Đằng sau trải nghiệm 'giao tiếp' với người chết

Khám pháThứ Hai, 15/02/2021 13:15:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người Anh nói họ nghe thấy tiếng của người chết vang vọng bên tai và tin bản thân có thể giao tiếp với người ở thế giới bên kia.

Theo thống kê, cứ 100 công dân Anh lại có một người tin rằng họ có thể giao tiếp với người chết. 

Hiện tượng kỳ lạ và ma quái dường như phổ biến hơn nhiều so với những gì người ta nghĩ, khiến một nhóm các nhà nghiên cứu phải đi sâu nghiên cứu vấn đề này. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tới từ ĐH Northumbria (Anh), những người sống nghiêng về tâm linh thường có những trải nghiệm thính giác khác thường từ rất sớm. Họ cũng tin vào các hiện tượng thần bí và dễ "đắm chìm" (đắm mình trong các hoạt động về tinh thần và xao nhãng thế giới xung quanh) hơn những người khác.  

Đằng sau trải nghiệm 'giao tiếp' với người chết - 1

Cứ 100 công dân Anh lại có một người tin rằng họ có thể giao tiếp với người chết. (Ảnh: Flickr)

Những phát hiện của chúng tôi nói lên rất nhiều điều về "học hỏi và khao khát". Đối với những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi, các nguyên lý của thuyết tâm linh dường như có ý nghĩa đối với cả những trải nghiệm thời thơ ấu bất thường cũng như các hiện tượng thính giác mà họ thường xuyên trải qua”, trưởng nhóm nghiên cứu Adam Powell giải thích. 

Những người nói họ nghe thấy tiếng nói của các linh hồn được cho là đang trải qua các giao tiếp thông minh chứ không phải là thấu thị (nhìn thấu những cái vô hình) hay thấu thính (cảm nhận hoặc nghe thấy những thứ không tồn tại). 

Trong nghiên cứu được thực hiện trên các thành viên tới từ Liên hiệp những người theo thuyết Tâm linh Quốc gia (Anh), 44% người tham gia nói họ nghe thấy giọng nói của người chết hàng ngày,  79% nói  những trải nghiệm này là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. 33% khẳng định họ nghe thấy giọng nói của ai đó vài ngày qua. Khoảng 30% cho biết họ nghe thấy tiếng nói kỳ lạ bên ngoài và trong đầu của họ. 

Cũng theo nghiên cứu, những người theo thuyết tâm linh có khả năng nghe thấy những giọng nói kỳ lạ ở độ tuổi trung bình là 21,7 tuổi. Họ cũng dễ có những trải nghiệm ảo giác hơn.

Các nhà khoa học cũng thực hiện khảo sát một người tin vào hiện tượng kỳ lạ nhưng chưa từng trải qua chúng. Kết quả, những người nói họ nghe thấy những tiếng nói bí ẩn thường chuyển sang niềm tin về mặt tâm linh để giải thích những trải nghiệm kỳ lạ của mình. 

Nhóm nghiên cứu tin rằng, những kết quả này cho thấy việc "nghe thấy giọng nói của người chết" có thể là xuất phát từ áp lực từ bạn bè, bối cảnh xã hội và niềm tin vào điều huyền bí. 

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu mới của họ sẽ giúp mọi người hiểu thêm về trải nghiệm "nghe" thấy tiếng người chết của họ. 

Diệu Hoa(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn