• Zalo

Đánh cá trên biển phát hiện bom Mỹ có bán kính sát thương 1,5 kilomet

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 29/05/2020 15:35:38 +07:00
(VTC News) -

Trong lúc ra khơi đánh cá, ngư dân ở Thừa Thiên - Huế phát hiện và trục vớt quả bom từ thời kháng chiến chống Mỹ có bán kính sát thương 1,5 kilomet.

Ngày 29/5, lãnh đạo Đảng uỷ thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) xác nhận thông tin, ngư dân thuộc địa phương trong lúc đánh cá trên biển phát hiện và trục vớt một vật thể giống bom đạn sót lại sau chiến tranh, nên khẩn báo lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Theo thông tin ban đầu, vật thể được trục vớt làm bằng kim loại với chiều dài khoảng 1,5 mét và có hình thù nghi là bom còn sót lại thời kháng chiến chống Mỹ và có vỏ ngoài gỉ sét. Vật thể này được người dân Thuận An đưa vào bờ và tập kết tạm tại khu neo đậu tàu thuyền tổ dân phố Tân Lập.

Đánh cá trên biển phát hiện bom Mỹ có bán kính sát thương 1,5 kilomet - 1

Quả bom có bán kính sát thương 1,5km được ngư dân Thừa Thiên - Huế phát hiện trong lúc đánh cá trên biển. (Ảnh: N.V)

Qua kiểm tra, lực lượng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnhtỉnh Thừa Thiên - Huế xác định vật thể được ngư dân Thuận An phát hiện là bom MK81- 250 LBS. Quả bom này còn khá nguyên vẹn, có hình dáng thuôn, chiều dài khoảng 1,5m, đuôi bom có gắn vật hình cánh quạt, đầu bom là nắp ngòi nổ còn nguyên vẹn.

Theo chuyên gia bom mìn của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, bom MK81-250 LBS là loại vũ khí do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, với bán kính sát thương khoảng 1,5km. 

Mặc dù nằm dưới biển lâu năm, một số bộ phận đã bị rỉ sét, đóng hà, tuy nhiên, quả bom vẫn còn nguyên vẹn và hết sức nguy hiểm. Hiện cơ quan chức năng đặt biển cảnh báo hạn chế người qua lại tại khu vực tập kết tạm thời quả bom sau khi đưa từ biển vào, đồng thời, cắt cử cán bộ túc trực thường xuyên, đề phòng người dân đến gần.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng trình báo sự việc lên Bộ Tư lệnh Quân khu 4 để có phương án xử lý an toàn vật liệu nổ này.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: