Đang phẫu thuật ruột thừa, bác sĩ 'hoảng hồn' khi thấy mảnh xương cá xuyên thủng ruột nam thanh niên

(VTC News) - Trong lúc phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm của nam thanh niên, các bác sĩ phát hiện có mảnh xương cá đâm thủng một phần ruột của anh này.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân là anh N.Đ.L. (32 tuổi, trú tại Văn Giang, Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng đau vùng hố chậu phải, đau bụng âm ỉ, sốt do có dị vật đâm vào thành ruột.

Bác sĩ quyết định cắt phần ruột thừa bằng phương pháp nội soi. Anh này từng nhập viện trước đó và được bác sĩ yêu cầu theo dõi tình trạng bệnh viêm ruột thừa. 

Dang phau thuat ruot thua, bac si 'hoang hon' khi thay manh xuong ca xuyen thung ruot nam thanh nien hinh anh 1

Hình ảnh nội soi gắp dị vật là mảnh xương cá trong ruột của bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp) 

Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ ngạc nhiên khi phát hiện 1 mảnh dị vật đâm xuyên thành ruột của bệnh nhân. Đó là một mảnh xương cá có kích thước nhỏ. Bệnh nhân không hề biết điều này. Do mảnh xương ở khá lâu trong bụng nên gây ra tình trạng viêm vùng tấy hố chậu (P) và viêm ruột thừa thứ phát. 

Theo bác sĩ Nguyên Đăng Khoa, trường hợp bệnh nhân mắc các dị vật đâm xuyên qua thành ruột là rất hiếm, chỉ phát hiện được khi có biến chứng đau bụng dữ dội, thủng đường tiêu hóa và được chỉ định phẫu thuật.

Bác sĩ Khoa khuyến cáo, nếu nuốt phải xương cá, tăm xỉa răng... mà không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì nguy cơ thiệt mạng là có. Bởi dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.

Vì vậy, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không tự chữa mẹo theo dân gian hoặc cố nuốt đẩy dị vật mắc sâu thêm trong cơ thể.

Video: Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị viêm ruột thừa

Nam thanh niên bị xương cá đâm thủng ruột non sau khi ăn cơm bình dân

Nam thanh niên bị xương cá đâm thủng ruột non sau khi ăn cơm bình dân

Chiếc xương cá đâm thủng ruột non khiến nam thanh niên đau bụng dữ dội vùng thượng vị phải và nhập viện cấp cứu khẩn cấp.
 
 
 
Mổ ruột thừa, bác sĩ phát hiện xương cá đâm thủng ruột non

Mổ ruột thừa, bác sĩ phát hiện xương cá đâm thủng ruột non

Sau ca phẫu thuật ruột thừa, các bác sĩ ngạc nhiên khi phát hiện dị vật là một đoạn xương cá dài khoảng 2cm, hai đầu cắm sâu vào thành ruột, đâm thủng ruột non.
Khả Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU