Bầu cử Đức 2017: Bà Merkel tiếp tục làm Thủ tướng Đức

(VTC News) - Ngày 24/9, cử tri trên toàn nước Đức tham gia tổng tuyển cử bầu ra nghị viện Đức, trong kỳ bầu cử này liên minh hai đảng của bà Angela Merkel giành vị trí dẫn đầu.

Kết quả tổng tuyển cử Đức ngày 24/9/2017 không nằm ngoài dự đoán khi liên minh hai đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Liên đoàn xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của bà Merkel giành được nhiều ghế nhất trong nghị viện Đức.

Tuy nhiên, kết quả này sụt giảm nghiêm trọng so với kết quả họ đạt được năm 2013 khi chỉ có 32,8% cử tri đi bầu bỏ phiếu cho liên minh CDU/CSU.

Bau cu Duc 2017: Ba Merkel tiep tuc lam Thu tuong Duc hinh anh 1

 Thủ tướng Đức Angela Merkel đi bỏ phiếu. (Ảnh: DW)

Trong khi đó, đảng Dân chủ xã hội của ông Martin Schulz đạt được kết quả thấp nhất trong những kỳ bầu cử sau chiến tranh tại Đức. Còn đảng Con đường khác cho nước Đức (AfD) lần đầu tiên trở thành chính đảng đứng thứ 3 trong Quốc hội liên bang Đức. Đảng Dân chủ tự do của các doanh nghiệp cũng trở lại nghị viện Đức sau khi không giành được ghế nào trong kỳ bầu cử năm 2013.

Với kết quả này, bà Merkel sẽ tiếp tục đảm nhận vị trí thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4. Bên cạnh đó, đảng Dân chủ xã hội tuyên bố sẽ không tham gia vào liên minh và dự định sẽ đứng đầu phe đối lập. Số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu trong kỳ tổng tuyển cử Đức 2017 khoảng 75,9%, cao hơn so với năm 2013 là 71,5%.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Người dân Đức đi bầu cử

 (Nguồn: DW)

Nguyễn Tiến
Bình luận