Đảng Cộng hòa chặn các bang công bố kết quả kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ
  • Zalo

Đảng Cộng hòa chặn các bang công bố kết quả kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 22/11/2020 09:24:24 +07:00

(VTC News) - Ông Trump tiếp tục phủ nhận chiến thắng của ông Joe Biden, trong khi quan chức đảng Cộng hòa cố gắng ngăn cản việc các bang công nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hôm 21/11, một nhóm chính trị gia và cử tri đảng Cộng hòa đệ đơn kiện lên tòa án bang Pennsylvania, cho rằng theo luật năm 2019, bỏ phiếu vắng mặt mở rộng là vi hiến. Họ tìm cách ngăn không cho các nhà chức trách chứng nhận rằng ông Biden đã giành được hơn 81.000 phiếu bầu so với ông Trump trong tiểu bang.

Đảng Cộng hòa chặn các bang công bố kết quả kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, tại Michigan, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa viết thư cho hội đồng quản trị bang yêu cầu hoãn công bố kết quả 14 ngày để kiểm tra các lá phiếu ở hạt Wayne, bao gồm thành phố Detroit chiếm đa số là người da màu. Bức thư trích dẫn những cáo buộc về những "sự bất thường" chưa được chứng minh. Ông Biden giành được nhiều hơn 154.000 phiếu bầu so với ông Trump ở Michigan.

Theo người phát ngôn cơ quan ngoại giao Michigan, luật Michigan không cho phép kiểm tra lại phiếu trước khi công bố kết quả. Bang Michigan dự kiến sẽ công bố kết quả kiểm phiếu vào thứ Hai (23/11).

Bên cạnh đó, các thẩm phán do cả hai đảng bổ nhiệm đã kết luận những cáo buộc gian lận tại bang này không có ý nghĩa. Sau cuộc gặp ông Trump vào thứ Sáu (20/11), hai nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Michigan cho biết không có thông tin nào về việc thay đổi kết quả cuộc bầu cử của bang.

Trước đó, cuộc kiểm phiếu bằng tay ở Georgia xác nhận ông Biden là người chiến thắng. Chiến dịch tranh cử của Trump hiện có hai ngày làm việc để yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia.

Đội ngũ pháp lý của Trump cũng cho biết họ có kế hoạch khởi kiện tại tiểu bang này, nhưng chưa cung cấp thông tin chi tiết.

Những nỗ lực của ông Trump cho đến nay không đạt được thành công tại tòa án. Các nhà phê bình nhận định đây là những nỗ lực chưa từng có của một tổng thống đương nhiệm để thay đổi kết quả bầu cử.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đảng Cộng hòa chặn các bang công bố kết quả kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất