• Zalo

Đánh bom Boston: Xuất hiện manh mối mới

Thể thao Thứ Hai, 22/04/2013 04:34:00 +07:00

(VTC News) - Trong khi chờ Dzhokhar Tsarnaev hồi phục sức khỏe và cung cấp lời khai thì vụ đánh bom ở Boston bỗng xuất hiện thêm những manh mối mới.

(VTC News) - Trong khi chờ Dzhokhar Tsarnaev hồi phục sức khỏe và cung cấp lời khai thì vụ đánh bom ở Boston bỗng xuất hiện thêm những manh mối mới.

Đó chính là việc FBI phát hiện ra người anh của nhà Tsarnaev đã có vợ và 1 con gái trước khi bị bắn chết vào ngày 18/4. Thông tin này khiến giới chức Mỹ khá bất ngờ và họ lập tức tập trung sự chú ý sang người vợ góa của Tamerlan.
Katherine Russell, cô vợ góa của Tamerlan Tsarnaev 

Theo những thông tin mà giới chức Mỹ cung cấp thì tên của cô gái này là Katherine Russell, là chị cả trong một gia đình có 3 chị em. Là một công dân Mỹ chính gốc, với cha là bác sĩ Warren Russell, còn mẹ, bà Judith, là một y tá, nhưng kể từ khi quen người chồng quá cố, cuộc đời của Katie (tên thân mật của Katherine) đã hoàn toàn rẽ sang một hướng khác.
Như những gì mà bạn bè tại trường học của Katie cung cấp, chị cả nhà Russell đã thay đổi chóng mặt sau khi gặp Tamerlan. Vẻ ngoài điển trai cùng thân hình khỏe mạnh của một vận động viên đấm bốc tài năng đã hoàn toàn chinh phục được cô gái nhỏ sinh ra ở Rhode Island.
Từ một sinh viên sôi nổi và tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội ở Đại học Sussex, Boston, Katie bỗng trầm tính và sống khép kín hơn. Năm 2010, cô bỏ học giữa chừng dù vẫn chưa tốt nghiệp.
Cha mẹ của Katherine Russell 


Sau khi kết hôn với Tamerlan, Katie đã có một cô con gái năm nay lên 3 với tên khủng bố gốc Chechnya. Tuy nhiên điều làm người thân, bạn bè và gia đình kinh ngạc nhất là sự thay đổi vẻ bề ngoài của Katie. Những người bạn thân của cô cho biết, họ không còn nhận ra hình ảnh một cô gái Mỹ từ Katie nữa.
Bà vợ góa của ông anh nhà Tsarnaev hiện đã chuyển sang đạo Hồi, che giấu mái tóc hạt dẻ dưới những chiếc khăn choàng tối màu. Cô cũng thường xuyên trùm người kín mít và mặc đồ đen mỗi khi rời khỏi nhà.
“Không ai hiểu được điều gì đã xảy ra với cô ấy. Không ai trong chúng tôi nghĩ rằng Katie lại kết hôn sớm như vậy, bỏ dở việc học hành, sinh con, rồi cải đạo. Không loại trừ khả năng, người chồng sùng đạo đã tẩy não hoàn toàn cho cô ấy”, một người bạn giấu tên của Katie cho biết.
Ngôi nhà Katie đang sinh sống ở Rhode Island và căn hộ thuê tại Cambridge cùng người chồng quá cố Mặc dù vậy, mối quan hệ giữa đôi vợ chồng trẻ này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Năm 2009, Tamerlan Tsarnaev từng bị đưa ra tòa vì cáo buộc sử dụng vũ lực với vợ. Thậm chí cách đây vài tháng, Katie còn đem cô con gái nhỏ Zahara về sống cùng với bố mẹ đẻ tại Rhose Island.
Nhưng chừng đó là không đủ để Katie cũng như gia đình thoát khỏi sự nghi vấn từ các đặc vụ liên bang. Trong ngày 20/4, FBI đã yêu cầu được gặp gỡ gia đình Russell và nói chuyện với các thành viên trong gia đình.
Thêm một chi tiết chú ý nữa, đó là ngày hôm qua, Katie bất ngờ trở lại ngôi cũ của hai vợ chồng cô tại Cambridge, bang Massachusetts để lấy một số đồ đạc.
Katie hiện đã chuyển sang đạo Hồi với khăn và áo choàng kín mít
Mối quan tâm hàng đầu của FBI hiện nay là chuyến đi của Tamerlan Tsarnaev trở lại Makhachkala, Dagestan vào năm 2011. Các chuyên gia an ninh của Mỹ cho rằng rất có thể trong thời gian này, tên khủng bố 26 tuổi đã gặp gỡ Gaczhimurad Dolgatov, một phần tử Thánh chiến của Dagestan đã bị Nga tiêu diệt năm ngoái. Và như vậy, Katie không thể tránh khỏi liên đới, bởi thời gian này, cô vẫn chung sống với chồng.
Chưa rõ mối quan hệ giữa Katherine Russell và anh em nhà Tsarnaev "khăng khít" tới mức độ nào. Nhưng chắc chắn, sự xuất hiện của cô vợ góa của kẻ đánh bom tại Boston sẽ là tình tiết mà FBI không thể bỏ qua.

Phạm Giang

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin