Đánh giá môi trường, kiểm tra thủy ngân sau cháy Rạng Đông, đại học trấn an sinh viên

(VTC News) - Sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội khẳng định hàm lượng thủy ngân trong môi trường dưới ngưỡng cho phép.

Ban Giám hiệu Đại học khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa ra thông báo đến cán bộ giáo viên, sinh viên của nhà trường về kết quả đánh giá môi trường quanh khu vực nhà trường sau vụ cháy Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Thông báo của trường dẫn thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc có thể xảy ra nguy cơ ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm thủy ngân đối với các khu vực lân cận nhà máy.

Ngay sau vụ cháy, Đại học khoa học Tự nhiên thành lập tổ chuyên gia để đánh giá tình hình với sự tham gia của các khoa Hóa học, Môi trường, Khí tượng thủy văn và Hải dương học, Trung tâm Quan trắc và mô hình hóa môi trường, Trung tâm Động lực học thủy khí môi trường.

Danh gia moi truong, kiem tra thuy ngan sau chay Rang Dong, dai hoc tran an sinh vien hinh anh 1

(Ảnh minh họa) 

Theo đó, tổ chuyên gia mô phỏng sự lan truyền chất ô nhiễm từ đám cháy trong các tình huống dựa trên số liệu về khí tượng thời gian xảy ra đám cháy và một số kịch bản giả định về nguồn phát tán chất ô nhiễm.

Đồng thời, tổ chuyên gia cũng lấy mẫu và phân tích hàm lượng thủy ngân trong đất, nước mưa và thực vật tại khuôn viên Đại học khoa học Tự nhiên (334 Nguyễn Trãi) và ký túc xá Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh).

Kết quả, Đại học khoa học Tự nhiên và ký túc xá Mễ Trì là hai trong những khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất của nguồn ô nhiễm (nếu có).

Cùng với đó, kết quả phân tích môi trường thể hiện hàm lượng thủy ngân trong các mẫu đại diện đều dưới ngưỡng cho phép theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn hiện hành.

"Căn cứ các kết quả trên, trường xin thông báo hiện không có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân trong các cơ sở của Nhà trường. Các cán bộ và sinh viên có thể yên tâm làm việc và học tập" - thông báo nêu rõ và cho biết trường sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cập nhật thông tin mới (nếu có).

Khoảng 18h ngày 28/8, trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội xảy ra vụ cháy ở Công ty Rạng Đông (87-89 Hạ Đình, phường Trung Liệt).

Khu vực cháy nằm trong khuôn viên kho chứa hàng hàng hóa và nhà xưởng thuộc Công ty này và có diện tích khoảng 6.000 m2 nằm ở phía Đông Nam bao gồm: Kho Compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Quận Thanh Xuân chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ngày 29/8, Phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình, bà Trần Thị Nhiên ký văn bản khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500 m cần được tiêu huỷ. Không sử dụng nước tại các bể hở trong bán kính 1 km từ tâm đám cháy.

Văn bản cũng nêu rõ: "Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán 1-10 ngày".

Kết quả xét nghiệm của 10 chiến sỹ cảnh sát chữa cháy Công ty Rạng Đông thế nào?

Kết quả xét nghiệm của 10 chiến sỹ cảnh sát chữa cháy Công ty Rạng Đông thế nào?

Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, kết quả xét nghiệm máu 10 chiến sỹ chữa cháy Công ty Rạng Đông tối 28/8 vừa qua đều nằm trong phạm vi bình thường.
 
Sở TN&MT Hà Nội: Chưa phát hiện nồng độ thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Sở TN&MT Hà Nội: Chưa phát hiện nồng độ thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Sở TN&MT Hà Nội có báo cáo nhanh gửi lãnh đạo Thành phố Hà Nội và Bộ TN&MT về sự cố cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông.
Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU