Đảng viên bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ bị khai trừ

(VTC News) - Đảng viên dùng mạng xã hội để nói xấu, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm vừa được ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành.

Theo đó, kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với các vi phạm cố ý nói, viết có nội dung xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc sự thật, phủ nhận vai trò lãnh đạo và thành quả cách mạng của Đảng và dân tộc.

Mức kỷ luật này cũng áp dụng với những vi phạm phản bác, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên tắc tập trung dân chủ, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đòi thực hiện thể chế "tam quyền phân lập", "xã hội dân sự", "đa nguyên, đa đảng".

Các trường hợp cố ý đưa thông tin sai lệch, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước; truyền thống của dân tộc, của Đảng và Nhà nước cũng bị khai trừ.

Các vi phạm: lợi dụng dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo hoạt động gây nguy hại đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; Móc nối, cấu kết với các thế lực thù địch, phản động và các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị để truyền bá tư tưởng, quan điểm đối lập; vận động, tổ chức, tập hợp lực lượng để chống phá Đảng và Nhà nước cũng bị khai trừ.

Dang vien boi nho lanh dao Dang, Nha nuoc se bi khai tru hinh anh 1

Đảng viên sử dụng mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo sẽ bị kỷ luật khai trừ Đảng.

Những trường hợp hoạt động trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động kích động tư tưởng bất mãn, bất đồng chính kiến, chống đối trong nội bộ, lợi dụng và sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng; tác động, lôi kéo, định hướng dư luận xã hội không theo đường lối của Đảng cũng bị xử lý kỷ luật khai trừ.

Các vi phạm sau cũng chịu hình thức khai trừ: phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng vũ trang; đòi "phi chính trị hóa" quân đội và công an; xuyên tạc đường lối quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với báo chí, văn học - nghệ thuật; sáng tác, quảng bá những tác phẩm văn hóa, nghệ thuật lệch lạc, bóp méo lịch sử, hạ thấp uy tín của Đảng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Trong khi đó, hình thức kỷ luật cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ) được áp dụng với các vi phạm trong những trường hợp bị xúi giục, dụ dỗ hoặc do nhận thức không đúng mà nói, viết, làm trái hoặc không thực hiện cương lĩnh chính trị, điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quyết định, quy định, quy chế, kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước; làm những việc mà pháp luật không cho phép.

Không “xử lý nội bộ” Đảng viên

Văn bản quy định về nội dung và hình thức kỷ luật với Đảng viên vi phạm cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy định của các cơ quan, đơn vị.

Đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm vẫn phải xem xét, kết luận và thi hành kỷ luật nếu vi phạm đến mức phải xử lý.

Quy định cũng nêu rõ nguyên tắc xử lý kỷ luật và tất cả các Đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng. Đảng viên ở bất cứ cương vị nào nếu vi phạm kỷ luật của Đảng đều phải được xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.

Trong xử lý kỷ luật phải bảo đảm kết luận dân chủ, khách quan, trung thực, đầy đủ, chính xác.

Cần làm rõ nguyên nhân, phân biệt sai lầm, khuyết điểm của Đảng viên do trình độ, năng lực hoặc động co vì lợi ích chung hay vì lợi ích cá nhân, cục bộ mà cố ý làm trái; vi phạm nhất thời hay có hệ thống; có hành vi đối phó, gây khó khăn, trở ngại cho việc kiểm tra; phân biệt Đảng viên khởi xướng, tổ chức, quyết định với Đảng viên bị xúi giục, lôi kéo, đồng tình làm sai.

Về nguyên tắc xác định hình thức kỷ luật, quy định mới của Ban chấp hành Trung ương nêu rõ, Đảng viên vi phạm đến mức khái trừ thì phải khai trừ, không áp dụng hình thức xoá tên; cấp uỷ viên vi phạm đến mức cách chức thì phải cách chức, không cho thôi giữ chức…

Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu, không “xử lý nội bộ”; bị toà án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ; nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự…

Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật về Đảng, các cơ quan phải xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính, đoàn thể theo quy định của cơ quan nhà nước và điều lệ của đoàn thể.

Video: Linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng trẻ em, bóp méo sự thật về ngày 30/04

>>> Đọc thêm: Bịa đặt thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ bị xử lý thế nào?

Phúc Khánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.