• Zalo

Đảng Dân chủ kiện ông Trump vì ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Thế giới Thứ Bảy, 06/04/2019 11:47:00 +07:00

Đơn kiện cho rằng ông Trump không đủ thẩm quyền dùng ngân sách xây tường biên giới và việc ban bố tình trạng khẩn cấp là hành động vi hiến.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát hôm 5/4 đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump lên tòa án đặc khu Colombia với cáo buộc Tổng thống vi phạm thẩm quyền lập hiến của quốc hội về phân bổ ngân sách quốc gia bằng cách huy động ngân sách liên bang từ các nguồn khác nhau để xây tường biên giới sau khi quốc hội chỉ chấp thuận 1,375 tỷ USD cho an ninh biên giới.

"Hạ viện không biết có bất kỳ trường hợp nào khác trong lịch sử nước Mỹ mà Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có được ngân sách sau khi không nhận được sự chấp thuận của quốc hội về phân bổ ngân sách", đơn kiện nêu.

trumpd_02152019getty-0804308

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)  

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về sự việc.

Đơn kiện được đệ trình cùng ngày Trump đến thăm bang California để xem một đoạn của bức tường biên giới ngăn cách Mỹ và Mexico. Tổng thống Mỹ hồi tháng hai ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chuyển ngân sách liên bang sang xây tường biên giới sau khi quốc hội không chấp thuận khoản tiền mà ông yêu cầu. Bế tắc ban đầu dẫn đến việc chính phủ đóng cửa một phần trong 35 ngày, lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

Đảng Dân chủ cũng đang nhắm mục tiêu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnunchin, Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan , Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt, cũng như các bộ họ đang phụ trách.

Đơn kiện cho rằng Trump thiếu thẩm quyền theo Đạo luật khẩn cấp quốc gia để chuyển hướng ngân sách quân sự sang việc xây tường. Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết tại thời điểm đó, Trump đủ thẩm quyền pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Các quan chức nhập cư, bao gồm Bộ trưởng An ninh Nội địa Nielsen, gần đây cũng mô tả tình hình tại biên giới là một cuộc khủng hoảng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều