Đảng Cộng sản vẫn là chính đảng duy nhất ở Cuba
  • Zalo

Đảng Cộng sản vẫn là chính đảng duy nhất ở Cuba

Thế giới Thứ Hai, 30/01/2012 11:41:00 +07:00

Chủ tịch Cuba Raul Castro: "Cuba sẽ không bao giờ từ bỏ hệ thống chính trị một đảng như chủ nghĩa đế quốc đòi hỏi".

Theo AFP và Tân Hoa xã, ngày 29/1, phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Raul Castro khẳng định Đảng Cộng sản sẽ tiếp tục là chính đảng được thừa nhận duy nhất tại nước này.
Chủ tịch Cuba Raul nói: "Cuba sẽ không bao giờ từ bỏ hệ thống chính trị một đảng như chủ nghĩa đế quốc đòi hỏi, bởi quyết định này sẽ dẫn tới sự thất bại của cuộc cách mạng và sẽ làm mất đi sự đoàn kết của nhân dân."
Chủ tịch Raul cũng bác bỏ khả năng đa đảng tại Cuba và chỉ trích những kẻ có tư tưởng rằng hội nghị này sẽ đánh dấu sự bắt đầu đi xuống về chính trị và xã hội của cuộc cách mạng và đang đòi khôi phục hệ thống đa đảng. 
Cũng trong phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Raul đã hối thúc Đảng Cộng sản Cuba mở rộng dân chủ trong nước, bắt đầu từ trong Đảng. 
Ông nói: "Chúng ta đã lựa chọn, với sự tham gia và ủng hộ của nhân dân, để đi theo lựa chọn một đảng. Những gì chúng ta phải làm là thúc đẩy nền dân chủ lớn hơn trong xã hội của chúng ta, mà bắt đầu là từ đảng ta."
Nhân sự kiện này, Chủ tịch Raul cũng tuyên bố rằng nhiệm kỳ chính trị sẽ được giới hạn trong 10 năm, ngay kể cả bản thân ông. 
Ông nói: "Chúng ta có thể bắt đầu thực thi điều này một cách chậm rãi mà không cần chờ thông qua sửa đổi Hiến pháp" và đó là "điều cần thiết hợp pháp."
Trong hai ngày diễn ra hội nghị, 806 đại biểu tham dự đã thảo luận về các vấn đề, bao gồm cả cải cách kinh tế và chống tham nhũng.
Theo Vietnam+


Bạn có cảm nghĩ gì về "Đảng Cộng sản vẫn là chính đảng duy nhất ở Cuba" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin