• Zalo

Đang tính toán lộ trình điều chỉnh giá điện

Kinh tếThứ Hai, 06/05/2013 07:50:00 +07:00

(VTC News) – Theo Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, giá điện thời gian tới có tăng hay không phải chờ EVN tính toán cụ thể để có lộ trình điều chỉnh.

(VTC News) – Theo Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, giá điện thời gian tới có tăng hay không phải chờ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán cụ thể để có lộ trình điều chỉnh.

Tại cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 4 của Bộ Công thương diễn ra chiều 6/ 5, trả lời câu hỏi về việc giá bán điện thời gian tới có tăng không khi giá than bán cho điện đã tăng 27% từ ngày 20/4?

Sắp tới giá điện có tăng?
Sắp tới giá điện có tăng? Ảnh: internet 
Ông Đặng Huy Cường - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) cho biết, từ ngày 20/4/2013 giá than bán cho điện đã được điều chỉnh tăng 27%, bằng với giá thành sản xuất than của năm 2011. Sau khi điều chỉnh, mức giá mới bằng 85% - 87% giá thành sản xuất than của năm 2013 tùy chủng loại.

Hiện Cục Điều tiết Điện lực đang chỉ đạo EVN tính toán cân đối lại chi phí phát sinh khi giá bán than tăng 27%.

“Bộ Công thương chưa có kế hoạch cụ thể về việc có tăng giá bán lẻ điện trong nước hay không do vẫn đang chờ báo cáo từ phía EVN. Khi có báo cáo, chúng tôi sẽ xem xét, đánh giá cụ thể rồi quyết định”, ông Cường khẳng định.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tại miền Trung và Tây Nguyên đang trải qua những đợt hạn hán nghiêm trọng, mực nước tại các hồ thủy điện đang xuống gần mực nước chết. Điện mua từ Trung Quốc tối đa theo điều kiện tải khu vực và chất lượng điện áp. Sản lượng điện tháng 4 ước đạt 10,22 tỷ kWh, tăng 9,9% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm ước đạt hơn 38 tỷ kWh tăng 8,8% so với cùng kỳ.

Theo ông Cường, tháng 5 chưa có nước về các hồ, EVN phải khai thác tối đa than, khí và mua điện của Trung Quốc để không phải phát dầu.

“Chuyện tăng giảm hay không liên quan tới vận hành, chứ không thể nói suông được bao giờ có nước, bao giờ có mưa… Nếu nước về sớm có thể giảm một số nguồn cụ thể như chạy dầu phát điện DO giá cao..., đảm bảo mục tiêu cuối cùng là tiết giảm chi phí, đảm bảo cung ứng điện”, ông Cường nói.

Trước đó, từ 20/4 giá than bán cho ngành điện đã được Thủ tướng và Bộ Công thương chấp thuận cho tăng bằng 100% giá thành sản xuất than năm 2011, tương đương 84% giá thành sản xuất than năm 2013.

Lý giải cho việc tăng giá này, theo Tập đoàn Than & Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), trong quý 1/2013 giá than bán cho ngành điện mới chỉ bằng 71 - 73% giá thành năm 2011 đã kiểm toán và bằng 63 - 66% giá thành năm 2013.

Tính riêng trong quý 1, tổng giá trị than bán cho ngành điện thấp hơn giá thành năm 2013 khoảng 1.500 tỉ đồng. Vinacomin cho rằng, giá bán cho ngành điện thấp, trong khi phải cung cấp cho ngành điện tới 50% sản lượng trong nước (4 triệu tấn) nên ngành than “đuối sức”.

Bên cạnh việc được điều chỉnh giá than bằng 100% giá thành sản xuất năm 2011, Vinacomin cũng cho rằng nếu được điều chỉnh tiếp theo lộ trình bằng giá thành năm 2013 và có lãi thì điều kiện sản xuất, đời sống công nhân… mới tốt lên.


Tháng 4/2011, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 24 về việc điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường. Việc điều chỉnh giá điện phải được căn cứ trên cơ sở chi phí đầu vào, nhiên liệu, tỷ giá tại thời điểm tính toán biến động... để xác định giá bán lẻ hiện hành và cơ cấu sản lượng điện phát thay đổi.

Nếu chi phí đầu vào như nhiên liệu, tỷ giá... tăng từ 5% trở lên, giá điện được điều chỉnh tương ứng, sau khi đăng ký và được Bộ Công Thương chấp nhận. Khoảng cách giữa 2 lần điều chỉnh tối thiểu là 3 tháng.


Ngọc Vy

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !