Đảng của ông Putin bỏ xa các đối thủ trong bầu cử Duma Quốc gia Nga

Thế giớiThứ Hai, 19/09/2016 10:57:00 +07:00

Kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 53% trong cuộc bầu cử Duma (Hạ viện) Nga ngày 18/9.

Reuters cho hay đảng của Tổng thống Nga Putin giành thắng lợi dễ dàng trong cuộc bầu cử tuy nhiên tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp cho thấy sự thờ ơ của người dân Nga đối với bầu cử, đặc biệt khi chỉ còn 18 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống ở nước này. 

Sau khi 40% số phiếu bầu được kiểm, kết quả ban đầu cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 53%. Tỷ lệ này cho phép đảng của Putin tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Dang Putin gianh thang loi trong bau cu Duma Quoc gia Nga hinh anh 1

Nhân viên làm việc tại một điểm bầu cử Duma Quốc gia Nga ngày 18/9

Kết quả trên cũng tạo bàn đạp cho Putin trong đợt bầu cử tổng thống sắp tới, dù ông vẫn chưa xác nhận về việc sẽ ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa hay không sau 17 năm nắm quyền.

Vài phút sau khi cuộc bầu cử kết thúc tại Matxcơva, Tổng thống Putin có mặt tại trụ sở của đảng Nước Nga Thống nhất cùng với Thủ tướng Dmitry Medvedev. Ông nói rằng chiến thắng này cho thấy cử tri vẫn tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo hiện tại bất chấp kinh tế Nga đang suy thoái.

Cũng theo kết quả kiểm phiếu của Hội đồng Bầu cử Trung ương Nga, đảng Dân chủ Tự do xếp thứ hai, cách biệt khá xa với tỷ lệ 14,3%. Tiếp sau đó là đảng Cộng sản Nga 14,2% và đảng Nước Nga Công bằng 6,2%.

putin

 Tổng thống Putin (phải) và Thủ tướng Medvedev tại trụ sở đảng Nước Nga Thống nhất sau cuộc bầu cử hôm 18/9

Tuy nhiên, số cử tri đi bầu Duma Quốc gia lần này giảm 60% so với mùa bầu cử trước. Theo các quan chức, đến 18h ngày 18/9 (giờ Matxcơva), tỷ lệ này chỉ đạt 39,4%. Cuộc bầu cử diễn ra trên toàn nước Nga, trải dài từ vùng Viễn Đông đến biển Baltic qua 11 múi giờ.

Bình luận về tỷ lệ đi bầu năm nay, Tổng thống Putin nói "tuy không cao như những lần trước, nhưng nó vẫn cao".

Đảng Nước Nga Thống nhất giành lợi thế nhờ sự ủng hộ của người dân dành cho Putin, người đã 17 năm nắm giữ quyền lực với cả hai tư cách tổng thống và thủ tướng. Các cuộc thăm dò cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Putin là khoảng 80%.

Video: Ông Putin đi bầu cử Hạ viện Nga

Theo Reuters, hầu hết cử tri thấy không ai có thể thay thế Putin. Họ cũng lo sợ nước Nga sẽ quay lại thời kỳ bất ổn những năm 1990 nếu Putin không tiếp tục nắm quyền.

Putin cho biết vẫn còn sớm để quyết định có tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới bắt đầu từ năm 2018 hay không. Nếu Putin tranh cử và giành chiến thắng, ông sẽ tiếp tục ở vị trí chủ nhân Điện Kremlin đến năm 2024.

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia năm nay cũng là lần đầu tiên người dân Crimea tham gia sau khi bán đảo này sáp nhập vào Nga năm 2014.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !