• Zalo

Đáng ngờ thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bị xử tử bằng súng phòng không

Thế giới Thứ Năm, 14/05/2015 10:08:00 +07:00

Chuyên gia về Triều Tiên nghi ngờ độ tin cậy của tin từ các phương tiện truyền thông Hàn Quốc trong vụ xử tử Bộ trưởng Quốc phòng.

(VTC News) - Hãng thông tấn Nga Sputnik dẫn lời chuyên gia về Triều Tiên nghi ngờ độ tin cậy của tin từ các phương tiện truyền thông Hàn Quốc trong vụ xử tử Bộ trưởng Quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên Hyon Yong-chol đã bị xử tử vì tội phản quốc do ngủ gật trong một sự kiện quân đội, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn cơ quan tình báo.
Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol 
Theo một thông tin khác, ông Hyon Yong-chol đã bị bắt giam vì không đạt thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-300 trong chuyến công tác tới Matxcơva vào cuối tháng 4 với tư cách đại diện của ông Kim Jong-un.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết vị Bộ trưởng đã bị hành quyết bằng pháo phòng không tại một trường đào tạo quân sự ở Bình Nhưỡng. 

Thông tin dường như đã được nêu trong một cuộc họp báo tại trụ sở cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng như đã được chuyển tới các nghị sĩ Quốc hội trong một phiên họp kín.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền của Sputnik, nhà Đông phương học Georgy Toloraya, một chuyên gia về Triều Tiên đã đặt câu hỏi nghi ngờ độ tin cậy của tin từ các phương tiện truyền thông Hàn Quốc.

"Theo tôi nghĩ, đây là sự phỏng đoán rỗi hơi của các chuyên gia không có gì để nói. Nếu ông ấy bị xử tử chỉ vì ngủ gật thì không phải là hình phạt tương xứng. Về chuyện mua S-300, ở Matxcơva ông Hyon Yong-chol không tiếp xúc những nhân vật có khả năng quyết định vấn đề như vậy. 

Đặt câu hỏi bán S-300 cho CHDCND Triều Tiên là khá kỳ quặc vì Nga tham gia các biện pháp cấm cung cấp vũ khí cho Triều Tiên. Đề xuất như vậy hoàn toàn vô nghĩa, nên chẳng có gì đáng để trừng phạt. Tôi nghĩ tất cả chỉ là sự phỏng đoán thêu dệt".

Video: Triều Tiên tung video ông Kim Jong-un lái máy bay
quocte/2015/05/13/Video-triu-tin-tung-video-kim-jong-un-t-li-my-bay-1431450679.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Hãng thông tấn Nga Sputnik đặt câu hỏi thông tin như vậy xuất hiện liên quan đến chuyện gì? Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc gần như chỉ vào Nga như người có lỗi trong cái chết của ông Hyun Yong-chol.

"Lúc này người ta ưa đổ cho Nga mọi tội lỗi. Nhân tiện có thể gây hiềm khích giữa Nga và Triều Tiên. Trước hết phải kiểm tra sự thật về vụ hành quyết. Thực tế nhiều người tưởng như bị xử tử ở Triều Tiên sau đó đột nhiên đã hồi sinh".

Trả lời câu hỏi của  Sputnik rằng liệu có dấu hiệu gia tăng căng thẳng tranh giành quyền lực ở CHDCND Triều Tiên hoặc xích mích giữa ông Kim Jong-un và các nhà lãnh đạo quân sự, chuyên gia Georgy Toloraya trả lời: "Tôi không thấy những dấu hiệu này".

Nguồn: Sputnik
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đáng ngờ thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bị xử tử bằng súng phòng không" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin