• Zalo

Đánh bom xe ở Somalia: Ít nhất 76 người chết và 90 người bị thương

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 28/12/2019 19:25:13 +07:00

Thị trưởng Mogadishu, ông Omar Mohamud Mohamed cho biết con số thương vong nói trên mới chỉ là thống kê sơ bộ và không loại trừ khả năng con số này sẽ tiếp tục tăng.

Các nhân viên an ninh và y tế tại Mogadishu, thủ đô của Somalia đang dốc toàn lực để nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ đánh bom xe thảm khốc xảy ra đầu giờ chiều 28/12 (giờ Việt Nam), khiến ít nhất 76 người thiệt mạng và khoảng 90 người bị thương.

Vụ đánh bom xảy ra tại một trạm kiểm soát an ninh và nhằm vào một trung tâm thu thuế trong giờ cao điểm buổi sáng ở Mogadishu.

Đánh bom xe ở Somalia: Ít nhất 76 người chết và 90 người bị thương - 1

Số người thiệt mạng và bị thương có thể tiếp tục tăng. (Ảnh: AP)

Thị trưởng Mogadishu, ông Omar Mohamud Mohamed cho biết con số thương vong nói trên mới chỉ là thống kê sơ bộ và không loại trừ khả năng con số này sẽ tiếp tục tăng.

Trong số các nạn nhân có rất nhiều sinh viên và dân thường đi trên xe buýt chạy qua khu vực đúng lúc xe bom phát nổ. Cảnh sát mô tả vụ đánh bom là hành vi "hủy diệt."

Hiện chưa có tổ chức thánh chiến nào nhận thực hiện vụ tấn công.

Tháng 10/2017, thủ đô Somalia đã chứng kiến vụ đánh bom xe kinh hoàng khiến 512 người thiệt mạng và 295 người bị thương.

Somalia chìm trong tình trạng bạo lực vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước khi xung đột bùng phát giữa các nhóm vũ trang. Lực lượng Hồi giáo al-Shabaab đã tuyên bố trung thành với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và thực hiện nhiều cuộc tấn công khắp Somalia, tìm cách lật đổ chính quyền trung ương và lập ra một chính quyền dựa trên thực thi luật Hồi giáo hà khắc.

Al-Shabaab đã bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadishu năm 2011 và sau đó phải rút dần khỏi các thành phố lớn của Somalia.

Tuy nhiên, hiện lực lượng này vẫn kiểm soát nhiều vùng tại nước này, thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công du kích hoặc đánh bom liều chết nhằm vào các mục tiêu cơ quan chính phủ hoặc an ninh.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin