• Zalo

Nhà Trắng từ chối hợp tác điều tra luận tội tổng thống, đảng Dân chủ phát động cuộc tấn công mới

Thế giới Thứ Sáu, 11/10/2019 23:48:00 +07:00

Đối phó với thái độ bất hợp tác, gây cản trở điều tra luận tội của Nhà Trắng, đảng Dân chủ phát động cuộc tấn công mới với nhiều yêu cầu "gặp gỡ" được đưa ra.

Theo đó, Hạ viện sẽ đưa ra yêu cầu gặp gỡ với các quan chức đã rời bỏ chính quyền Trump. Đảng Dân chủ tin rằng, khi không còn làm việc cho Nhà Trắng, những người này sẽ cung cấp thông tin thích hợp, phục vụ cho quá trình điều tra luận tội tổng thống. Tuy nhiên, một số yêu cầu sẽ không được công bố công khai, các nguồn tin cho NBC News biết.

Chủ tịch Nancy Pelosi có kế hoạch nhắm vào các cựu quan chức này, bởi vì chính quyền Tổng thống Trump hiện giờ tạo mọi áp lực lực để những người vẫn đang làm cho Nhà Trắng không được phép xuất hiện theo trát đòi từ các Ủy ban Hạ Viện.

Sondland, Đại sứ Mỹ tại EU là một ví dụ. Ông này không xuất hiện trước các Ủy ban Hạ viện như  kế hoạch. Ông Sondland được cho là không hợp tác sau khi Bộ Ngoại giao chỉ đạo ông không nói chuyện với Hạ viện. Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch dự kiến ​​làm chứng vào hôm 11/10, nhiều khả năng cũng không xuất hiện.

HA VIEN

 Đảng Dân chủ phát động cuộc tấn công mới sau khi Nhà Trắng từ chối hợp tác (Ảnh: britannica)

Hai nguồn tin Hạ viện có liên quan đến cuộc điều tra luận tội nói với NBC News rằng, đến nay, họ vẫn đang đợi bà Yovanovitch xuất hiện để cung cấp thông tin trước Ủy ban Ðối ngoại, Ủy ban Tình báo, Ủy ban Giám sát của Hạ viện. Sau sự vắng mặt của Sondland, đảng Dân chủ đã gửi cho ông này một trát hầu tòa, yêu cầu Sondland xuất hiện tại các ủy ban trên vào ngày 16/10.

Đảng Dân chủ cho rằng, Nhà Trắng không có đặc quyền hành pháp với các cựu quan chức chính quyền bởi vì những người này hiện là những công dân bình thường, không còn thuộc thẩm quyền quản lý của Nhà Trắng. Điển hình là trường hợp Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker, sau khi từ chức ông đã ra làm chứng trước Hạ viện vào tuần trước.

Hôm 7/10, bà Fiona Hill, cố vấn an ninh về Nga và châu Âu của Tổng thống Mỹ Trump cũng đã đồng ý gặp đại diện các Ủy ban của Hạ viện. NBC News cho biết, các Ủy ban của Hạ viện đã gửi Fiona Hill một bức thư, trong đó yêu cầu bà chuyển một số tài liệu có từ tháng 1/2017.

Đảng Dân chủ hôm 10/10 gửi trát hầu tòa cho Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan đến Tổng thống Donald Trump và Ukraine. Ông Rick Perry dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới lễ nhậm chức tổng thống Ukraine hồi tháng 5. 

Các nhà lập pháp cũng gửi trát hầu tòa để lấy lời khai và tài liệu từ hai cộng sự của ông Rudy Giuliani, Igor Fruman và Lev Parnas. Họ được yêu cầu xuất hiện trước Hạ viện hôm 10 và 11/10, nhưng Igor Fruman và Lev Parnas bị bắt vào tối 9/10 và phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến vi phạm tài chính.

Kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chính thức công bố cuộc điều tra luận tội vào tháng trước, đến nay, đảng Dân chủ đã ban hành 8 trát hầu tòa.

Những người đã được triệu tập bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo; Tổng thống Donald Trump; Luật sư cá nhân của tổng thống, ông Rudy Giuliani; Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney; Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper; Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Russell V'd và Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland.

Hạ viện Mỹ trở lại hoạt động vào tuần tới sau hai tuần tạm nghỉ và đảng Dân chủ dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh quá trình điều tra nhằm tìm kiếm các tài liệu phục vụ cho luận tội tổng thống.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin