Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đang xem xét giải quyết đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 03/11/2020 19:59:09 +07:00
(VTC News) -

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, đang chờ xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc.

Chiều 3/11, tại buổi họp báo kinh tế - xã hội TP.HCM, trả lời câu hỏi của phóng viên về đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) , cựu ĐBQH đơn vị TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết, đã tham mưu UBND TP.HCM hoàn thiện hồ sơ để gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đang xem xét giải quyết đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc - 1

Ông Phạm Phú Quốc. (Ảnh: QH)

“Khi có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, Sở Nội vụ TPHCM tham mưu để giải quyết thôi việc của ông Phạm Phú Quốc theo đơn”, bà  Thắm nói.

Liên quan đến ông Phạm Phú Quốc, vào chiều 3/11, sau phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khoá XIV đối với ông Phạm Phú Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. 

Kết quả kiểm phiếu cho thấy, Quốc hội đã thống nhất bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc với 467 phiếu đồng ý (chiếm 96,8% tổng số đại biểu Quốc hội).

Dự thảo Nghị quyết bãi nhiệm cũng đã được Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày và các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua với 429 đại biểu tán thành (chiếm 89% tổng số đại biểu Quốc hội).

Nghị quyết nêu rõ, ông Phạm Phú Quốc không trung thực trong việc báo cáo với tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri và nhân dân.

Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sự việc ông Phạm Phú Quốc xin nhập quốc tịch Cộng hòa Síp và đã có quốc tịch Cộng hoà Síp nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức là không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH theo quy định tại Luật Tổ chức Quốc hội.

Sai phạm của ông Phạm Phú Quốc là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận và nhân dân, khiến uy tín của ông Phạm Phú Quốc bị giảm sút. Cử tri, nhân dân, thông qua Uỷ ban Trung ương MTTQ nam bày tỏ sự không tín nhiệm và đề nghị Quốc hội bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc.

Sự việc ông Phạm Phú Quốc xin nhập Quốc tịch Cộng hòa Síp và đã có quốc tịch Cộng hòa Síp nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức là không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo quy định tại Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội. 

Tháng 8/2020, Hãng tin Al Jazeera (Qatar) tung loạt bài viết cho biết chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Síp cho phép những ai đầu tư ít nhất khoảng 2,5 triệu USD có thể sở hữu hộ chiếu nước này. Ông Phạm Phú Quốc và vợ nằm trong danh sách những người nước ngoài đã sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Síp.

Sau đó, ông Phạm Phú Quốc thừa nhận có quốc tịch Síp từ giữa năm 2018, tuy nhiên quốc tịch này là “do gia đình ông bảo lãnh”.

Ông Phạm Phú Quốc, 52 tuổi, quê Quảng Trị, từng giữ các chức vụ phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển TP.HCM, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC), Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bến Thành…

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin