Đánh bom xe buýt chở du khách Việt ở Ai Cập: Khoảnh khắc tiếp cận hiện trường của phóng viên VOV

(VTC News) - Phóng viên Ngọc Thạch, thường trú của VOV ở Ai Cập cho biết việc tiếp cận hiện trường vụ đánh bom đoàn xe chở du khách Việt gặp rất nhiều khó khăn vì bất cứ phóng viên nào khi cầm máy quay hay máy ảnh đều bị xét hỏi.

Theo Ngọc Thạch, chỉ 10 phút sau khi hay tin vụ tấn công xe buýt ở Giza có công dân Việt Nam vào khoảng 23h ngày 28/12, anh đã lập tức cầm theo đồ nghề di chuyển tới hiện trường mặc dù chưa biết chính xác địa chỉ. 

Tới khu vực vụ nổ, các phóng viên đều cố gắng tiếp cận chiếc xe buýt tai nạn nhưng bị an ninh chặn lại. Người phụ trách an ninh chỉ nói rằng "Đúng, cả xe là một đoàn có người quốc tịch Việt Nam" nhưng gần như không cung cấp thông tin gì thêm. 

Danh bom xe buyt cho du khach Viet o Ai Cap: Khoanh khac tiep can hien truong cua phong vien VOV hinh anh 1

 Hiện trường vụ đánh bom ở Ai Cập. (Ảnh: Reuters)  

Hướng tiếp cận vì thể chuyển sang bệnh viện Al Haram, nơi các nạn nhân được đưa tới để điều trị. Mọi con đường từ cổng bệnh viện tới phòng cấp cứu đều dễ dàng mặc dù an ninh, quân đội rất đông. Chỉ cần nói là người Việt, lực lượng an ninh sẽ tạo điều kiện để người đó qua cửa. 

Các nhân viên an ninh, nhân viên bệnh viện sau đó dẫn phóng viên tới phòng cấp cứu để cập nhật tình hình. 

Một "trung tâm tác chiến" được đặt ngay tại bệnh viên do Đại sứ Trần Thành Công chỉ huy để nắm thông tin và hỗ trợ các nạn nhân. Tới khoảng 2h sáng, các bác sỹ khẳng định 12 người bị thương an toàn và đang được điều trị trước khi chuyển họ tới bệnh viện tốt hơn trong đêm. 

4 người thiệt mạng, trong đó có 3 người Việt và 12 người bị thương sau khi một quả bom giấu bên cạnh bức tường trên đường Marioutiya ở ngoại ô Cairo phát nổ gần chiếc xe buýt chở du khách Việt Nam. Vụ việc xảy ra vào 18h15 tối 28/12 giờ địa phương (tức 23h15 giờ Việt Nam).

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, 3 trường hợp bị thương nặng đã được giải phẫu, 04 trường hợp bị thương nhẹ đang phục hồi, 05 trường hợp còn lại bị xây xước nhẹ, đã đi lại bình thường. 

Theo đề nghị của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợcấp thị thực khẩn cho 15 người gồm thân nhân của các nạn nhân và dại diện một số bộ, ngành, lãnh đạo của công ty Saigontourist. 02 thân nhân đã khởi hành sang Ai Cập ngày 29/12/2018 và 07 thân nhân khởi hành sang Ai Cập ngày 30/12/2018. Đại sứ Ai Cập cho biết sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cấp thị thực nhanh chóng khi có yêu cầu của gia đình các nạn nhân. 

Các đơn vị của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và phía Ai Cập thúc đẩy thủ tục đưa những người đã bình phục sớm về nước theo nguyện vọng của gia đình và đề nghị các cơ quan chức năng Ai Cập có biện pháp điều trị tích cực đối với 3 nạn nhân bị thương nặng, hỗ trợ gia đình giải quyết hậu sự cho những trường hợp bị tử vong.

>>> Đọc thêm: Nổ bom ở Ai Cập: 8 người Việt phục hồi và có thể trở về nhà

Giáo hoàng lên án vụ đánh bom xe ở Ai Cập là 'máu lạnh và tàn ác'

Giáo hoàng lên án vụ đánh bom xe ở Ai Cập là 'máu lạnh và tàn ác'

Giáo hoàng lên án vụ tấn công xe buýt chở đoàn du khách Việt, đồng thời ban phước thánh cho Ai Cập để vượt qua bạo lực.
Du lịch tiêu điều tại xứ sở Pharaoh vì khủng bố và bạo lực

Du lịch tiêu điều tại xứ sở Pharaoh vì khủng bố và bạo lực

Một thời là thiên đường du lịch tại Trung Đông - Bắc Phi, bất ổn chính trị và các vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến du khách nước ngoài tháo chạy khỏi Ai Cập.

    

Ngọc Thạch/VOV
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU