• Zalo

Đang giao lưu trực tuyến với nhà văn Trang Hạ: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đàn ông trước khi dùng!

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 18/03/2015 08:30:00 +07:00

Đang giao lưu trực tuyến cùng nhà văn Trang Hạ: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đàn ông trước khi dùng!, Đàn ông về nhà nếu chỉ ăn-tắm-ngủ thì khác gì con lợn

(VTC News) - Đang giao lưu trực tuyến cùng nhà văn Trang Hạ: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đàn ông trước khi dùng!, Đàn ông về nhà nếu chỉ ăn-tắm-ngủ thì khác gì con lợn!; bắt đầu từ 10h sáng nay.

Nhà văn Trang Hạ

- Xin hỏi, tại sao nhà văn Trang Hạ lại đặt tên cuộc giao lưu là “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đàn ông trước khi dùng”?


Nếu độc giả thường đọc Trang Hạ sẽ nhận ra, Trang Hạ thường đặt tên gây sốc cho nhiều tác phẩm của mình. Nhưng bên trong sự “gây sốc” lại là một sự hài hước kín đáo. Và đây là một tiêu đề hài hước cho một sự thật bi thảm trong đời sống: Phụ nữ chúng ta hiểu quá ít về đàn ông.

Dù chúng ta yêu đàn ông, ngủ với đàn ông, đẻ ra đàn ông, chúng ta chẳng biết làm cách nào để giải quyết những vấn đề mâu thuẫn giữa ý niệm – cách sống – cách yêu – cách giữ nhau – cách tìm kiếm hạnh phúc giữa hai giới.

Hoặc nói dễ hiểu hơn, bạn phải hiểu đàn ông trước khi tìm được người đàn ông tốt và phù hợp nhất làm bạn đời.

- Em là một người vô cùng yêu mến chị và tập thể các nhóm bạn gái, em gái em cũng vậy. Tối qua em đã thông báo cho họ về chương trình này. Nên chúng em rất phấn khởi, vui mừng dự buổi Giao lưu của chị hôm nay tại VTC. Câu hỏi của em là: Chị đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đàn ông (chồng chị) khi yêu và khi đã kết hôn bằng cách nào? Chúc chị luôn mạnh khỏe và may mắn. (Nguyễn Thùy Dương coffeeduong@gmail.com)

Ông xã tỏ tình vào lúc đời mình rất bi thảm: Mình bỏ việc từ Sài Gòn ra Bắc, mặt đang sưng vù lên vì dị ứng, mẹ ốm nặng sắp mất, và câu trối trăn cuối đời của mẹ mình là: “Mày không được lấy thằng ấy!”.

Vì mẹ mình muốn mình lấy một anh già hơn mình 16 tuổi, vô cùng giàu có, hứa hẹn rất nhiều vật chất cho gia đình mình, nếu mình lấy họ.

Nhưng mình nghĩ rằng, vào lúc mình xấu xí nhất, ốm yếu nhất, nghèo nhất, khổ nhất, tuyệt vọng nhất mà anh ấy còn tỏ tình thì chắc anh ấy chẳng bỏ rơi mình khi vất vả sau này.

Còn người đàn ông vật chất sẽ vĩnh viễn là người đàn ông vật chất, giàu có là một nền tảng rất tốt cho hạnh phúc, nhưng đó không phải là thứ hạnh phúc phù hợp với cá nhân mình.

Mình tin vào những cảm nhận trực quan của mình, bằng bản năng và cảm giác. Mỗi người tự cảm nhận được điều tốt đẹp nhất của người đàn ông ở bên cạnh, từ đó, điều chỉnh dần những cái lệch pha ở giữa chúng ta. Mình nghĩ rằng, trò chuyện nhiều với nhau mới là cách hiểu nhanh nhất người yêu hoặc chồng mình.

Bạn im lặng chịu đựng hoặc bực bội, hoặc trút giận lên diễn đàn ảo, chỉ có nghĩa là, bạn vừa chẳng hiểu đàn ông, bạn vừa chẳng hiểu bản thân mình đang mong muốn gì.

Trò chuyện là cách duy nhất để mình giữ tình cảm với ông xã sau 17 năm quen nhau và chung sống.
Trang Hạ: Chỉ tình yêu mà chẳng lên giường thì khác gì tình đồng chí?
- Chị nói cần đọc kỹ sử dụng đàn ông trước khi dung, vậy phụ nữ có cần đọc trước hướng dẫn sử dụng trước khi dùng? Phụ nữ hay đàn ông, có hướng dẫn sử dụng thì có lẽ cũng phải có 'đát', theo chị, 'đát sử dụng' của người đàn ông và người đàn bà là bao nhiêu lâu? (Phạm Thành – Sóc Sơn – Hà Nội)

Có một câu danh ngôn hình như của Pháp đã mách các chàng trai về hướng dẫn sử dụng phụ nữ. Đó là: “Trước khi hôn lên một đôi môi xinh đẹp, thì anh phải kiếm được đủ cơm để đút vào cái mồm đó đã!” Nói một cách văn vẻ thì, có trách nhiệm với người phụ nữ, biết cách chăm sóc cô ấy thì hãy nghĩ đến chuyện yêu cô ấy!

Tuy nhiên, mình cũng đang đùa thôi, chứ phụ nữ ngày nay, lứa tuổi 20 (9X) thường đều đã độc lập về tài chính, độc lập về tình cảm, và độc lập về tư duy quan điểm sống. Các bạn có thể tự tin hôn lên một đôi môi nếu đủ yêu đương, mà không còn phải bận tâm xem, bánh mì đang bán ở đâu!

Có “date” thì cũng sẽ có nguy cơ “hết đát-hết hạn sử dụng”. Vì thế, đọc kỹ họ để gắn bó trọn đời chứ không phải, biết rõ nhau quá nên sẽ cuốn gói ra đi khi người khi không còn đẹp, không còn tiền, hoặc không còn yêu đương.

Có một định nghĩa: Hôn nhân = tình dục + tình bạn thân + yêu đương. Nếu chỉ có tình yêu và tình dục, thì quan hệ tự tan vỡ khi bạn tiền mãn kinh. Chỉ có tình thân, sau đó thỉnh thoảng quan hệ, thì còn tệ hơn, đó là tình công sở hoặc tình một đêm. Còn chỉ có tình yêu và tình bạn mà chẳng lên giường thì quá nhạt?

Cho nên có cả 3 điều ấy, mình tin đó mới là hướng dẫn sử dụng của cả hai giới! Đàn ông hay đàn bà, chúng ta đều thèm tình yêu đến phát điên, nhưng cũng cần sự hài hòa và bền vững trong cuộc sống.Và “đát sử dụng” không còn vấn đề bạn cần phải quan tâm nữa.

- Chị có vẻ bất mãn với đàn ông khi liên tiếp có những bài viết, cuốn sách ít nhiều chỉ trích đàn ông? lý do nào khiến chị trở nên bất mãn như thế?  (ngocmai8604@gmail.com)

Mình yêu đàn ông chết đi được ấy chứ, mình yêu đàn ông xấu, tính xấu và nếu kiếp sau mình là đàn ông thì chắc mình cũng vẫn yêu một người đàn ông! (Vì quá nhiều người cho là Trang Hạ không biết đùa, họ thường hiểu lầm khi mình đùa, nên mình long trọng tuyên bố: Vừa nói đùa xong rồi đó!”)

Thực tế, Trang Hạ có viết một cuốn sách dành cho đàn ông đọc. Cuốn sách đó được mang tên: “Đàn ông không đọc Trang Hạ” – NXB Văn Học 2012. Và được xếp thứ 3 danh sách best-seller tháng 3/2012.

- Em chưa đọc được tác phẩm nào của chị, nhưng em rất ấn tượng khi nghe về chị. Hiện nay phụ nữ thành đạt, sống bình đẳng rất nhiều, nhưng cũng không ít phụ nữ còn tự ti, sống khép kín, an phận nhưng đó đa số là phụ nữ ở những vùng quê hẻo lánh, nông thôn. Chị có nghĩ làm thế nào tác phẩm của mình được các độc giả đó biết đến không? kể cả những người đàn ông ở nơi đó nữa? (donhai30011982@gmail.com)

Mình nghĩ rằng một cuốn sách không thể thay đổi bạn, nhưng một con người có thể thay đổi cuộc đời bạn. Ý mình muốn nói là, một cuốn sách đọc xong đặt xuống, bạn rất tâm đắc, bạn biết Trang Hạ đang ủng hộ để bạn thay đổi bản thân, tự tin và trân trọng mình hơn. Nhưng đời ai cho bạn sống thế? Nếu những người xung quanh coi bạn là một phụ nữ lệch chuẩn của họ?

Còn một con người, có thể không quen bạn, nhưng họ sống và truyền cảm hứng bằng chính cách họ cống hiến cho xã hội, đẩy lùi các giới hạn và định kiến của xã hội. Họ dấn thân, họ chịu đựng nhưng họ không khuất phục, họ bị chửi mắng nhưng họ không tự coi thường bản thân…

Chính những người như thế, trong mọi ngóc ngách của thành thị nông thôn, sẽ thay đổi đời bạn, sẽ gợi lên sức mạnh của tâm hồn bạn. Và Trang Hạ đang nỗ lực sống tốt, với mọi vai trò, để cố gắng trở thành một người truyền cảm hứng cho một ai đó, trong xó xỉnh nào đó của cuộc đời này.
Trang Hạ: Chỉ tình yêu mà chẳng lên giường thì khác gì tình đồng chí?
Nhà văn Trang Hạ
- Bạn Trang Hạ bạo miệng trên mạng như thế, có bao giờ bị chồng hoặc bị sếp (là đàn ông) mắng vì những câu gây sốc, hơi "lệch chuẩn" so với xã hội không (zuzmi@rocketmail.com )

Mình bản chất rất dịu dàng nhẹ nhàng và hay thẹn thùng , yêu màu tím, thích thủy chung, ưa ngồi hàng giờ nhìn lá rơi, làm chủ thì chưa bao giờ dám mắng Osin, làm sếp thì chưa bao giờ dám phạt nhân viên, thường mỉm cười bẽn lẽn. Vậy thì ai muốn quát Trang Hạ cơ chứ!

Mình chỉ mạnh mẽ trong những giây phút buộc phải quyết định cuộc đời mình. Và mình chỉ bạo miệng khi bất bình, khi biết có một thứ gọi là lẽ phải mà thường bị nhiều người lờ đi.

- Tôi là đàn bà ít nói, và tôi yêu đàn bà nói nhiều hơn tôi một chút, không yêu nổi đàn bà lắm lời! Tôi muốn hỏi Trang Hạ có bao giờ rung động trước nữ giới chưa? (huaminhquyen@gmail,com)

Tôi không mấy khi được tình yêu chiếu cố, nên nếu có ai tỏ tình, tôi cũng nghĩ rằng họ gửi thư nhầm địa chỉ.

Bi kịch của tôi là những thứ tốt đẹp nhất của tôi – nếu có – nó đều nằm ẩn sâu bên trong. Còn những thứ xấu xí của tôi – chắc cũng có nhỉ, hi hi – thì nó trình diễn hết ra bên ngoài từ ngọn tóc xuống gót chân.

Nên tôi không ảo tưởng về tình yêu tới từ những người qua đường. Tôi chỉ tin vào những người thân yêu, bạn thân thiết, người tri kỷ, họ đã trò truyện với tôi cả một quãng đời, đã làm cảm hứng để tôi sống, là lý do của những thứ tốt đẹp mà tôi có, họ bao gồm cả hai giới và cả LGBT. Và, đa số lại là tôi lắng nghe họ, bạn ạ.


- Chào chị Trang Hạ, em muốn đặt 1 câu hỏi cho chị đó là: những bài chị viết có phải xuất phát từ những trải nghiệm của bản thân chị hay chỉ là cách nhìn nhận của chị về phụ nữ? (xuyentran994@gmail.com)

Những bài viết của mình xuất phát hoàn toàn từ đời sống, mình đã sống hoặc đã trải nghiệm, mắt thấy tai nghe, thậm chí còn có mặt trong cuộc đời của nhân vật. Có nhân vật mình viết nguyên một tiểu thuyết, nhưng cũng có những người, chỉ đủ nhắc trong hai câu.

Phụ nữ thì thường thích được khen, khen xinh, khen khôn, khen giỏi, khen hấp dẫn, khen trẻ… nên hai câu có vẻ quá ngắn với một số người.

Trên thực tế, tôi nghĩ, biết bao nhiêu nhà văn đã viết về phụ nữ, mà sao tôi chỉ yêu Vivian Wood? Và vì sao có bao nhiêu tản văn dành cho đàn bà Việt, mà bạn chỉ băn khoăn về những nhân vật trong tác phẩm Trang Hạ? Phải vì, bạn đã từng lúc nào đó, nhìn thấy một mảnh đời của mình ở đó?

- Cháu chào cô Trang Hạ! Cháu luôn rất thích những trang viết của cô,  tâm sự của cô với những cô gái trẻ như cháu, hơn cháu hay kém cháu. Cô hay dùng từ "đàn bà". Đàn bà và con gái thì khác nhau gì vậy cô? Phải chăng họ vẫn là những con người chưa thực sự giải phóng được mình, vẫn bị bó buộc trong xã hội này. Và giải phóng thế nào đây khi đêm về lại dằn vặt, tự nói mình ổn?! Phụ nữ, phải chăng là vẫn nên cần một người bạn đồng hành thưa cô? "Con gái ấy à, cuối cùng vẫn là hướng đến cái ổn định mà thôi". Cháu cảm ơn cô, cháu chúc cô một ngày tốt lành... Cô gái 23.  (Phùng Thị Hạnh)
 
Chào cô gái 23! Con gái là người đàn bà chưa trưởng thành. Còn đàn bà là một cô thiếu nữ vỡ mộng vì tình nên nhận ra, tại sao đã quên yêu bản thân suốt những năm còn con gái?

Cũng có những cô bé, còn nhỏ nhưng chất đàn bà đã bộc lộ, sự tự ý thức rất rõ ràng và đằm thắm. Cũng có những người đàn bà 40 còn khờ dại, quá khứ chẳng mang lại cho họ một bài học nào.

Mình từng được nghe định nghĩa, đàn bà và con gái khác nhau chỉ ở cái màng trinh còn hay mất. Nếu thế, thì hóa ra, mọi người phụ nữ cần gì phải phấn đấu và tự làm giàu có tâm hồn mình, cần gì phải học cách trân trọng bản thân và học cách sống say mê, vui sướng? Chỉ cần dạng chân ra là thành đàn bà còn gì?

Nên Trang Hạ cho rằng, chất đàn bà trong phong cách sống, nhận thức, sự trưởng thành tâm hồn và quan điểm sống mới là quan trọng nhất. Và khi bạn đạt được điều đó, xã hội chung quanh sẽ tự phải cân bằng và ổn định với bạn, chứ bạn không cần phải hy sinh gì đó của đời mình để lấp những khiếm khuyết của xã hội, mong đạt tới sự vững bền, hài hòa giả tạo bề mặt.

- Chào chị Trang Hạ, năm nay em 24 tuổi. Em rất thích đọc những bài viết của chị, tư tưởng của chị nhiều cái rất giống em. Nhưng có lẽ em đã chưa nói lên được cái tôi của mình như chị! Em đã từng yêu nhưng ko được như người ta, một phần do tính cách em, một phần do suy nghĩ... giờ chúng em đã chia tay. Em thấy buồn, đúng là người đó không xứng đáng để mình yêu. Giờ em cũng không muốn yêu hay lấy chồng... Đọc nhiều chuyện giờ em thấy dị ứng với chuyện tình cảm... Làm sao mà đọc hướng dẫn sử dụng đàn ông khi họ là một thứ sinh vật trừu tượng và hay thay đổi khôn lường, ngày càng trở nên xấu xa. Đàn ông càng ngày càng không đáng để phụ nữ chúng ta hy sinh và kỳ vọng... em nghĩ thế có ổn không??? Hy vọng chị đừng nói với em đại loại như: vẫn còn những người thế này, thế kia, vẫn còn những người tốt để ta hy sinh nhưng ta hy sinh xong vì họ liệu rằng họ có mãi mãi là như thế hay chỉ là... (Phạm Hương lanhuong.hcmulaw@gmail.com)

Chào cô gái 24! Mình cam đoan với bạn rằng, người đến sau luôn tốt đẹp hơn người đã ra đi từ trước. Càng sống, bạn càng gặp nhiều người đàn ông tốt đẹp, hiểu biết, trân trọng phụ nữ. Người yêu đầu đòi phải là mối tình đầu của nhau, người yêu sau chỉ cần bạn yêu thật lòng và hòa hợp quan điểm sống. Người chồng đầu đòi bạn phải có trinh tiết, người chồng sau cần nhất một bạn đời chung thủy, nồng nàn và giúp nhau sống tốt, thành công, tự tại, mạnh mẽ.

Nhưng với điều kiện, bạn phải càng ngày càng tốt hơn, giỏi hơn, hiểu đời hơn, yêu thương nhiều hơn, có giá trị hơn, tự trân trọng và hiểu những ưu điểm của người khác hơn khi bạn 17 tuổi. Còn nếu bạn chỉ càng sống càng già đi, càng sống càng cũ đi, thất bại mà không rút kinh nghiệm được, thì người đến sau, e là còn tệ hơn người trước.

Mình tin rằng, đời đẹp hay xấu, ở bạn, chẳng ở đàn ông. Tự bạn chọn một người tồi tệ sánh đôi, thì khó mà có tương lai ấm êm. Bạn chọn ở bên một người ích kỷ, thì không thể than thở nhiều hơn về gánh nặng.

Để chọn một người đàn ông tốt rất dễ dàng, ai cũng có những điểm tốt đẹp của họ. Vấn đề là, bạn có nhìn ra điểm tốt đẹp của họ không, có yêu họ không, có nhìn thấy hạnh phúc của mình ở trong đời họ không.

Nếu chưa hoàn hồn sau khi chia tay người yêu cũ, dành thời gian mà sống và tự trải nghiệm, chứ đừng vớ vội một anh nào vào làm phao cứu sinh. Khổ thân anh ta!

- Theo chị Trang Hạ đàn ông trụ cột gia đình (kiếm tiền chính, định hướng lèo lái gia đình) ăn, ngủ, tắm thì gọi là con gì ? (Hưng  ntuyen1945@gmail.com )

Thì đó là đàn ông trụ cột gia đình kiếm tiền ngủ ăn tắm của bạn. Tự bạn định tính xem đó là đàn ông gì, dựa trên tiêu chuẩn của bạn. Cớ sao hỏi tôi. Tôi không thích trả lời câu hỏi của những cái dây leo.

- Em thích câu nói của chị "chẳng ai cướp cái gì của đàn bà cả, chỉ là đàn bà Việt Nam tự cướp mọi thứ của nhau". Khi phát hiện ra đàn ông ngoại tình, dù là trong tư tưởng, phát hiện ra người đàn bà kia nhắn tin cho chồng mình bao giờ mình cũng căm giận người đàn bà kia nhiều hơn, và khi như thế mình phải làm gì hả chị??? (Phạm Thị Hồng Phượng  0905… )

Đàn bà đi đánh ghen, toàn đánh cái cô ngoài đường. Đàn ông đánh ghen toàn về tẩn vợ mình.  Cái này có phải là quy luật không? Nếu đúng, thì đó có phải là một sự quy thuộc và sở hữu không?

Làm tôi nhớ đến một câu chuyện cực kỳ thú vị khi tôi còn học tại Học viện Văn Tảo (Cao Hùng). Khi đưa ra tình huống dịch nói, hai người yêu nhau thì tôi cho họ nói câu: “Em là của anh!”.

Cả lớp bao gồm toàn bộ người nước ngoài và nhiều người Mỹ, Pháp, Hà Lan đều cười và nói, đúng là phụ nữ Việt Nam! Ở chỗ bọn tao, nếu đàn ông âu yếm nói: “Em là của anh!” thì cô gái sẽ sửng cồ lên và bảo: “Mày mới là của tao, biết không?”

Dù đùa hay thật, ngôn ngữ và hành vi luôn là tấm gương xạ chiếu thế giới đang sống của người phụ nữ. Bạn bất bình vì bạn buộc phải gặp quá nhiều người than khóc. Bạn dửng dưng vì bạn đang bận tiêu tiền mua sắm và chụp ảnh selfie, bạn tiêu cực nếu bạn không còn tìm ra chất hài hước trong bản thân…

Nên Trang Hạ cho rằng, gánh nặng tâm hồn và nhận thức nặng nề hơn rất nhiều, khi kinh tế đã cất cánh, xã hội đã văn minh vật chất hơn. Chính gánh gặng đó, khiến mẹ chồng xét nét nàng dâu, mẹ đẻ bắt con gái làm nhiều hơn con trai, mẹ vợ nuông chiều con rể như ông hoàng, sợ nó tẩn con mình là mình thiệt. Trời, không tẩn lại được, thì ít nhất, bạn là đàn bà, bạn cũng đừng hôn lên cái bàn tay vừa tát bạn chứ?

- Tôi là một người phụ nữ đã chứng kiến những câu chuyện chán ngán về đàn ông Việt, nên nếu có điều kiện tôi sẽ kết hôn với người nước ngoài, chị có thể cho tôi lời khuyên? (Thu Quỳnh – Hà Nội).

Mình nghĩ là quốc tịch không quyết định sự tử tế của một người đàn ông. Mà mẹ họ, gia đình họ, bạn bè họ, nơi họ sống mới là không gian kiến tạo nên phẩm chất của đàn ông. Có người đàn ông tốt và cũng có người đàn ông được giáo dục tốt. Vấn đề là, phụ nữ Việt Nam không được giáo dục để tạo ra một không gian cho những điều tốt đẹp của đàn ông được bộc lộ.

Đơn giản thôi, ngay từ những cuộc hẹn hò đầu tiên của tình yêu, bạn sẵn sang ngồi chờ anh ấy nửa tiếng, không dám cằn nhằn, trong đầu nghĩ ra mọi lý do bào chữ, như tắc đường, lạc địa chỉ, hỏng xe… trong khi nếu bạn đến chậm chỉ 15 phút, anh ấy đã phàn nàn, sau này thậm chí còn nổi giận. Thì bạn đã tự cho anh ấy quyền nổi giận, đúng không?

Khi anh ấy nói lên giường với anh đi để chứng tỏ tình yêu, lên giường = yêu, thì bạn cũng gật đầu. Nhưng khi bạn tụt xuống khỏi giường, anh ấy nói, lên giường = dễ dãi, thì bạn cũng lại gật đầu với anh ấy. Như thế, nghĩa là thế nào? Sự tồi tệ của anh ấy từ đâu ra? Từ khi bạn đã cho phép anh ấy tồi tệ với bạn. Sao bạn không đưa ra phép toán của bản thân, rằng, em chỉ làm những điều mà em tự nguyện và đã chuẩn bị sẵn sàng?

Mình nghĩ, tìm một người đàn ông tốt sẽ quan trọng hơn là tìm một người đàn ông quốc tịch khác.

- Gửi chị Trang Hạ. Thay lời cánh đàn ông tôi có mấy lời
Dear phụ nữ,
Chúng tôi, đàn ông, biết rất rõ rằng khi phải trả lời một câu hỏi :
“muốn làm công chúa hay thảm chùi chân”
Không ai, kể cả chúng tôi nghĩ rằng mình sẽ chọn đáp án”thảm chùi chân”. Vì vậy, với phụ nữ, đặc biệt đúng và luôn đúng như một định luật rằng đáp án sẽ là “làm công chúa”. Chúng tôi không hề thắc mắc hay “oán trách” hoặc có bất cứ ý kiến nào về câu trả lời của “các bạn” cả.
Nhưng chúng tôi, đàn ông, rất tha thiết và khẩn cầu mong các bạn trả lời giúp chúng tôi một câu hỏi cực kỳ và vô cùng đơn giản rằng :
“ Phụ nữ sinh ra để làm gì?” ! Chọn một trong các đáp án sau
Câu trả lời số 01 : Để Yêu Thương
Câu trả lời số 02 : Để làm công chúa
Câu trả lời số 03 : Để làm thảm chùi chân

Truyện Adam và Eva nói rằng, Thượng đế tạo ra phụ nữ từ xương sườn của đàn ông. Vị trí của xương sườn dưới cánh tay để được che chở, để gần trái tim, là để được yêu thương. Che chở cũng là biểu hiện của yêu thương vậy chung quy phụ nữ được sinh ra là để được yêu thương…
Chúng tôi, đàn ông, vốn luôn cho rằng chẳng hiểu gì về phụ nữ cả, vì khi chúng tôi chỉ mất 30p để làm một đề án vĩ mô giá trị tiền tỷ thì lại mất đến cả ngày để biết đc thỏi son hay lọ sơn móng tay màu gì đang là hot nhất để mua tặng “nàng” mà vẫn không làm nàng đẹp ý vừa lòng. Nhưng, chúng tôi chắc chắn một điều rằng Phụ Nữ Sinh Ra Không Phải Để Làm Công Chúa Hay Để Làm Thảm Chùi Chân.
Bởi vì, chúng tôi dù còn độc thân, đã có gia đình hay đang trên hành trình kiếm tìm Ng Ấy, thì vẫn luôn tin tưởng và hành động rất bản năng là sẽ yêu thương Nàng đến cuối cuộc đời bởi Nàng Được Sinh Ra Là Để Yêu Thương Và Che Chở như một lẽ tự nhiên mà mọi Bậc Bề Trên Vĩ Đại đã ban pháp cho chúng tôi cái “quyền” được làm điều ấy. Thật Tuyệt vời !
Chúng tôi không tìm kiếm một cái thảm chùi chân vì bây giờ xã hội đã tân tiến và phát minh ra biết bao nhiêu thứ thay thế được thứ ấy, dùng một lần và chẳng nhì nhằng hay dai dẳng. Thứ chúng tôi kiếm tìm là một người phụ nữ bao dung và thấu hiểu, sẵn sàng bỏ qua cho những tật xấu của chúng tôi, sẵn sàng dỗ con đi ngủ rồi chờ cơm chúng tôi trong một vài ngày không xa được bàn nhậu mà chót về muộn hơn bình thường. Chúng tôi tìm kiếm một người sẽ nhẹ nhàng và âu yếm “dỗi bõ” chúng tôi nhiều một tý ,nhưng xin đừng là “bai bải” như cái rẻ chùi chân ở góc nhà ,để chúng tôi có thể bù đắp cho Nàng và “thể hiện bản lĩnh đàn ông” đúng lúc đúng kiểu và đúng chỗ làm nàng sướng vui.
Chúng tôi cũng giống phụ nữ, dù bừa bộn và biếng lười hơn một chút thì chúng tôi vẫn thích những thứ sạch sẽ và tính tươm. Những thứ dùng một lần có thể rất tiện, nhưng đôi khi là hàng “tái chế” thành ra là dùng lại, chúng tôi chẳng thiết tha. Vậy nên, chúng tôi cũng luôn mong mỏi và biết ơn vô cùng nếu nàng cũng luôn tính tươm và sạch sẽ, sẵn sàng sung sướng cùng chúng tôi. Nghĩ đến thôi đã thấy thật tuyệt vời.
Vậy nên, Phụ nữ, rõ ràng sinh ra chẳng phải để làm một cái thảm chùi chân!
Chúng tôi, những người đàn ông duy mỹ và đầy trần tục, luôn ngất ngây và đắm say vì cái đẹp, chắc chắn sẽ xiêu lòng trước một nàng công chúa. Nhưng chúng tôi nỗ lực kiếm tìm một Người Phụ Nữ Để chăm sóc và yêu thương chứ tuyệt đối không tìm một nàng công chúa để mỗi tối vạch đệm lần chăm xem còn hạt đậu nào khiến nàng mất ngủ hay không. Chúng tôi sẵn sàng đánh đổi mọi sự trên đời để làm người phụ nữ của chúng tôi nở nụ cười mãn nguyện, chúng tôi làm việc “như trâu” không gì khác là để nàng có mọi thứ nàng muốn trên đời, và đáp lại, chúng tôi biết, nàng sẽ là Mẹ của các con tôi.
Nghĩ đến thôi đã thấy thật tuyệt vời khi Nàng, một người phụ nữ đích thực, được sinh ra để Yêu Thương và Che chở sẽ là Mẹ của các con tôi ! Và hơn hết, nếu chúng tôi nhớ nếu chẳng nhầm, chuyện cổ tích thường kết thúc mà chẳng có chuyện sinh con, chỉ có hạnh phúc mãi mãi về sau chứ đâu có đứa trẻ nào ra đời ?!
Chúng tôi nghĩ – chúng tôi thấy – và chúng tôi chắc chắn rằng, thứ Tuyệt vời nhất trên đời là Tình Yêu – và chúng tôi khẳng định rằng, chúng tôi sẽ trao thứ tuyệt vời ấy cho một người Phụ Nữ chứ không trao cho thảm chùi chân hay một nàng công chúa !

Cuối cùng, chúng tôi, thực sự tha thiết và mong mỏi những người phụ nữ trên đời, dù của chúng tôi hay của một “thằng đàn ông khác” hãy sáng suốt và văn minh lựa chọn một đáp án đúng cho chính mình!

Chúng tôi, Yêu Phụ Nữ !  (Chulong123@gmail.com)


Vô cùng cảm ơn bạn Chulong123 đã giúp tôi kết thúc cuộc giao lưu trực tuyến bằng một câu hỏi cũng đã chính là câu trả lời của rất nhiều người đàn ông và cả phụ nữ nữa trong cuộc sống hôm nay. Yêu thương bản thân cũng nhiều như yêu thương người khác, trân trọng những sự khác biệt cũng trân trọng cả những thứ làm nên sự thú vị hoặc sự hòa hợp từ nhau.

Rõ ràng, chẳng ai sống đời thay bạn, chẳng ai sung sướng thay bạn, và bạn chẳng hạnh phúc vì sau khi chết được người ta làm nhà tưởng niệm và tung hô, đúng không? Hạnh phúc là chính giây phút hiện tại, bạn có thể sống với người đãng trí nhưng say đắm, vụng về nhưng chân thành, nghèo nhưng kiên trì và biết chăm sóc… Những điều ấy quan trọng hơn người ta gọi bạn là gì, đúng không?

Và, rõ ràng bạn chẳng nằm trong nhóm đàn ông luôn trốn việc nhà, không quan tâm cảm nhận và sự vất vả của vợ, sẵn sàng sống ích kỷ và tôn thờ chủ nghĩa chồng chúa vợ tôi mà Trang Hạ đã từng nhắc tới. Chúc bạn luôn hạnh phúc với lựa chọn của trái tim mình.

trân trọng cảm ơn các anh chị Ban biên tập VTC News đã tạo điều kiện, và hàng tram độc giả gửi câu hỏi giao lưu hôm nay cùng Trang Hạ, anh Vũ Minh Lý và ông David Devin.

Chúc mọi người mỗi ngày gặp một người thú vị, nói những câu chuyện mới mẻ, tìm được cảm hứng sống, và nhận ra những điều tốt đẹp của cuộc sống dành cho mình!


Ông Vũ Minh Lý, Phó trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên TW Đoàn, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia

- Qua phương tiện truyền thông những ngày gần đây, tôi có biết về HeForShe, vậy mục đích của  phong trào này tại Việt Nam là gì thưa ông Vũ Minh Lý, Phó trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên TW Đoàn, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia? (Hồng Linh)

Phong trào HeForShe là phong trào đoàn kết vì bình đẳng giới do UN Women nhằm kêu gọi sự tham gia của nam giới và trẻ em trai trong việc kêu gọi bình đẳng giới và quyền của phụ nữ.

Chúng tôi mong muốn thông qua phong trào này nâng cao nhận thức và khơi dậy hành động trách nhiệm của nam giới và trẻ em trai trong việc xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Chúng tôi muốn khuyến khích mọi cả nhân có những hành động cụ thể giúp đỡ phụ nữ để xóa bỏ mọi phân biệt đối xử và bạo lực.
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đàn ông trước khi dùng!
Ông Vũ Minh Lý, Phó trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên TW Đoàn, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia 
- Xin hỏi ở nhà ông có giúp vợ làm việc nhà không, đàn ông xắn tay vào bếp có làm mất đi cái uy hay hình ảnh đàn ông không? (Phương Thanh)

Là một người chồng mình cũng tự nhận thấy phải có trách nhiệm giúp đỡ bà xã tạm gọi là việc nhà, những việc không tên rất là nhiều, chuẩn bị những bữa ăn, tạo nên bầu không khí vui vẻ trong gia đình là trách nhiệm của cả vợ và chồng. Vào bếp cũng là niềm vui, nếu bất cứ người đàn ông nào đã từng vào bếp sẽ hiểu cảm giác này nên không có gì mất uy cả. Bà xã mình là phóng viên thể thao nên cô ấy thường xuyên theo dõi các trận bóng đá. Vì vậy, tôi thường rửa bát, cho con hoc giúp vợ.

- Có một độc giả nói rằng kiếp sau họ muốn làm đàn bà để trả nợ cho những lỗi lầm của đàn ông trên thế giới này đối với phụ nữ, ông nghĩ sao về nhận định này? Kiếp sau ông có muốn làm phụ nữ hay đàn ông? (Minh Trang Nguyễn)

Câu hỏi rất hay. Ô, tôi không nghĩ rằng đàn ông có nhiều lỗi lầm đến thế (cười lớn). Đúng là tôi rất đồng cảm và chia sẻ với bạn độc giả này. Phụ nữ nói chung và phụ nữ VN nói riêng có nhiều vất vả, lo toan và một phần lớn làm nên sự vất vả đó là từ đàn ông và áp lực xã hội.

Tuy nhiên, tôi muốn cá nhân tôi và những người đàn ông khác mong muốn rằng bạn đừng đợi đến kiếp sau mà ngay từ bây giờ, bất cứ lúc nào hãy cố gắng giúp những người phụ nữ xung quanh mình để họ cảm thấy được bù đắp.

Bản thân mỗi người khi sinh ra không chọn lựa được giới tính của mình và điều quan trọng là cách chúng ta sống như thế nào. Cho dù là phụ nữ hay đàn ông, chúng ta đem lại hạnh phúc cho nhau thì đó mới là điều quan trọng.

- Gần đây, dư luận bị sốc bởi phát ngôn của chị Trang Hạ khi ví đàn ông lười với con lợn. Có nhiều người đàn ông đồng tình nhưng cũng không ít người phản ứng dữ dội. Cá nhân anh nghĩ gì? (Hà Linh)

Tôi cảm nhận rằng chị Trang Hạ là một người rất thương phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ, trẻ em gái thiệt thòi trong xã hội. Trái tim của chị ấy dễ bị tổn thương bởi những hoàn cảnh như vậy.

Niềm mong muốn cháy bỏng của chị Trang Hạ là muốn người đàn ông tham gia tích cực hơn nữa để những người phụ nữ thân yêu của mình, gần gũi nhất là người vợ cảm thấy được yêu thương.

Đây cũng là cơ hội để những người đàn ông nhìn nhận lại chính bản thân mình, xem lại trong thời gian qua họ có giống như chị ấy nói hay không.

Quan trọng là thông điệp chị ấy gửi đến cánh đàn ông là hãy quan tâm, chia sẻ hơn nữa với phụ nữ. Bản thân người đàn ông cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc khi chung tay làm việc nhà với vợ, chia sẻ áp lực và ủng hộ vợ phát triển sự nghiệp.

- Nếu so ra số lượng người phụ nữ thành công trên thế giới vẫn ít hơn nhiều so với đàn ông, theo anh, đó là lẽ tự nhiên hay vì nguyên nhân nào? Và phụ nữ có nên nhường bước để đàn ông rộng đường sự nghiệp và chỉ nên giữ vai trò người hỗ trợ? (Quang Nhật – TP.HCM)

Tôi không nghĩ rằng đó là vấn đề tự nhiên mà là vấn đề xã hội, phần lớn nguyên nhân đến từ những định kiến, quan niệm lệch lạc về giới. Phụ nữ thường bị xã hội gán cho những trách nhiệm như nội trợ, chăm sóc con cái... trong khi đàn ông phải mạnh mẽ và phải là trụ cột trong gia đình.

Cá nhân tôi nghĩ những danh hiệu như "giỏi việc nước, đảm việc nhà" nên dành cho cả hai giới bởi nếu không thì chúng ta đang vô hình trung gây ra áp lực với phụ nữ vừa thành công trong công việ vừa chịu trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình mà đúng ra, đó là trách nhiệm của cả hai giới.

Người phu nữ không nên nhường bước để đàn ông rộng đường trong sự nghiệp mà cả hai nên nâng đỡ nhau để cùng thành công.

- Tôi biết có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia vào phong trào HeForShe, với người bình thường như tôi, muốn tham gia thì phải làm gì? (Văn Quyết).

Cảm ơn bạn đã rất quan tâm tới phong trào HeForShe. Những nghệ sỹ như ca sỹ Hà Trần, Hoàng Bách, Văn Mai Hương, Hoàng Quyên, diễn viên Xuân Bắc, Chiều Xuân, MC Lê Anh, nhà văn Trang Hạ... đã nhiệt tình tham gia phong trào.

Tôi rất vui mừng khi bạn có mong muốn tham gia phong trào, để tham gia chiến dịch HeForShe rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo những cách sau đây: Truy cập vào trang web HeForShe.org và ấn nút "Tôi ủng hộ".

Hoặc sử dụng Facebook với tag #HeForShe. Bạn hãy ghi lại những hình ảnh đang giúp đỡ những người phụ nữ xung quanh mình và post lên trang facebook của phong trào, qua đó truyền cảm hứng "vì những người phụ nữ quanh ta" đến cộng đồng.

Quan trọng hơn là trong cuộc sống hàng ngày bạn có những hành động cụ thể, thiết thực giúp đỡ và chia sẻ với những người phụ nữ quanh mình.

- Được biết ca sỹ Thái Thùy Linh được bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm tình nguyện quốc gia. Ông và ca sỹ Thái Thùy Linh đã làm được gì trong những năm qua để cải thiện tình hình thực hiện quyền bình đẳng giới ở Việt Nam? (Hà Thanh)

Chị Thái Thùy Linh không chỉ là tấm gương trong cộng đồng những người làm tình nguyện tại Việt Nam mà còn là người luôn tiên phong trong các hoạt động kêu gọi quyền bình đẳng giới đến với mọi người, đặc biệt là đối với trẻ em gái khu vực nông thôn, miền núi.

Chúng tôi luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với nhóm trẻ em này trong những chương trình tình nguyện do trung tâm tổ chức. Chẳng hạn như dự án Xây trường đẹp cho em, Nhà bán trú cho em tại các tỉnh miền núi, khu vực khó khăn, qua đó cải thiện điều kiện sinh hoạt và học tập tốt hơn cho trẻ em trai và trẻ em gái.

Bên cạnh đó, chúng tôi có rất nhiều hoạt động để tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho giới trẻ Việt Nam, nhất là học sinh, sinh viên.

- Ông có thừa nhận đàn ông Việt không thể so sánh được với đàn ông phương Tây? (0982…)

Tôi đang không hiểu bạn đang so sánh trong lĩnh vực gì, theo tôi đàn ông ở bất cứ đâu cũng đều có những ưu, nhược điểm. Đàn ông Việt và đàn ông Tây đều có những điều để học hỏi lẫn nhau.

- Việc đàn ông Việt lên án Trang Hạ vì những phát ngôn của cô ấy liệu có phải nó chứng tỏ được rằng Việt Nam còn phải cố gắng rất lâu mới có được bình đẳng giới? (Bình Yên)

Đúng như vậy, bình đẳng giới không phải là một sớm một chiều. Mặc dù Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực này, nhưng chúng ta còn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để xóa bỏ những hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái. Thực hiện được bình đẳng giới sẽ đem lại lợi ích to lớn về kinh tế - xã hội cho mỗi quốc gia.

- Đàn ông thường ném đá những tuyên ngôn nữ quyền, có phải vì họ lo sợ bị phụ nữ lấn át? (Hongpham28@gmail.com)

Cá nhân tôi mong muốn phụ nữ "lấn át" đàn ông hơn nữa từ phòng ngủ đến nơi làm việc. Đàn ông đừng lo sợ việc này làm gì.

- Nhiều đàn ông, phụ nữ hùng hổ nói và làm vì quyền của nữ giới, nhưng nhiều phụ nữ vẫn quan niệm đàn bà không cần phải giễu võ giương oai như vậy mà chỉ nên thùy mị, nhẹ nhàng, ông nghĩ sao? (Minh Hằng)

Là một người đàn ông, tôi tin rằng sức mạnh của người phụ nữ đến từ nụ cười, ánh mắt và sự tự tin. Có nhiều cách để thực hiện bình đẳng giới và trong từng hoàn cảnh khác nhau sẽ có sự lựa chọn phù hợp.

- Việc phụ nữ thường giấu những chuyện trong gia đình với tư tưởng là ‘xấu chàng hổ ai’ có gây trở ngại cho việc đấu tranh này? (lethuvp@yhaoo.com)

Đây là tính cách truyền thống của người phụ nữ Á Đông, bởi những tư tưởng lạc hậu về giới. Chúng ta nên thay đổi suy nghĩ như thế này, hãy tích cực trao đổi, chia sẻ với nhau, nên lên tiếng chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau để đạt được những mục tiêu bình đẳng giới.

Diễn giả người Mỹ David Devin, tác giả cuốn sách viết cho phụ nữ Việt: “Phụ nữ dẫn dắt đàn ông bằng yêu thương”


- Theo ông, phụ nữ Việt và phụ nữ phương tây có những đặc điểm nào giống và khác nhau, về tính cách trong đời sống gia đình? (Khaihuan@gmail.com)

Phụ nữ phương Tây không hiền như phụ nữ Việt Nam, họ dám nói và thể hiện những ý kiến cá nhân, suy nghĩ của bản thân mình. Phụ nữ phương Tây có nhu cầu được làm lãnh đạo và họ muốn sự bình đẳng là 50-50 trong lãnh đạo cũng như mọi việc khác.

Ở Mỹ hiện nay có nhiều tổ chức do phụ nữ lãnh đạo và họ cung cấp tiền từ thiện để trao quyền cho phụ nữ, mục tiêu là để làm sao trong các tổ chức phải có 50% là phụ nữ.

Ở Mỹ hiện nay cứ 7 người đàn ông thì có 1 người ở nhà làm công việc nội trợ. Trong khi điều đó có vẻ hiếm ở Việt Nam.
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đàn ông trước khi dùng!
Diễn giả người Mỹ David Devin, tác giả cuốn sách viết cho phụ nữ Việt: Phụ nữ dẫn dắt đàn ông bằng yêu thương 
- Người ta thường tôn vinh phụ nữ Việt với tính nết chịu thương chịu khó. Ông có nghĩ vô tình điều đó lại làm tăng thêm sự nhẫn nhục chịu đựng của người phụ nữ trong những hoàn cảnh cần phải lên tiếng? (Cuongnguyen87@yahoo.com)

Tôi rất đồng ý với câu hỏi này, làm sao phải khuyến khích phụ nữ bạo dạn hơn.

Từ những gì tôi quan sát, tôi thấy cả trong Quốc hội hay một số tổ chức, họ cũng không có quyền ra quyết định toàn bộ mà thường bị chi phối bởi một số ý kiến khác .

Ở Phương Tây, một số phụ nữ tham gia trong Quốc hội, họ sẵn sàng đứng dậy để bảo vệ ý kiến của mình. Thậm chí họ có thể phản bác ý kiến của Tổng thống Obama.

Trong khi phụ nữ VN trong Quốc hội lắng nghe nhiều hơn và không dám thể hiện ý kiến một cách táo bạo.

- Có không ít ý kiến, bên cạnh việc đồng cảm với phụ nữ, lại thường hạ thấp các giá trị của đàn ông, theo ông điều này là nên hay không? (Phan Mạnh – Hà Nội)

Người đàn ông cũng vai trò rất quan trọng, từ trước tới nay, người phụ nữ luôn là người giúp đỡ đàn ông. Việt Nam hay nói “đứng sau sự thành công của người đàn ông là một người phụ nữ”.

Xã hội đang thay đổi. Nếu người phụ nữ muốn thành công, họ cũng rất cần sự giúp đỡ của người đàn ông. Họ không thể thành công một mình.

- Được biết, trong suốt quá trình làm việc của mình,  ông đã giúp nhiều phụ nữ Việt Nam có sự nghiệp thăng tiếngia đình hạnh phúc hơn. Ông thường chia sẻ với người phụ nữ điều gì để giúp họ đạt được những thành công ấy? (Phương Linh)

Câu hỏi này tôi có thể dành cả giờ đồng hồ để nói nhưng thông điệp quan trọng tôi muốn nói là sự lãnh đạo bằng yêu thương của phụ nữ chính là chìa khoá dẫn đến thành công. Đó cũng là tiêu đề trong một cuốn sách tôi đã viết.

Phụ nữ nên là lãnh đạo trong mọi vai trò, từ phòng ngủ đến gia đình, công việc và kinh doanh.

- Theo ông, việc bất bình đẳng giới trong xã hội bây giờ có còn là vấn đề đáng nghiêm trọng, và nguyên nhân nào khiến cho bất bình đằng giới vẫn còn tồn tại?  (Khánh Huy)

Theo tôi đây là một vấn đề nghiêm trọng. Bởi nếu chúng ta có thể trọng dụng phụ nữ thì nó sẽ có lợi rất lớn cho kinh tế, xã hội.

Tôi chỉ lấy ví dụ đơn giản, đó là Vietnam airline đang rất thiếu phi công và họ phải bỏ nhiều tiền để thuê phi công nước ngoài vì ứng viên trong nước không đáp ứng đủ yêu cầu, đó là vì họ mới chỉ tuyển phi công nam, còn rất nhiều bạn nữ có khả năng đáp ứng được nhu cầu.

Điều này cũng đúng với nhiều ngành nghề khác. Ví dụ như kỹ sư, kinh doanh… Và có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nêu phụ nữ tham gia nhiều hơn vào vai trò lãnh đạo thì hiệu quả của tổ chức sẽ được nâng cao hơn nhiều so với việc chỉ có đàn ông.

Giáo dục cũng là một phần quan trong, trong gia đình, phụ nữ thường đóng vai trò giáo dục con cái nhiều hơn. Nhưng trong Bộ giáo dục lại không có lãnh đạo là phụ nữ, không có lãnh đạo là phụ nữ có quyền ra quyết định và họ cần tuyển nhiều phụ nữ có ý tưởng đột phá hơn để đưa ra những chính sách phù hợp hơn.

Điều này cũng xảy ra tương tự với bộ Y tế. Bộ trưởng là nữ nhưng hầu hết các chính sách được đưa ra bởi nam giới. Và giám đốc của viện phụ nữ Việt Nam lại là một người đàn ông. Trên địa bàn Hà Nội có khoảng 57 trường ĐH thì hầu hết hiệu trưởng ĐH là nam giới.

Ở phương Tây họ có những viện nghiên cứu về phụ nữ và dạy lãnh đạo cho phụ nữ nhưng điều này không có ở Việt Nam. Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Trãi muốn làm điều đó nhưng bà e ngại chính phủ Việt Nam sẽ không chấp nhận.

84% sinh viên của trường ĐH Ngoại thương là nữ, họ đều có mong ước trở thành CEO, nhưng trong trường ĐH không dạy điều đó.

- Việc phụ nữ luôn kêu gọi ‘lady first’, được nhường chỗ, được nhiều ngày lễ hơn trong năm, được tặng quà có đi ngược lại quá trình bình đẳng giới? (hoamai.kt@yahoo.com)

Ở Việt Nam, nhiều đàn ông hay phàn nàn có tận 2 ngày dành cho phụ nữ, nhưng không có ngày nào dành cho đàn ông. Những điều này và những ngày kỷ niệm này để tôn vinh và tri ân phụ nữ. Nếu đàn ông muốn có được sự tri ân đó thì họ cần thay đổi vai trò, trở thành người giúp đỡ phụ nữ.

- Người ta thường nói rằng đàn ông Việt không thể so được với đàn ông nước ngoài. Vậy đàn ông nước ngoài có hoàn hảo đến thế? (Lan Phương)

Thực ra tôi nghĩ đàn ông ở đâu cũng giống nhau, chỉ có điều đàn ông phương Tây chấp nhận hơn vai trò lãnh đạo của phụ nữ. Lý do là hiện nay có rất nhiều đàn ông được nuôi bởi người mẹ đơn thân. Họ dễ dàng chấp nhận việc phụ nữ lãnh đạo hơn.

Tôi nghĩ đàn ông VN đều có thể trở thành người chồng tốt, tôi chưa bao giờ khuyên phụ nữ VN ly hôn để thay đổi được chồng mình. Chúng ta có thể thay đổi được người chồng trở thành người đàn ông tốt hơn.

Vấn đề ở chỗ, người phụ nữ có muốn và có dám thay đổi không. Bạn có một người chồng không tốt là vì bạn cho phép anh ta làm thế. Vấn đền không chỉ nằm đàn ông mà là do chính người phụ nữ. Người phụ nữ hãy làm gì đó để thay đổi chồng mình.

Với một người phụ nữ có chồng thì cần khoảng 18 tháng mới có thể thay đổi được một người chồng từ xấu thành tốt. Nhưng với những cô gái trẻ, họ bắt đầu ngay từ ngày hẹn hò đầu tiên bằng cách nói với bạn trai của mình: “Em đang tìm một người hùng có thể giúp em trong cuộc sống và sự nghiệp, và em muốn vai trò lãnh đạo”.

Khi tôi đưa ra lời khuyên này, nhiều phụ nữ VN cho rằng tôi không hiểu đàn ông VN và sẽ không làm theo lời khuyên. Nhưng một số người bắt đầu làm theo điều đó và nhận được kết quả mỹ mãn.

Người đàn ông nào cũng có cái tôi rất lớn, nhiệm vụ của phụ nữ là hạn chế cái tôi đó lại. Sự lãnh đạo bắt đầu từ phụ nữ, nếu bạn muốn thành công, hãy cho người đàn ông thấy giá trị của mình.

Gần đây tôi đã gặp một bạn trẻ 24 tuổi sắp hết hôn với anh công an 27 tuổi. Trước khi kết hôn cô ấy đã thương lượng với chồng mình rằng cô ấy muốn có vai trò lãnh đạo trong gia đình, cô ấy muốn được massage mỗi tối cũng như có quyền ra ngoài vào buổi tối chứ không phải anh ta.

Tôi cũng biết một người phụ nữ có vị trí khá cao, chồng cô ấy cũng rất giàu có, thành đạt nhưng anh ấy sẵn sàng trở thành lái xe cho cô ấy và bạn của cô ấy bất cứ khi nào cô ấy cần.

- Là người đi nhiều nước trên thế giới, ông xếp hạng quyền bình đẳng giới ở Việt Nam ở tốp nào trong khu vực? (Lan Hương 091567…)

Liên Hợp Quốc đã có nhiều nghiên cứu và xếp hạng, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, tôi không muốn đưa ý kiến chủ quan của tôi.

- Là người sống cùng một phụ nữ Việt trong 35 năm, tình hình thực hiện bình đẳng giới trong gia đình ông như thế nào? (minhtrang89@gmail.com)

Tôi là người đàn ông ích kỷ điển hình, và tôi đóng vai trò lãnh đạo trong gia đình tôi. Cái tôi muốn chia sẻ với mọi người, lãnh đạo là chìa khoá của thành công. Nếu người phụ nữ muốn thành công thì hãy là người lãnh đạo.

Một trong những lý do lớn tôi viết sách là sau khi vợ tôi mất, mọi việc trong cuộc sống của tôi đều đi xuống và tôi nhận ra rằng nếu vợ tôi đóng vai trò dẫn dắt, và tôi là người giúp đỡ cô ấy thì chúng tôi có thể thành công hơn nhiều.

(Ông David Devin đã từng là một triệu phú ở Mỹ nhưng sau khi vợ ông mất, sự nghiệp của ông cũng đi xuống, ông gặp nhiều tổn thất về kinh tế)

- Ông cảm nhận thế nào về người phụ nữ Việt Nam, ông có thể bật mí về người phụ nữ đã gắn bó với mình suốt 35 năm qua? (huenguyen2014@gmail.com)

Tôi đã từng có rất nhiều bạn gái và với tôi phụ nữ VN là nhất  và vợ tôi là người gần như hoàn hảo. Chúng tôi có thể thành công hơn nữ nếu như cô ấy là người lãnh đạo trong gia đình.

- Là một người đàn ông đến từ nước phương Tây, ông nghĩ gì về những phát ngôn nữ quyền của Trang Hạ? Nhiều người nghĩ những phát ngôn này là phản cảm, thái quá, ông nghĩ sao? (Quốc Huy)

Thực ra chúng tôi chưa bao giờ có những cuộc thảo luận chính thức về vấn đề này nhưng Trang Hạ đã đọc sách của tôi về phụ nữ lãnh đạo. Cô ấy luôn luôn ủng hộ những quan điểm đó nên tôi cho rằng chúng tôi có cùng quan điểm với nhau.

Những ý kiến của Trang Hạ vấp phải sự phản đối vì cô ấy là người tiên phong trong phong trào phụ nữ ở Việt Nam giống như trong lịch sử Mỹ, những người tiên phong luôn nhận nhiều đau thương. Nhưng những người đến sau sẽ gặp thuận lợi hơn từ người mở đường.

Trang Hạ gặp phải sự phản đối vì cô ấy đưa ra quan điểm rất thẳng thắn mà không mềm mại. Những cũng như internet, phong trào phụ nữ đang diễn ra mạnh mẽ mà không người đàn ông nào hay chính phủ có thể ngăn cản được.

- Phụ nữ có thể dẫn dắt đàn ông bằng nhiều cách khác nhau, vì sao yêu thương lại là thứ ông đề cập trong cuốn sách của mình? (Ngọc Lan)

Tôi không dạy phụ nữ trở thành người lãnh đạo độc tài giống như nhiều nơi trên thế giới, phụ nữ có quyền đánh đập đàn ông. Mà phụ nữ có thể sử dụng quyền năng của mình là tình yêu thương để thay đổi và dẫn dắt đàn ông. Điều đó sẽ hiệu quả và bền vững hơn nhiều.

Muốn có một gia đình hạnh phúc, nhất định phải có tình yêu, thêm vào đó người phụ nữ phải có khả năng thuyết phục người đàn ông của mình, với sự dẫn dắt của mình về mọi lĩnh vực thì gia đình sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

- Là người quan niệm phụ nữ nên dùng yêu thương, ông nghĩ sao khi ở Việt Nam có những người phụ nữ, như Trang Hạ chẳng hạn, không dẫn dắt đàn ông bằng yêu thương mà là những lời nặng nề? (Hiếu Nguyễn)

Có lẽ Trang Hạ đã dùng những lời nói hơi mạnh mẽ nhưng cô ấy sẽ thành công hơn nếu mềm mỏng hơn. Không ai thích kẻ độc tài, và tôi nghĩ nếu cô ấy tiếp cận vấn đề theo cách mềm mại hơn thì sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn.

Tôi đồng ý với câu nói của Mahatma Gandhi, không dùng vũ khí mà dùng lời lẽ và tình yêu.

- Ông nghĩ gì về vấn đề tuyển dụng cho nữ giới tại Việt Nam, khi mà họ vẫn còn gặp nhiều bất lợi như việc phải cam kết không sinh con trong một khoảng thời gian bắt đầu công việc? (Hà Sơn – TP.HCM).

Điều mà tôi rất khâm phục ở phụ n là họ có thể làm được nhiều việc một lúc, họ đa năng hơn đàn ông. Đàn ông chỉ có thể tập trung vào 1 thứ 1 lúc, nhưng phụ nữ có thể làm được rất nhiều việc, vừa lãnh đạo, vừa là một người mẹ, người vợ trong gia đình.

Giống như việc “đứng sau người đàn ông thành công luôn có bóng dáng một người phụ nữ” thì sau một người phụ nữ thành công cũng là bóng dáng một người chồng tốt. Bởi vậy nếu bạn muốn thành công, bạn phải chọn được người chồng tốt và phù hợp để ủng hộ và giúp đỡ mình.

Thời gian tới tôi sắp ra mắt sản phẩm với tên gọi: “create love activity” để giúp gắn kết và tạo dựng tình yêu cho 2 người. Chúng tôi đang tìm kiếm những người muốn thử nghiệm chương trình này. 100 người liên lạc với chúng tôi đầu tiên sẽ có cơ hội được tặng món quà này để trải nghiệm. Bạn có thể liên lạc với tôi qua email David_devin11676@yahoo.com hoặc truy cập trang web lovingfemaleleadership.com để biết thêm chi tiết.

Ban Giải trí Báo Điện tử VTC News
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đang giao lưu trực tuyến với nhà văn Trang Hạ: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đàn ông trước khi dùng!" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin