Đang làm rõ thông tin sách in hình 'đường lưỡi bò' được bày bán tại nhà sách lớn ở Việt Nam

Giáo dụcThứ Năm, 24/10/2019 16:49:00 +07:00

Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, đơn vị đang đợi phản hồi từ Nhà sách P.N và công ty nhập khẩu cuốn sách được cho là có in hình 'đường lưỡi bò' phi pháp.

Mới đây, tài khoản Facebook có tên Phong Nguyễn đăng tải thông tin cùng hình ảnh cho rằng cuốn sách mua ở Nhà sách P.N có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp, vi phạm nội dung cấm trong hoạt động xuất bản.

"Hôm qua mình đi mua sách cho con ở nhà sách P.N thì phát hiện thấy cuốn sách này được xuất bản bởi Usborn có đường lưỡi bò. Làm sao mình claim (yêu cầu - PV) để ngăn chặn việc bán quyển sách này hoặc yêu cầu nhà xuất bản nó buộc phải sửa đổi được nhỉ?", tài khoản Phong Nguyễn trích lời một người bạn cho hay.

Theo hình ảnh được đưa lên mạng xã hội, tên cuốn sách là Atlas of the World picture book, nhà xuất bản là Usborn.

Ngay khi thông tin này được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều bậc phụ huynh bức xúc, phẫn nộ khi nhà sách cũng như các đơn vị chức năng để "đường lưỡi bò" lọt vào quyển sách của trẻ nhỏ.

hinh luoi bo

Hình ảnh cuốn sách có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp lan truyền trên mạng xã hội. 

"Đây là điều cực kỳ nguy hiểm. Tôi không hiểu sao cuốn sách này có thể lọt vào một nhà sách lớn như vậy? Không biết bao nhiêu phụ huynh mua cuốn sách này về cho các con, các cháu của họ đọc và học những kiến thức từ trong đó.

Các đơn vị chức năng kiểm duyệt ra sao mà để sách có nội dung bị cấm được lên kệ sách của nhà sách này. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý và hãy nhận trách nhiệm của mình nếu phát hiện sai phạm" - anh Hữu Phước bình luận.

Ngày 24/10, trả lời VTC News, đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Cục đã cử người kiểm tra và xác định được đơn vị nhập sách là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Phát triển văn hóa. Cục cấp giấy xác nhận cho công ty này nhập 20 cuốn sách “Atlas of the World picture book” vào ngày 2/11/2018.

“Trong giấy xác nhận của Cục, chúng tôi yêu cầu công ty này phải thẩm định nội dung xuất bản phẩm nhập khẩu là cuốn sách Atlas of the World picture book và báo cáo kết quả thẩm định về Cục”.

Tuy nhiên, theo vị đại diện này, từ ngày cấp giấy xác nhận đến nay, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Phát triển văn hóa chưa có bất kỳ báo cáo thẩm định nào về cuốn sách “Atlas of the World picture book” gửi tới Cục.

"Chúng tôi đang yêu cầu công ty nhập khẩu cuốn sách này gửi hồ sơ, báo cáo thẩm định đến Cục trong sáng nay nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy đâu, kể cả trên email.

Đồng thời chúng tôi cũng đang làm việc với công ty P.N yêu cầu cung cấp thông tin về việc này nhưng đến giờ chưa nhận được văn bản nào" - vị đại diện cho hay.

Ngoài ra, Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, trong quá trình kiểm tra, xử lý nếu phát hiện ra sai phạm Cục sẽ xử lý nghiêm các trường hợp có tác động xấu.

Liên hệ với đại diện Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Phát triển văn hóa, đại diện công ty này cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin và cử người gửi báo cáo thẩm định cho Cục Xuất bản, In và Phát hành. Còn về cuốn sách “Atlas of the World picture book” thì công ty này khẳng định không cung cấp cho nhà sách P.N.

Tùng Lâm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn