Danh ca Ý Lan khoe vai trần nõn nà ở tuổi 60

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 21/03/2015 06:20:00 +07:00

(VTC News) - Nữ danh ca Ý Lan sẽ về nước để tham dự đêm nhạc Tình khúc vượt thời gian với âm nhạc của Phạm Duy - Phạm Đình Chương.

(VTC News) - Nữ danh ca Ý Lan sẽ về nước để tham dự đêm nhạc Tình khúc vượt thời gian với âm nhạc của Phạm Duy - Phạm Đình Chương.

Được mệnh danh là cây đại thụ trong làng nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Phạm Duy với gia tài hơn 1.000 tác phẩm âm nhạc bao gồm nhiều thể loại khác nhau, nhưng tất cả gói trọn chữ 'tình' trong từng giai điệu, câu chữ. Bởi vì, khi còn sống, nhạc sĩ Phạm Duy từng thừa nhận ông là người 'nghiện yêu' và 'mỗi bài hát là một cuộc tình'.
Tình khúc vượt thời gian
Danh ca Ý Lan biểu diễn trong liveshow Sol vàng của cô:Chiếm phần lớn trong nhạc của Phạm Duy là chữ 'tình' trong tình yêu đôi lứa. Khi được hỏi về mối tình thuở ban đầu lưu luyến ấy, ông chia sẻ rằng: 'Tình đầu ư, xa lắm rồi. Có ai dám chắc tình nào là tình đầu, tình nào là tình cuối. Tôi cứ yêu, yêu say đắm, yêu trong thơ nhạc mơ mộng, trong sáng. Tình yêu là chất xúc tác để tôi thăng hoa cùng nốt nhạc của mình'.

Bởi thế nên vô vàn những cảm xúc trong tình yêu được bay bổng trong những nốt nhạc của Phạm Duy, đưa sự thăng hoa ấy vào tâm hồn khán giả.

Bên cạnh đó, trải dài những nhạc phẩm của Phạm Duy còn thể hiện cái tình quê hương giản dị, đằm thắm hay những ca khúc đầy tính nhân ái với cuộc đời, con người và kiếp người. Phạm Duy chỉ xem mình là một kẻ viết nhạc, một kẻ du ca, rong ca và chữ 'tình' theo trọn con đường âm nhạc của ông đến những phút cuối đời.
Tình khúc vượt thời gian
Với nhạc sĩ Phạm Đình Chương, người được mệnh danh là một trong những nhạc sĩ phổ thơ thành nhạc hay nhất, kho tàng âm nhạc của ông không quá nhiều nhưng rất nhiều sáng tác đã đi vào bất tử.

Lắng nghe những ca khúc của ông, từ giai điệu hay lời ca đều toát lên một tình cảm sâu sắc, đậm đà và thiết tha. Từ những khúc ca mô tả một cảm xúc cá nhân (Xóm đêm), gợi lại một dĩ vãng (Nửa hồn thương đau), chia sẻ nhịp đập chung của trái tim tập thể hoặc những ca khúc làm thăng hoa ái tình (Mộng dưới hoa).
 
Và đêm nhạc đặc biệt tôn vinh những ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Phạm Duy – Phạm Đình Chương sẽ mang đến cho khán giả những giây phút thăng hoa tuyệt vời cùng những cảm xúc đan xen qua từng lời ca, giai điệu vượt thời gian mà hai nhạc sĩ đã để lại.
Tình khúc vượt thời gian
Và khó ai có thể truyền tải cảm xúc một cách chân thật nhất những tác phẩm của 2 vị nhạc sĩ tài năng này ngoài nữ danh ca Ý Lan. Chị là con gái của danh ca Thái Thanh, là cháu của nhạc sĩ Phạm Duy và Phạm Đình Chương.
 
Trong rất nhiều những sáng tác của Phạm Duy, có rất nhiều sáng tác viết về những kỷ niệm có thật giữa nhạc sĩ Phạm Duy, danh ca Thái Thanh, Thái Hằng và gia đình bên ngoại của Ý Lan.

Có lẽ vì thế mà với người yêu nhạc, khó có tiếng hát nào đong đầy cảm xúc khi biểu diễn các tác phẩm của Phạm Duy và Phạm Đình Chương hơn Ý Lan, bởi chị chính là một thành viên của gia đình âm nhạc ấy, đã sinh ra và lớn lên cùng những giai điệu tuyệt vời ấy.

Và bản thân Ý Lan cũng là người luôn đau đáu trăn trở, giữ gìn, tôn vinh những giá trị bất tử trong kho tàng âm nhạc của hai người nhạc sĩ tài hoa này. Trong đêm nhạc đặc biệt của gia đình họ Phạm, Ý Lan sẽ thay mặt mẹ trình bày lại những tình khúc đặc sắc ấy và kể những câu chuyện xoay quanh các bài hát, chuyện đời của những người nhạc sĩ.
Tình khúc vượt thời gian
Khách mời của đêm nhạc là ca sĩ Quang Linh và Xuân Phú. Đối với nhạc sĩ Phạm Duy, Quang Linh là phát hiện thú vị của ông trong quá trình đi tìm người hát những ca khúc cho mình.

Ông bảo chưa ai hát Quê nghèoBà mẹ quê hay hơn nam ca sĩ gốc Huế, ông kì vọng nhiều ở giọng ca này khi thể hiện những bài hát có gốc dân ca cổ truyền. Và không phụ lòng cố nhạc sĩ, Quang Linh đã mang đến những cảm xúc ấy đến khán giả một cách trọn vẹn.
Tình khúc vượt thời gian
Còn riêng chàng ca sĩ xứ sở sương mù Xuân Phú, anh cũng là một trong những giọng hát được nhạc sĩ Phạm Duy hài lòng khi trình bày những tác phẩm của mình bằng giọng hát đẹp, ấm áp và đầy sâu lắng.
 
Đêm nhạc Phạm Duy – Phạm Đình Chương được chăm chút từ cách chọn bài hát, hòa âm và sự trình diễn của nữ danh ca Ý Lan cùng 2 khách mời đặc biệt Quang Linh – Xuân Phú  sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt trong không gian âm nhạc sang trọng, sâu lắng và đầy cảm xúc.
 
Chương trình Tình khúc vượt thời gian tháng 3 chủ đề Đêm nhạc Phạm Duy - Phạm Đình Chương sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 28/03/2015 và được truyền hình trực tiếp trên VTV9, VTV Huế, VTV Phú Yên, Đài PTTH Đà Nẵng, Đài PTTH Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước.

Yên Thảo

Bình luận
vtc.vn