• Zalo

Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 11/11/2020 14:55:43 +07:00
(VTC News) -

Đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện sau khi giành được 218 ghế vào cuối hôm 10/11 (theo giờ Mỹ).

AP đưa tin, cuối hôm 10/11, đảng Dân chủ đã giành được 218 ghế tại Hạ viện sau khi 3 Hạ nghị sĩ được bầu gồm Kim Schrier ở Washington, Tom O’Halleran ở Arizona và Jimmy Gomez ở California.

Theo AP, sau khi kết thúc quá trình kiểm phiếu, đảng Dân chủ có thể giành thêm một số ghế tại Hạ viện. Mặc dù không đạt được đa số ghế như hiện nay (232 ghế) song với 218 ghế cũng đủ cho đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp kể từ năm 1995.

Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ - 1

Đảng Dân chủ đã giành đủ số phiếu cần thiết để kiểm soát Hạ viện. (Ảnh: AP)

Nhiều khả năng đảng Cộng hòa được dự báo sẽ giành quyền kiểm soát tại Thượng viện Mỹ. Điều này sẽ khiến đảng Cộng hòa có vị trí tốt để ngăn chặn các sáng kiến ​​lập pháp lớn của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Bên cạnh đó, đảng Dân chủ sẽ phải thỏa hiệp với đảng Cộng hòa trong các vấn đề mà họ muốn thúc đẩy như mở rộng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và các sáng kiến ​​khác.

Trước đó, AP và các hãng thông tấn lớn của Mỹ đưa tin, ông Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử 2020. Theo đó, ông Biden đã giành được số phiếu cần đủ -270 phiếu, để trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Theo quy định, Dịch vụ tổng hợp (GSA) sẽ là cơ quan công nhận một người trở thành Tổng thống Mỹ khi ứng viên đó có chiến thắng rõ ràng, trước khi kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra.

Kông Anh (Nguồn: AP, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin