• Zalo

Đánh bạc giữa lệnh phong tỏa, công tố viên hàng đầu Nhật Bản hứng bão chỉ trích

Thời sự quốc tếThứ Năm, 21/05/2020 12:33:53 +07:00
(VTC News) -

Trưởng Văn phòng công tố cấp cao Tokyo nhiều khả năng sẽ từ chức sau khi xuất hiện thông tin nói ông này đánh bạc trong thời gian Nhật áp đặt tình trạng khẩn cấp.

Theo thông tin đăng tải trên tạp chí Bunsun, vào thời điểm Tokyo đang áp đặt các hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, ông Kurokawa đã ra ngoài vào các tối 1 và 13/5 để tới một chung cư ở Tokyo và đánh bạc.

Đánh bạc là bất hợp pháp tại Nhật Bản và chỉ một số ít trường hợp được xem là ngoại lệ. Thủ tướng Abe cho biết, ông đang xác nhận thông tin và xem xét về trường hợp của ông Kurokawa. 

Đánh bạc giữa lệnh phong tỏa, công tố viên hàng đầu Nhật Bản hứng bão chỉ trích - 1

Ông Hiromu Kurokawa. (Ảnh: Asahi)

Một số nguồn tin nói với tờ Asahi rằng, các quan chức Bộ Tư pháp đã thẩm vấn ông Kurokawa về cáo buộc trên và ông này đã thừa nhận.

Ông Hiromu Kurokawa, 63 tuổi được coi là một nhân vật thân cận với Thủ tướng Shinzo Abe. Vị Trưởng văn phòng công tố cấp cao Tokyo cũng đang trở thành tâm điểm tranh cãi của dư luận liên quan tới nỗ lực tăng tuổi nghỉ hưu cho các công tố viên từ 63 lên 65 của chính phủ Nhật Bản. 

Ông Kurokawa năm nay 63 tuổi, nếu dự luật này được thông qua, ông này sẽ tiếp tục kéo dài tuổi hưu và có thể lên các vị trí cao hơn. 

Tuy nhiên, chính phủ Thủ tướng Abe mới đây đã từ bỏ nỗ lực ban hành dự luật này, trong bối cảnh nhiều nghị sỹ Nhật Bản kiên quyết phản đối đề xuất kéo dài tuổi nghỉ hưu. Họ cho rằng, dự luật trên đang tạo ra cơ sở pháp lý giúp ông Kurokawa được tiếp tục ở lại vị trí. 

Sự ủng hộ của công chúng với Thủ tướng Abe sụt giảm thời gian qua do cách đối phó của chính quyền của ông trước đại dịch. 

Theo số liệu công bố hôm 18/5, Nhật Bản lần đầu tiên rơi vào suy thoái kể từ năm 2015. Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp do phải vật lộn với tác động của dịch COVID-19.

Ông Abe dự kiến sẽ gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực từ hôm nay (21/5) khi số ca nhiễm mới đang có dấu hiệu sụt giảm.

Nhật Bản cho tới nay ghi nhận 16.433 ca mắc COVID-19 và 784 người thiệt mạng. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: