• Zalo

Đảng Dân chủ thúc giục loại ông Trump khỏi các cuộc họp giao ban tình báo

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 18/01/2021 10:50:05 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff kêu gọi loại Tổng thống Trump ra khỏi các cuộc họp giao ban tình báo bất chấp kết quả phiên tòa luận tội ông.

"Tổng thống không nên tham gia vào các cuộc họp giao ban tình báo trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tôi không nghĩ có thể tin tưởng ông ấy hiện tại và trong tương lai", ông Schiff khẳng định. 

Không chỉ đề xuất loại ông Trump khỏi các cuộc họp giao ban tình báo hàng ngày ngay lập tức, ông Schiff kêu gọi ngừng chia sẻ tin tình báo với Trump sau khi ông Biden nhậm chức.

Theo ông Schiff, một số đồng minh của Mỹ đã giấu chính quyền Trump nhiều thông tin vì họ lo ngại Tổng thống Mỹ không bảo vệ các thông tin đó cũng như các nguồn tin. 

Đảng Dân chủ thúc giục loại ông Trump khỏi các cuộc họp giao ban tình báo - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg)

Bình luận này của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện lặp lại ý kiến trước đó của cựu Phó Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Sue Gordon. Trong bài viết đăng tải trên Washington Post tuần trước, bà Gordon cho rằng không nên chia sẻ các thông tin nhạy cảm với Trump sau khi ông mãn nhiệm. 

"Với hành động đơn giản này, vốn là đặc quyền của tân tổng thống, ông Biden có thể giảm thiểu một khía cạnh của nguy cơ an ninh quốc gia tiềm ẩn mà công dân Donald Trump có thể gây ra", bà Gordon nhấn mạnh.

Bà Gordon cho rằng các cựu Tổng thống Mỹ thường là mục tiêu mà các cơ quan tình báo nước ngoài nhắm tới. Trong khi đó, nếu Trump vẫn có ý định tiếp tục sự nghiệp chính trị, ông có thể dễ bị "những kẻ có ý đồ xấu" tiếp cận. 

Các cựu Tổng thống Mỹ vẫn được nhận các bản tinh tình báo định kỳ và tiếp cận với thông tin mật sau khi họ rời nhiệm sở. 

Ron Klain, người được ông Biden chọn làm Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết Tổng thống đắc cử sẽ đợi khuyến nghị từ các cố vấn về vấn đề này. 

"Chúng tôi chắc chắn sẽ lắng nghe tham vấn từ các chuyên gia tình báo trong chính quyền Biden", ông Klain cho hay. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đảng Dân chủ thúc giục loại ông Trump khỏi các cuộc họp giao ban tình báo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin