• Zalo

Đắng lòng bữa cơm đạm bạc của các sĩ tử mùa thi

Giáo dục Thứ Tư, 29/06/2011 01:18:00 +07:00

(VTC News) – Khăn gói lên Hà Nội, thuê trọ, ngồi lò luyện thi triền miên, nhiều sĩ tử choáng váng với các khoản chi lần đầu tiên phải xoay xở.

(VTC News) – Khăn gói lên Hà Nội, thuê trọ, ngồi lò luyện thi triền miên, nhiều sĩ tử choáng váng với các khoản chi lần đầu tiên phải xoay xở. Bữa cơm vì thế đạm bạc hơn nhiều, lèo tèo vài cọng rau và mấy miếng đậu phụ. 

Mải học quên… ăn 

Mùa thi cử là thời gian căng thẳng nhất của các sĩ tử. Khối lượng kiến thức bài vở phải tập trung ôn luyện rất nhiều khiến hầu hết các em lo lắng quên ăn quên ngủ làm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe và kết quả học tập.

Bữa cơm "chay" của sĩ tử 
Bên cạnh đó, giá cả thực phẩm ngày càng tăng cao khiến không ít sĩ tử “sao nhãng” trong các bữa ăn cũng như chế độ sinh hoạt. Các bữa ăn của sĩ tử chỉ có những món rau canh đơn giản và thậm chí chỉ là ăn để chiếu lệ.

Sau một ngày “căng óc” để vật lộn với những công thức hóa học, những dãy số dài dằng dặc cùng hàng loạt bài tập Vật lý, Minh Quang (Thường Tín, Hà Tây) tất tả lo cơm nước để kịp cho ca học buổi chiều. Bữa cơm của Quang chỉ có một đĩa rau muống lèo tèo, một bát canh và mấy miếng đậu phụ.

Rau và rau, chủ đạo của bữa ăn. Hiếm hoi lắm mới thấy chút dinh dưỡng từ trứng, thịt. 
“Bọn em đi học cả ngày, buổi trưa chỉ được nghỉ hơn 1 tiếng nên chỉ có thể nấu được những món ăn đơn giản. Chứ bây giờ ra ngoài ăn đắt lắm, một suất cơm phải mất 15-20k mà cũng chỉ có rau và mấy miếng thịt” – Quang cười trừ.

Nguyễn Hoàng Nam, quê ở Thái Bình, sau khi thi tốt nghiệp THPT, em cũng theo các bạn lên HN ôn thi với quan niệm “đến lò luyện may ra mới đỗ”. Em tâm sự: “Lên Hà Nội giá cả đắt đỏ, tiền học và tiền thuê thuê nhà đã mất một khoản kha khá, em chỉ dám ăn rau dưa cho qua bữa vì thương ba mẹ ở quê. Có những hôm học hành vất vả, em lả người đi nhưng cũng chẳng dám mua thịt cá để ăn vì quá đắt đỏ”.

Đồng hành cùng mì tôm 
Huy, quê ở Thanh Hóa, hiện em đang theo học tại trung tâm luyện thi gần ĐH Sư phạm chia sẻ: "Mẹ chỉ có thể lo được 2 triệu đồng cho cả đợt ôn thi nên em phải tính toán sao cho đủ. Trừ tiền học, tiền điện, tiền nước ra thì cũng chỉ còn được mấy trăm nghìn dành để ăn uống và sinh hoạt cả tháng. Vì thế mỗi bữa em chỉ dám mua rau cà ăn cho qua bữa. Cơm rau chán thì em chuyển sang ăn mì tôm chứ cũng không dám mua thịt cá vì quá đắt”.

Lịch học kín mít ở các lò luyện thi cấp tốc khiến cho các sĩ tử không có thời gian nghỉ ngơi thư giãn. Hữu Tuấn (Yên Sơn – Ninh Bình) kể, có những hôm mải học quá, đi học về lại ngồi luôn vào bàn, lúc nào pha mì tôm ăn cho qua bữa. Dễ đến tuần nay, Tuấn chỉ ăn mỳ tôm.

“Có thực mới vực được đạo”

Xa gia đình là một thiệt thòi lớn đối với những sĩ tử ở tỉnh lẻ lên Hà Nội ôn thi. Vì thế các sĩ tử cần phải tự biết chăm sóc cho bản thân mình. Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cũng của các em.

Mâm cơm tươm tất hơn của các bạn nữ. Nhưng vẫn rất thiếu chất. 

Sự cố gắng học tập có khi lại trở nên công cốc nếu như sĩ tử không biết cách điều hòa và nguy hiểm nhất là những trường hợp quên ăn vì học hay ăn qua loa cho xong bữa.

Cố hết sức chống chọi với giá cả để “trụ” lại chờ ngày thi là tâm trạng chung của nhiều sĩ tử ôn thi trong mùa “bão giá” này. Và dù đĩa cơm có ít đi, giá tăng lên nhưng quyết tâm thực hiện ước mơ giảng đường vẫn luôn hiện rõ trên khuôn mặt những bạn đến từ những miền quê nghèo.

Hoàng Thủy

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin