Đang xét xử kẻ trốn nã 20 năm, bị bắt khi lên tivi

Pháp luậtThứ Năm, 10/12/2015 03:45:00 +07:00

Gần 20 năm trốn truy nã dưới tên tuổi mới, Nguyễn Minh Tân chỉ bị phát hiện khi lên truyền hình trong chương trình tuyên dương gương sáng.

Gần 20 năm trốn truy nã dưới tên tuổi mới, Nguyễn Minh Tân chỉ bị phát hiện khi lên truyền hình trong chương trình tuyên dương tấm gương sáng.

Ngày 10/12, TAND TP HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Tân (tên khác: Võ Minh Hùng, SN 1958, ngụ quận Bình Tân, TP HCM) về tội “Gấy rối trật tự công cộng”.

Theo cáo trạng, khuya 11/11/1994, trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP HCM) xảy ra vụ hỗn chiến bằng dao lê, mã tấu. Hậu quả, ông Nguyễn Lân bị đâm gục tại chỗ, chết trên đường đi cấp cứu; em ông Lân là Nguyễn Liễng cũng bị thương tật vĩnh viễn 10%. Nguyễn Minh Tân (lúc này là Đội trưởng Đội dân phòng khu phố 2, phường 15, quận Bình Thạnh) có tham gia vụ ẩu đả, sau đó bỏ trốn.
Phó ban Bảo vệ dân phố Nguyễn Minh Tân hầu tòa
Phó ban Bảo vệ dân phố Nguyễn Minh Tân hầu tòa 
Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an khởi tố vụ án “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Kết luận điều tra xác định Tân là người cầm đầu, cũng là người trực tiếp đâm chết nạn nhân.

Tân bị truy nã về hai tội: “Giết người”, “Gây rối trật tự công cộng”.

Tháng 10/1995, TAND TP đưa 2 đối tượng có liên quan trong vụ án ra xét xử. Đối với Tân, tòa quyết định khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Khi chạy trốn, Tân đổi tên thành Võ Minh Hùng và chuyển đến phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân sinh sống. Tại địa phương này, Tân giữ chức Phó ban Bảo vệ dân phố của khu phố 5 và có nhiều thành tích trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, được tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

Đến tháng 8/2014, bà Nguyễn Thị Tuyết Linh (em gái nạn nhân) xem ti vi thì phát hiện nhân vật tên Võ Minh Hùng trong chương trình Tỏa sáng giữa đời thường chính là người đang bị tuy nã. Bà và gia đình lập tực trình báo công an.
Ngày 12/9/2014, Tân bị bắt tạm giam. Vụ án được lật lại.

Tuy nhiên, tại tòa Tân chỉ nhận cầm gậy dân phòng hùa vào đánh nhau nhưng không đánh trúng ai.

Người nhà nạn nhân có mặt tại phiên tòa nhớ lại khi mẹ của nạn nhân đưa con đi cấp cứu thì bị Tân ngăn cản. Tại hiện trường, có 2 nhân chứng là Nguyễn Đình Thanh Lâm và Đỗ Thiện Lân nhìn thấy trên tay Tân cầm một con dao lê có dính máu. Tân tuyên bố: “Sức tao mà đâm thì chắc nó (ông Nguyễn Lân) chết”. Gia đình khẳng định Tân là thủ phạm gây ra cái chết của ông Lân.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ nhiều tình tiết bất nhất trong hồ sơ vụ án.

Dự kiến chiều ngày 14/12/2015 tòa sẽ tuyên án.

Video: Bắt trưởng phòng Vinashin sau 5 năm trốn truy nã

Nguồn: Người lao động
Bình luận
vtc.vn