trở thành thành viên NATO, nhưng chỉ khi người dân nước này chấp thuận trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Ông Zelenskiy đề xuất cần các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga để giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, nơi cuộc chiến với quân ly khai đã khiến hơn 13.000 người chết kể từ năm 2014. 

Danh hai noi tieng co kha nang cao tro thanh Tong thong Ukraine hinh anh 3

Tổng thống Ukraine Poroshenko. (Ảnh: FT)

Ông Poroshenko, người tham gia chính trường sau khi thành lập một công ty sản xuất kẹo, lên nắm quyền năm 2014 sau khi cựu tổng thống Yanukovich bị lật đổ và tổ chức bầu cử lại. Năm năm sau, các nhà phê bình cho rằng ông hành động thiếu quyết đoán trong chiến dịch chống lại tham nhũng ở Ukraine. Cuộc chiến với nhóm ly khai ở phía đông đã nổ ra mà không có chiến lược rõ ràng nào để chấm dứt. 

 Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine đã được tổ chức vào ngày 31/3, tuy nhiên không có ứng cử viên nào có thể giành được 50% số phiều bầu để chiến thắng ngay trong vòng đầu tiên. Ứng cử viên Vladimir Zelensky đạt 30,24% phiếu bầu và Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko với 15,95% phiếu bầu.

Vòng bầu cử thứ hai đã được ấn định vào ngày hôm nay 21/4.

Tổng thống Ukraine sử dụng hình ảnh ông Putin để tranh cử, Nga đáp trả sâu cay

Tổng thống Ukraine sử dụng hình ảnh ông Putin để tranh cử, Nga đáp trả sâu cay

Điện Kremlin coi việc Tổng thống Poroshenko sử dụng hình ảnh của nhà lãnh đạo Nga để tranh cử cho thấy trình độ yếu kém của đội ngũ tuyên truyền Ukraine.
 
'Ukraine không là anh em với Nga, nhưng cũng không làm tay sai cho châu Âu'

'Ukraine không là anh em với Nga, nhưng cũng không làm tay sai cho châu Âu'

Ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã trình bày đường lối chính sách đối ngoại của nước này trong trường hợp ông thắng cử.

 (Nguồn: AP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU