Danh ca Ý Lan: 'Tôi có trách nhiệm gìn giữ tiếng hát của mẹ Thái Thanh'

Sao ViệtThứ Ba, 13/09/2022 17:27:04 +07:00
(VTC News) -

Sự ra đi của mẹ ruột - danh ca Thái Thanh - chính là động lực khiến Ý Lan quyết tâm gìn giữ, tiếp tục phát triển con đường âm nhạc của mẹ.

Danh ca Ý Lan nhận được lời mời ngồi ghế nóng chương trình Người hát tình ca 2022 sau 3 năm vắng bóng trên truyền hình. Nữ danh ca hào hứng tâm sự, chị vô cùng hào hứng khi được trở lại với khán giả và chia sẻ kinh nghiệm âm nhạc đến thế hệ trẻ: "Nếu không làm giám khảo thì không biết đến bao giờ tôi mới được gần khán thính giả Việt Nam và những người ái mộ. Và phải nói ngược lại là tôi ái mộ tất cả quý vị bởi không có khán giả thì chẳng có Ý Lan ngày hôm nay".

Danh ca Ý Lan: 'Tôi có trách nhiệm gìn giữ tiếng hát của mẹ Thái Thanh' - 1

Ý Lan nhận lời làm giám khảo "Người hát tình ca 2022" cùng Ngọc Sơn.

Sau 3 năm vắng bóng trên sân khấu cũng như các chương trình truyền hình tại Việt Nam, Ý Lan cảm thấy bản thân có nhiều thay đổi. Đặc biệt, sau khi trải qua nhiều mất mát, trái tim nữ danh ca dường như "nóng lên" và mong đợi ngày trở về hơn bao giờ hết.

Mất mát to lớn nhất đối với Ý Lan trong trong 3 năm qua chính là sự ra đi của mẹ ruột - danh ca Thái Thanh. Chị bồi hồi chia sẻ: "Tôi mất mẹ Thái Thanh chỉ vài ngày trước khi cả nước Mỹ phải đóng cửa vì COVID-19. Tôi là đứa con gần gũi nhất với mẹ nhất nên sự mất mát này đã để lại trong tôi thêm một suy nghĩ, đó là mình phải có trách nhiệm nhiều hơn nữa trong việc mang âm nhạc đến với khán giả, bởi mẹ không còn ở đây nữa.

Mẹ chỉ còn hiện diện trong tâm hồn những người yêu tiếng hát Thái Thanh, gìn giữ tiếng hát của bà như một hình ảnh kỷ niệm và tôi phải tiếp tục dấn bước con đường của mẹ một cách trân trọng hơn nữa. Tuy rằng từ xưa tới nay chưa một ngày nào Ý Lan cất tiếng hát mà thiếu sự trân trọng, nhưng bây giờ mình hiểu rằng cái trọng trách này càng phải được nâng niu kỹ lưỡng hơn nữa vì không có mẹ ở đây, để làm tròn nhiệm vụ yêu thương của khán giả dành cho mẹ".

Bên cạnh sự ra đi của mẹ, đại dịch COVID-19 cũng khiến danh ca Ý Lan nghiệm ra nhiều điều rằng bản thân phải có trách nhiệm đưa tiếng hát đến với khán giả và thế hệ sau.  

Danh ca Ý Lan: 'Tôi có trách nhiệm gìn giữ tiếng hát của mẹ Thái Thanh' - 2

Danh ca Ý Lan trở lại với truyền hình sau 3 năm vắng bóng.

Dù đã ở độ tuổi U70 nhưng Ý Lan vẫn giữ được giọng ca nội lực và vóc dáng thon gọn đáng mơ ước. Đây là kết quả sự nỗ lực không ngừng nghỉ. "Tôi gìn giữ sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi và duy trì cuộc sống lành mạnh, trong sạch. Yêu gia đình, yêu khán giả, yêu âm nhạc, yêu tất cả mọi thứ, mình phải yêu một cách hết lòng để gìn giữ chỗ đứng trong lòng khán thính giả.

Ngoài giọng hát, khán giả còn quan tâm đến ngoại hình của nghệ sĩ. Chính vì thế người nghệ sĩ lại thêm lo lắng và luôn phải để ý đến ngoại hình. Để duy trì vóc dáng, tôi thường xuyên tập thể dục và bơi lội. Bơi lội chính là môn thể thao tôi yêu thích từ bé tới giờ. Vào mùa đông khi không thể bơi lội ngoài trời được thì tôi sẽ tập thể dục. Tôi sẽ làm những động tác khó, tập thật sự chứ không phải tập chơi chơi để giữ gìn sắc vóc. Sống cho khán giả thì cũng là đang sống cho bản thân mình và đó là cả một niềm hạnh phúc". 

Danh ca Ý Lan: 'Tôi có trách nhiệm gìn giữ tiếng hát của mẹ Thái Thanh' - 3

Ở tuổi 65, nữ danh ca vẫn rất trẻ đẹp.

Sau hơn 35 năm cống hiến cho nghệ thuật, hiện tại, nữ danh ca thừa nhận bản thân phải dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Chị đã trao trọn tuổi trẻ cho âm nhạc và khán giả nên 35 năm qua, gia đình và các con đã thiếu thốn sự quan tâm.

"Đã đến lúc tôi phải hạn chế bớt phần nào đó công việc của mình để nghĩ đến gia đình, để chia sẻ thời gian cho gia đình, cho các con, các cháu ngoại. Đó là điều vô cùng quan trọng với tôi ở thời điểm hiện tại. 

Tuy biết cần dành thời gian cho gia đình nhưng tôi vẫn chưa thể nào kiểm soát được sự đam mê trong âm nhạc. Khi nhận bất cứ một công việc nào, tôi đều phải chuẩn bị kỹ càng và mất nhiều thời gian vì một khi mình làm thì phải làm đến nơi đến chốn. Chính vì vậy cân bằng giữa công việc và gia đình là một điều không dễ", nữ danh ca trải lòng. 

Người hát tình ca 2022 sẽ lên sóng lúc 21h Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1, từ ngày 18/9. 

Tùng Nguyễn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn