Đăng gần 300 bài viết thất thiệt về Covid-19, facebooker nổi tiếng bị xử lý

An ninh hình sựThứ Sáu, 27/03/2020 19:59:00 +07:00
(VTC News) -

Đ.N.Q đăng tải gần 300 bài viết sai sự thật về Covid-19 khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực gây mất an ninh trật tự.

Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an vừa làm việc với Đ.N.Q (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), là facebooker nổi tiếng trên mạng xã hội để làm rõ về hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật.

Cụ thể, từ tháng 2 đến nay, Facebook Đ.N.Q đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước. Do tin thường được đưa sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết có từ vài trăm đến hàng nghìn lượt thích, chia sẻ, bình luận đã trở thành “điểm nóng”, nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội.

Đăng gần 300 bài viết thất thiệt về Covid-19, facebooker nổi tiếng bị xử lý - 1

Đ.N.Q tại cơ quan công an.

Qua đấu tranh, Đ.N.Q khai nhận đã thu thập thông tin nóng về tình hình dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng. Sau đó, Đ.N.Q chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt.

Một số bài viết của Đ.N.Q kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về thông tin người nhiễm Covid-19 hoặc cần đưa vào diện cách ly làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực gây mất an ninh trật tự.

Đ.N.Q buộc phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Đ.N.Q và những người có liên quan; đồng thời, tiếp tục phối hợp với công an các đơn vị, địa phương và các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp đăng tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Video: Triệu tập 3 người tung tin giả về bệnh nhân số 21 nhiễm Covid-19 

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !