Đang xét xử 14 cựu cán bộ trong vụ sai phạm đất đai ở Đồng Tâm, Mỹ Đức

(VTC News) - Sáng 8/8, TAND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) mở phiên sơ thẩm xét xử 14 cán bộ liên quan việc cấp đất trái quy định tại xã Đồng Tâm.

Sáng 8/8, Tòa án Nhân dân huyện Mỹ Đức, Hà Nội (Tòa án Mỹ Đức) mở phiên tòa xét xử 14 cựu lãnh đạo xã Đồng Tâm và cán bộ huyện Mỹ Đức ra về các tội: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Bùi Đức Hiệp, Phó Chánh án TAND huyện Mỹ Đức. Có 6 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và 19 người liên quan được triệu tập đến tòa. Theo dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài 2 ngày.

Dang xet xu 14 cuu can bo trong vu sai pham dat dai o Dong Tam, My Duc hinh anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Phiên tòa nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân Mỹ Đức. Ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt bên ngoài cổng Tòa án Nhân dân huyện Mỹ Đức. Trong 14 bị cáo được đưa ra xét xử lần này không có bị cáo nào vắng mặt. Tuy nhiên, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ vắng mặt tại phiên tòa.

Dang xet xu 14 cuu can bo trong vu sai pham dat dai o Dong Tam, My Duc hinh anh 2

Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân huyện Mỹ Đức đã có mặt tại cổng tòa án, theo dõi phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Mỹ Đức, từ năm 2002 - 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo nêu trên vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức hóa đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Tính đến năm 2013, các bị can đã giao đất trái quy định cho 29 hộ dân ở xã Đồng Tâm. 14 bị cáo đều được hưởng lợi đất mà không phải nộp tiền đất (mỗi bị cáo được hưởng lợi 2 suất đất, với tổng diện tích từ hơn 260 - 334 m2).

Dang xet xu 14 cuu can bo trong vu sai pham dat dai o Dong Tam, My Duc hinh anh 3

2 bị cáo được đưa đến tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức.

Trước sự vắng mặt của những người tham gia tố tụng, chủ tọa Bùi Đức Hiệp hỏi các bị cáo có ý kiến gì về việc này không? Tất cả các bị cáo đều không có ý kiến.

Tuy nhiên, khi được hỏi người bào chữa cho bị cáo Bạch Văn Đông thì luật sư này cho hay, nếu người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt sẽ ảnh hưởng lớn đến phiên tòa xét xử. Luật sư bào chữa cho bị cáo Bạch Văn Đông đề nghị hoãn phiên tòa.

Đại diện VKS cho ý kiến về những người tham gia tố tụng, trong số những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra, các người này đã có lời khai, những người này vắng mặt sẽ không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án. Đại diện VKS cho rằng, đề nghị hoãn phiên tòa của luật sư bào chữa cho bị cáo Bạch Văn Đông là không cần thiết.

14 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm:

Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi), Lê Đình Thuần (61 tuổi), Nguyễn Văn Bột (62 tuổi) đều là nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; Nguyễn Văn Đức (52 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm), Nguyễn Tiến Triển (63 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm), Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm), Bùi Văn Dũng (59 tuổi, nguyên Trưởng ban Tài chính xã Đồng Tâm), Bùi Văn Hồng (59 tuổi, nguyên Xã đội trưởng xã Đồng Tâm), Nguyễn Văn Minh (57 tuổi, nguyên Trưởng công an xã Đồng Tâm), Nguyễn Văn Khang (52 tuổi, nguyên kế toán ngân sách xã Đồng Tâm), Phạm Hữu Sách (52 tuổi, nguyên Trưởng phòng TN-MT H.Mỹ Đức), Đinh Văn Dũng (58 tuổi, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai H.Mỹ Đức), Bạch Văn Đông (43 tuổi, nguyên Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai H.Mỹ Đức) và Trần Trung Tấn (42 tuổi, nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai H.Mỹ Đức).

>>> Đọc thêm: Chủ tịch Hà Nội đối thoại với người dân Đồng Tâm

Tùng Lâm
Bình luận