Đang khám nghiệm tử thi nữ doanh nhân Hà Linh

Pháp luậtThứ Ba, 29/09/2015 10:45:00 +07:00

Nu doanh nhan Ha Thuy Linh bi sat hai - Cơ quan chức năng Trung Quốc thực hiện khám nghiệm pháp y để điều tra cái chết của nữ doanh nhân Hà Linh nghi bị sát hại

(VTC News) - Cơ quan chức năng Trung Quốc thực hiện công tác khám nghiệm pháp y để điều tra cái chết của nữ doanh nhân Hà Linh nghi bị sát hại.

Ngày 29/9, Luật sư Trương Quang Quý - người hỗ trợ pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh cho biết: "Đúng 9 giờ sáng nay, người nhà nạn nhân Hà Thuý Linh (tên thường gọi Hà Linh) đang tập trung trước trụ sở công an ở Trung Quốc làm thủ tục khám nghiệm tử thi để các bác sỹ pháp y thực hiện công việc theo quy định pháp luật".
"Chúng tôi không biết được chính xác ngày đưa thi thể nữ doanh nhân Hà Thúy Linh về Việt Nam. Tôi nghĩ, trong ngày hôm nay nếu có cố gắng hết sức cũng không thể hy vọng xong việc, bởi một ngày không thể làm hoàn tất các công việc như khám nghiệm tử thi, thủ tục giấy tờ, di chuyển đi lại do khoảng cách quá xa.

Chưa hết, sau khi khám nghiệm tử thi, phải chờ Bộ Y tế Trung Quốc xác nhận và cấp giấy an toàn vệ sinh dịch tễ thì người thân mới có thể làm thủ tục hàng không để đưa thi thể bà Linh về Việt Nam" - Luật sư Quý nói.
 Chân dung nữ doanh nhân Hà Linh

Luật sư Quý cho biết thêm, nếu không hoàn tất các vấn đề trong hôm nay (29/9) thì khả năng thi thể nạn nhân Hà Linh phải ở lại Trung Quốc thêm 1 tuần nữa, lý do Trung Quốc tổ chức kỷ niệm ngày Quốc Khánh 1/10.
Các cơ quan chức năng Việt Nam như Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cũng đã có công hàm gửi đến nhà chức trách Trung Quốc đề nghị hỗ trợ làm rõ vấn đề trong thời gian sớm nhất để đưa thi thể nạn nhân Hà Linh về Việt Nam.

Tuy nhiên, theo một cán bộ công an Việt Nam, trung bình một vụ án mạng nghiêm trọng liên quan đến yếu tố nước ngoài, chẳng hạn vụ nữ doanh nhân Hà Thúy Linh, thì cơ quan luật pháp Trung Quốc làm việc trong vòng ít nhất 3 ngày mới hoàn tất.
Cũng theo luật sư Quý, một cán bộ công an Việt Nam nói với ông rằng: "Thi thể nạn nhân Hà Linh sau khi đưa về Việt Nam, nếu phía công an Trung Quốc trả lời thoả đáng thì thôi, ngược lại chưa thoả đáng, còn nhiều nghi vấn, khuất tất thì Công an Việt Nam sẽ vào cuộc".
Ngày 28/9, sau khi được giám định ADN tại Trung Quốc, bà Hà Mỹ Châu (chị ruột bà Hà Thúy Linh) được tiếp cận thi thể và xác nhận đó chính là em mình; đồng thời ký cam kết để cơ quan pháp y Trung Quốc mổ tử thi điều tra.
Liên quan vụ việc, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm đồng đã lập Ban tổ chức tang lễ, chờ đón thi hài nữ doanh nhân xấu số Hà Linh về Việt Nam.
Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, theo thông báo của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc), nữ doanh nhân Hà Thúy Linh tử vong tại Trung Quốc nghi do bị cướp, sát hại.

Văn bản nêu rõ, sáng 22/9, Công an thành phố Đông Quán, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc có nhận được thông tin một phụ nữ người Việt Nam bị cướp tài sản và bị thương nặng. Sau đó, nạn nhân được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng hôn mê và đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Qua đối chiếu dấu vân tay, nhận dạng qua hộ chiếu, cơ quan chức năng TP.Quảng Đông xác định đó là bà Hà Thúy Linh và đã có thông báo về cho cơ quan chức năng Việt Nam.

Trước đó, bà Linh qua Trung Quốc để làm việc với một số đối tác nhằm mở rộng thị trường phát triển ngành trà của công ty. Đến ngày 19/9, người nhà và công ty vẫn liên lạc với bà Linh.

Đến trưa ngày 22/9, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM thông báo với công ty Hà Linh vụ việc phát hiện thi thể nữ doanh nhân Hà Thuý Linh.

Video: Đi xe đạp cướp điện thoại  

Phan Cường
Bình luận
vtc.vn