• Zalo

Đảng Dân chủ tiếp quản Hạ viện Mỹ, dự báo những ngày tháng sóng gió của ông Trump

Thế giới Thứ Sáu, 04/01/2019 07:12:00 +07:00

Ngày 3/1 đảng Dân chủ chính thức tiếp quản Hạ viện Mỹ, sau khi giành chiến thắng trước đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tháng 11/2018.

Ngày 3/1, bà Nancy Pelosi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong hai năm 2019-2020. Trước đó, đảng Dân chủ của bà Pelosi đã giành được đa số tại Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11/2018. 

donald-trump-nancy-pelosi

 Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. 

Bà Pelosi nhận được 220 phiếu ủng hộ trong khi ứng cử viên Kevin McCarthy nhận được 192 phiếu. Bà Pelosi được dự báo sẽ dẫn đầu đảng Dân chủ trong việc ngăn cản chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump trong thời gian tới cũng như sẽ tiến hành các cuộc điều tra đối với chính quyền của ông Trump trong hai năm vừa qua.

Đây là lần thứ 2 bà Pelosi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Trước đó, bà cũng là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ này với nhiệm kỳ từ 2007 tới 2011 trước khi đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Bà Pelosi được bầu vào Hạ viện Mỹ năm 1987 và đã cam kết sẽ thúc đẩy các đạo luật đầu tư liên bang lớn cho các dự án cơ sở hạ tầng mà Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố sẽ ngăn cản.

Idependent nhận định Hạ viện của đảng Dân chủ sẽ khiến chương trình chính sách của Tổng thống Trump gặp nhiều khó khăn trong hai năm tới. Với đa số thành viên trong Hạ viện, đảng Dân chủ có quyền thông qua hoặc bác bỏ bất cứ điều luật nào ông Trump đặt ra. Việc đảng Cộng hòa để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay các ứng viên đảng Dân chủ sẽ tạo ra bước ngoặt trong chính quyền Tổng thống Trump. Những khó khăn trước mắt và sóng gió ông Trump sẽ phải đối mặt là điều có thể nhìn thấy trước, theo Independent.

Linh San
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều