Đảng Cộng hòa ngăn chặn công bố điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ

(VTC News) - Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell ngày 25/3 đã ngăn chặn nỗ lực thứ hai từ các thành viên Dân chủ muốn công bố báo cáo của Công tố viên Mueller.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell ngày 25/3 đã ngăn chặn nỗ lực thứ hai từ các thành viên đảng Dân chủ muốn thông qua một kế hoạch thúc đẩy Bộ Tư pháp công bố báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Dang Cong hoa ngan chan cong bo dieu tra nghi van Nga can thiep bau cu My hinh anh 1

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. (Ảnh: The Hill)

Theo Reuters, đầu tháng 3, Hạ viện đã bỏ phiếu với kết quả 420-0 ủng hộ công khai báo cáo, không có sự phản đối của đảng Cộng hòa.

Ngày 24/3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr thông tin tới Quốc hội rằng ông Mueller đã kết luận chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump không thông đồng với Nga để ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử năm 2016. Dù vậy cuộc điều tra vẫn để lại những câu hỏi chưa giải đáp về việc liệu tổng thống có hành động cản trở công lý hay không.

“Không có lý do nào để không công khai báo cáo này” – Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer nói.

Bộ Tư pháp chưa cho biết họ có tiết lộ toàn bộ báo cáo hay không, nhưng ông Barr nói sẽ minh bạch nhất có thể.

Ông McConnell, lưu ý rằng phải mất gần hai năm để ông Mueller thực hiện cuộc điều tra của mình, nói: "Không phải là không có lý khi đưa ra lời khuyên đặc biệt và Bộ Tư pháp chỉ cần một chút thời gian để hoàn thành đánh giá của họ một cách chuyên nghiệp và có trách nhiệm."

Luật không đưa ra thời hạn cho việc công bố báo cáo và chỉ thể hiện mong muốn của Quốc hội rằng nó nên được công khai.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Jerrold Nadler, đảng Dân chủ, nói trên CNN vào Chủ nhật rằng ông sẽ "cố gắng đàm phán" với Bộ Tư pháp để có được báo cáo đầy đủ, nhưng ủy ban sẽ đưa ra trát đòi và kiện tụng nếu cần.

Tổng thống Trump đã thể hiện sự giận giữ hôm thứ Hai, tuyên bố sẽ điều tra những kẻ thù chính trị giấu tên, những người đã làm những điều "rất, rất xấu xa" và "những điều phản quốc".

Ông Trump cam kết điều tra mới nhưng không xác định ai sẽ thực hiện hoặc mục tiêu điều tra là ai. Tổng thống Trump trong quá khứ đã kêu gọi điều tra về bà Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ mà ông đã đánh bại năm 2016.

Cáo buộc Matxcơva thông đồng với ông Trump bất thành, Mỹ có nguy cơ bị Nga điều tra ngược

Cáo buộc Matxcơva thông đồng với ông Trump bất thành, Mỹ có nguy cơ bị Nga điều tra ngược

Sau khi cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga kết thúc, Quốc hội Nga dự định điều tra ngược lại sự can thiệp của Mỹ.
Những hậu quả khó lường khi Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Những hậu quả khó lường khi Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Golan sẽ đẩy căng thẳng trong khu vực lên cao, đồng thời tạo ra tiền lệ xấu trong luật pháp quốc tế.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

donald trump

,

nga mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.