Đảng Cộng hòa ví luận tội Tổng thống như Nhật tấn công Mỹ trận Trân Châu Cảng

Thế giớiThứ Năm, 19/12/2019 07:32:00 +07:00
(VTC News) -

Đảng Dân chủ tiếp tục cáo buộc Tổng thống Trump lạm quyền, đứng trên pháp luận đối nghịch đảng Cộng hòa ra sức bảo vệ nhà lãnh đạo Mỹ.

Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump, các nghị sỹ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có cuộc tranh luận kịch tính tại Hạ viện. 

"Tôi long trọng và buồn bã mở đầu cuộc tranh luận luận tội Tổng thống Mỹ. Nếu chúng ta không hành động bây giờ, nhiệm vụ của chúng ta sẽ trở nên vô chủ", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói khi mở đầu phiên tranh luận. 

Bà khẳng định Tổng thống Trump đã gây ra một "mối đe dọa hiện hữu" đối với an ninh của nước Mỹ và đảng Dân chủ "không còn lựa chọn nào khác" là luận tội ông.

Đảng Cộng hòa ví luận tội Tổng thống như Nhật tấn công Mỹ trận Trân Châu Cảng - 1

 Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đối đầu gay gắt trong phiên tranh luận trước cuộc bỏ phiếu luận tội. (Ảnh: Reuters)

“Điều mà chúng ta đang thảo luận hôm nay là hành vi cấu thành sự vi phạm Hiến pháp của Tổng thống. Tổng thống Trump là một mối đe dọa hiện hữu đối với an ninh quốc gia và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta”, nữ chính trị gia nhấn mạnh. 

Đáp trả, nghị sĩ Doug Collins, thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện khẳng định đảng Dân chủ đã nung nấu âm mưu luận tội ông Trump ngay cả trước các thỏa thuận của nhà lãnh đạo Mỹ với Ukraine, vốn là cốt lõi của cuộc điều tra luận tội

"Đối với đảng Dân chủ, đó là chính trị, không phải sự thật", ông Collins cho hay.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler nhấn mạnh nỗ lực luận tội không phải là nỗ lực để lật ngược chiến thắng năm 2016 của ông Trump.  Nhưng ông này cho rằng hành động của nhà lãnh đạo Mỹ đe dọa tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội tới. 

"Quốc hội không thể đợi đến cuộc bầu cử tiếp theo để giải quyết hành vi này", ông nói. 

Đại diện đảng Cộng hòa Clay Higgins cảnh báo nước Mỹ đang chịu tổn thương nặng nề bởi sự phản bội đến từ những người Dân chủ và khẳng định đảng Cộng hòa sớm muộn cũng sẽ thắng thế. 

"Chúng tôi sẽ sống sót sau những mối đe dọa tới từ bên trong này. Những người yêu nước Mỹ sẽ thắng thế", ông Higgins cho biết. 

Đại diện đảng Dân chủ Veronica Escobar nói cuộc luận tội đại diện cho "một thảm kịch lớn và một khoảnh khắc của sự thật" đối với ông Trump.

"Chúng ta đã chứng kiến ​​Tổng thống lạm dụng quyền lực của mình vì lợi ích chính trị cá nhân và mời gọi các chính phủ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta. Các bằng chứng cho thấy ông ấy là mối nguy hiểm rõ ràng đối với các cuộc bầu cử công bằng và an ninh quốc gia", bà này cho hay. 

Đại diện đảng Cộng hòa Mike Kelly so sánh cuộc bỏ phiếu luận tội với cuộc tấn công quân sự của Nhật Bản vào căn cứ hải quân Mỹ tại Trân Châu Cảng, Hawaii, ngày mà Tổng thống Roosevelt khẳng định là "ngày sống mãi trong nỗi ô nhục".

"Hôm nay, ngày 18/12/2019 sẽ là một ngày sống trong nỗi nhục nữa ", Kelly nói.

Đại diện đảng Cộng hòa Georgia Barry Loudermilk ví von rằng chúa Jesus trước khi đóng đinh còn được đối xử công bằng hơn so với cách mà đảng Dân chủ đối xử với Tổng thống Trump trong quá trình tố tụng luận tội.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn