• Zalo

Đánh bom ở Mỹ: Chi tiết thông tin người Việt tham dự

Thể thao Thứ Ba, 16/04/2013 12:10:00 +07:00

(VTC News)- Một người Việt đã đăng kí tham dự cuộc đua Marathon Boston vừa bị khủng bố chiều qua (giờ địa phương) ở Mỹ.

(VTC News)- Một người Việt đã đăng kí tham dự cuộc đua Marathon Boston vừa bị khủng bố chiều qua (giờ địa phương) ở Mỹ.
Trong danh sách đăng kí chính thức tên trang web chính thức của cuộc đua Marathon Boston, có một người Việt Nam. Đó là "Ho Van, Dung", 38 tuổi, đến từ  thành phố Hồ Chí Minh. Vận động viên này là nam giới, 38 tuổi, mang số hiệu 25957.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất được cập nhật thì VĐV này không (chưa kịp) xuất phát và cũng không về đích. Có khả năng, VĐV này đã bỏ thi vào phút chót.

Khủng bố nước Mỹ
Thông tin về VĐV Việt Nam trên website Marathon Boston

Vận động viên VN chưa xuất phát và về đích

Một nguồn tin từ Bộ Văn hóa Thể thao&Du lịch trả lời phỏng vấn trên báo Vietnam+ khẳng định không có người Việt Nam nào đăng kí tham dự thông qua con đường "chính thức".

Thử tìm kiếm thông tin về VĐV này trên công cụ Google Person Finder
do Google cung cấp cũng không thu nhận được kết quả nào.

Giải đấu ở Boston là giải marathon lâu đời nhất thế giới, và là 1 trong 6 giải marathon chính được tổ chức hàng năm, bên cạnh Tokyo, London, Berlin, Chicago và New York.

Bắt đầu từ năm 1897, giải marathon Boston được tổ chức thường niên vào ngày thứ Hai thứ 3 của tháng Tư, trùng với ngày lễ Patriot's Day của người dân Boston. Đây là ngày lễ kỷ niệm trận đánh Lexington và Concord giữa quân Anh và liên quân của 13 thuộc địa Bắc Mỹ diễn ra vào ngày 19/04/1775, đánh dấu sự mở đầu của cuộc chiến tranh giành độc lập cho nước Mỹ.

Đánh bom khủng bố nước Mỹ
 Đoàn đua bị dừng lại giữa chừng sau khi có thông tin về vụ khủng bố

Theo ước tính của các nhà tổ chức, giải đấu năm nay đã có tới 27000 vận động viên đăng ký tham dự đến từ 96 quốc gia trên khắp thế giới, thu hút khoảng nửa triệu người theo dõi. Có khoảng hơn 1000 nhà báo đến từ khắp các hãng truyền thông lớn có mặt tại đây để đưa tin về sự việc này.

Theo quy định, cuộc đua dành cho tất cả các đối tượng trên 18 tuổi nhưng phải vượt qua một vòng loại sát hạch bắt buộc của ban tổ chức, và tiêu chuẩn này mỗi năm lại càng được thắt chặt hơn. Trong cuộc đua chính thức, mỗi người tham gia sẽ phải vượt qua quãng đường dài 42,195 km, băng qua nhiều con phố của Boston cũng như các thành phố khác của bang Massachusetts.

Điều khiến cho giải marathon ở Boston trở nên vô cùng khó khăn với các vận động viên chính là địa hình khúc khuỷu ở thành phố này, mà đỉnh cao là 4 “ngọn đồi Newton”. Đỉnh cao nhất có tên Heartbreak ở gần trường đại học Boston với chiều cao khoảng 27m (theo chiều dọc), nhưng nó gần như vắt kiệt sức lực của những người tham gia, mà từng được nhiều người mô tả như “đâm đầu vào tường”.

Ở cuộc thi năm nay, Desisa, Lelisa, VĐV người Ethiopia giành chiến thắng ở giải nam với thành tích 2h10'22''. Jeptoo Rita vô địch giải nữ với thời gian 2h26'25''.
Thời gian chi tiết của cuộc đua (giờ địa phương)

9h sáng: Cuộc đua bắt đầu
.
11:58: Rita Jeptoo (nữ, Kenya) cán đích đầu tiên với thời gian 2:26:25.
12:10: Lelisa Desisa (nam,Ethiopia) về đich sau thời gian 2:10:22.
14:50: Hai quả bom phát nổ gần như đồng thời tại hai điểm cách nhau khoảng 90m trên phố Boylston.

15:00. Nghi ngờ quả bom thứ ba tại
Thư viện Tổng thống John F.Kennedy
15:34: Quản lý vịnh Massachusetts tuyên bố đóng cửa nhiều khu vực để phục vụ công tác an ninh
16:02 - Thông báo đầu tiên phát đi từ cảnh sát Boston: 2 người chết, 23 người bị thương

16:30. - Quả bom thứ ba phát nổ gần Thư viện Tổng thống John F.Kennedy. Không ai bị thương do đội phá bom mìn Mỹ đã kích nổ chủ động và kiểm soát tầm sát thương.
16:30 . - Giám đốc cảnh sát Boston Edward Davis tổ chức họp báo, khuyên người dân nên ở trong nhà và không tụ tập đông người

18:10. - Tổng thống Barack Obama phát biểu trước cả nước Mỹ. Ông tuyên bố nước Mỹ sẽ tìm ra ai đứng sau vụ việc này và bắt chúng phải chịu trách nhiệm.


18:30. - Nạn nhân đầu tiên được xác định qua đời là một cậu bé 8 tuổi


Nhạc Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin