Đảng kiên quyết bài trừ những kẻ thoái hóa, biến chất

Chính trịThứ Năm, 05/03/2020 07:25:42 +07:00
(VTC News) -

Kiên quyết chống và bài trừ những kẻ thoái hóa biến chất, đây là việc làm lớn nhất của Đảng trong giai đoạn hiện nay.

Tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dẫn lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Một dân tộc, một Đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân". 

Bởi vậy, người đứng đầu Đảng một lần nữa nhấn mạnh: tất cả đảng viên dẫu ở cương vị nào, trọng trách nào, không bao giờ được buông lỏng sự tự ý thức, rèn luyện của bản thân. Đặc biệt, kiên quyết chống và bài trừ những kẻ thoái hóa biến chất. Đây là việc làm lớn nhất của Đảng trong giai đoạn hiện nay, nhằm chăm lo giữ vững bản chất cách mạng và tính tiên phong của Đảng.

Đảng kiên quyết bài trừ những kẻ thoái hóa, biến chất - 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong gần 90 năm xây dựng và phát triển, Đảng đã phát huy được vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Rất nhiều cá nhân và tập thể cán bộ, đảng viên trung kiên trong chiến đấu, lao động và học tập.

Tuy nhiên, thực tế thời gian qua đã có những cán bộ, đảng viên không giữ được mình, không giữ được vai trò tiên phong, gương mẫu. Điều đó phần nào làm giảm sút niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

 
Kiên quyết chống và bài trừ những kẻ thoái hóa biến chất, đây là việc làm lớn nhất của Đảng, tạo niềm tin cho nhân dân.

Đại tá Trần Thành

Với 50 năm tuổi Đảng, Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Thành, nguyên cán bộ Bộ Quốc phòng cho rằng, bản thân ông không tiếc những ngày tháng hy sinh xương máu cho Đảng, cho đất nước.

Tự hào chứng kiến sự phát triển của đất nước, nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng đã vượt qua nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trước vấn đề của cuộc sống cũng như của xã hội hiện nay, nhìn về tổ chức Đảng của mình, điều ông trăn trở nhất là sự gương mẫu để giữ sự trong sạch của Đảng.

“Kiên quyết chống và bài trừ những kẻ thoái hóa biến chất, đây là việc làm lớn nhất của Đảng, tạo niềm tin cho nhân dân. Công việc này, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: Lò đã nóng thì không kẻ nào có thể cưỡng lại với quy luật phát triển.

Việc làm đó đem lại niềm tin lớn nhất, chẳng những trong nước mà trên trường quốc tế. Mong Đảng tiếp tục đẩy mạnh công cuộc chống tham nhũng, triệt phá những kẻ thoái hóa biến chất, tạo niềm tin trong nhân dân” - ông Trần Thành cho biết.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, nguyên Trưởng khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, đã thi hành kỷ luật hơn 90 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Đây là bài học cho tất cả đảng viên, dẫu ở cương vị nào, trọng trách nào, không bao giờ được buông lỏng sự tự ý thức, rèn luyện của bản thân.

Bởi không phải lúc nào tổ chức cũng ở bên mình, không phải lúc nào tự thân mỗi người có thể nhận ra được khuyết điểm của mình. Một khi đã ý thức, tự tu dưỡng thì chúng ta có bản lĩnh và luôn luôn ý thức được công việc của mình, đã làm đúng hay chưa, có vì dân chưa. Hay ý thức được việc làm của mình có tổn hại đến lợi ích chung của tập thể không, có tổn hại đến lợi ích của người dân, đến danh dự của Đảng hay không. Do đó, việc tu dưỡng rèn luyện là rất quan trọng.

Đảng kiên quyết bài trừ những kẻ thoái hóa, biến chất - 2

  Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quốc Bảo.

Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI và khoá XII đã khẳng định: phải xây dựng, chỉnh đốn Đảng với tinh thần tích cực và kiên quyết, mạnh mẽ, nhằm tạo ra một bước chuyển biến rõ rệt hơn nữa trên các mặt, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, coi đây là vấn đề sống còn của Đảng ta, chế độ ta.

Vì lẽ đó, mỗi cán bộ, đảng viên cần nhận thức đầy đủ vai trò tiên phong, gương mẫu của mình để có những hành động thiết thực nhằm hoàn thành nhiệm vụ, trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó. Mặt khác, mỗi tổ chức Đảng cần quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên cộng sản.

Ông Nguyễn Viết Chức - Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trân Tổ quốc Việt Nam cho rằng, nếu không liên tục rèn luyện để suy thoái đạo đức lối sống, làm sai quy định của Nhà nước sẽ làm mất lòng tin của dân, ảnh hưởng uy tín của Đảng, đồng nghĩa với công lao phấn đấu cả đời của cán bộ, đảng viên trở thành vô nghĩa.

“Mỗi đảng viên phải rèn luyện mình, đi đầu gương mẫu. Đảng đi đầu, đâu khó phải lao vào, chỗ nào hy sinh gian khổ phải lao vào. Tất cả các cấp ủy từ địa phương đến Trung ương mà rời khỏi vai trò lãnh đạo của mình hoặc không xứng đáng với vai trò lãnh đạo của mình thì đó là "tự diễn biến" lớn nhất, sâu sắc nhất trong điều kiện hiện nay”- ông Nguyễn Viết Chức nhấn mạnh.

Những lưu ý của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam cho thấy, càng tự hào về Đảng, càng phải chăm lo giữ vững bản chất, tính tiên phong của Đảng, để Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.

Trong đó, công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt và yếu tố con người là quyết định. Cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý phải gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm. Nêu gương một cách xứng đáng với danh dự, với tư cách là cán bộ, đảng viên của Đảng cầm quyền, trước nhân dân và đất nước.

Video: Tổng Bí thư nói cán bộ cần tránh xa cám dỗ vật chất

Lại Hoa/VOV1
Bình luận
vtc.vn