Đảng CDU của Đức có lãnh đạo mới, tiềm năng thay thế bà Merkel

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 17/01/2021 13:14:30 +07:00
(VTC News) -

Ông Armin Laschet sẽ có nhiều cơ hội để trở thành Thủ tướng mới của Đức vào mùa thu năm nay, kế vị bà Angela Merkel – người lãnh đạo nước Đức suốt 15 năm qua.

Ngày 16/1, ông Armin Laschet, 59 tuổi - Thủ hiến North Rhine-Westphalia - bang đông dân nhất tại Đức, được bầu vào chức Chủ tịch Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) – người sẽ có nhiều cơ hội để trở thành Thủ tướng mới của Đức vào mùa Thu năm nay, kế vị bà Angela Merkel– người lãnh đạo nước Đức suốt 15 năm qua.

Tuy nhiên, có rất nhiều việc đang chờ vị Tân Chủ tịch CDU trước mắt.

Đảng CDU của Đức có lãnh đạo mới, tiềm năng thay thế bà Merkel - 1

Thủ tướng Merkel và ông Laschet. Ảnh: DW.

Sau một thời gian dài trì hoãn vì dịch COVID-19, Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo CDU bầu được ông Armin Laschet làm Chủ tịch thông qua kỳ Đại hội được tổ chức trực tuyến, với việc ông này vượt qua 2 ứng cử viên tiềm năng khác.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý, 1.001 đại biểu tham dự Đại hội CDU sẽ bỏ phiếu một lần nữa qua đường bưu điện và kết quả chính thức sẽ được thông báo vào ngày 22/1 tới. Dẫu vậy, việc bỏ phiếu qua bưu điện dường như chỉ mang hình thức, thủ tục, bởi cả 3 ứng cử viên tham gia tranh cử trước đó nhất trí sẽ tôn trọng ứng cử viên được lựa chọn trong lần biểu quyết trực tuyến.

Theo đó 2 ứng cử viên còn lại sẽ không tham gia tranh cử trong lá phiếu gửi qua đường bưu điện, để bảo đảm sự đồng thuận và thống nhất giữa hai lần bầu chọn.

Phát biểu sau khi được bầu, ông Armin Laschet cam kết sẽ thúc đẩy đổi thoại trong Đảng, hàn gắn quan hệ với đảng “chị em” Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) trong Liên minh Bảo thủ cầm quyền; hướng tới mục tiêu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 26/9 tới.

“Tôi nhận thức được trách nhiệm của mình và sẽ cống hiến hết sức mình để chúng ta có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử khu vực trong vài tuần nữa và đảm bảo rằng chúng ta sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sau đó và có được chức vụ Thủ tướng Đức”, ông Armin Laschet nhấn mạnh.

Theo truyền thống, Chủ tịch Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo CDU thường là ứng cử viên Thủ tướng cho Liên đảng CDU/ CSU. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, lãnh đạo Đảng Liên minh xã hội cơ đốc giáo (CSU) Markus Soeder cũng là người đang được nhiều cử tri ủng hộ. Do đó, việc chọn ứng cử viên Thủ tướng cho cuộc bầu cử sắp tới của phía Liên minh CDU/CSU sẽ cần được thảo luận kỹ lưỡng.

Về chính sách của Đức thời gian tới, có 60% số người Đức được hỏi mong muốn Chủ tịch mới của CDU sẽ tiếp tục duy trì các chính sách hiện nay của bà Merkel, 51% ủng hộ một liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và đảng Xanh sau cuộc bầu cử Quốc hội tới; 26% ủng hộ liên minh giữa Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đảng Xanh và đảng Cánh tả; trong khi chỉ có 18% ủng hộ mô hình đại liên minh CDU/CSU-SPD hiện nay.

Đương kim Thủ tướng Merkel cũng từng công khai ủng hộ việc thành lập liên minh giữa CDU/CSU và đảng Xanh nhưng bà tuyên bố sẽ rút khỏi sân khấu chính trị nước Đức sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại.

Cách đây hơn 15 năm, vào ngày 22/11/2005, sau cuộc tổng tuyển cử, bà Angela Merkel trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của nước Đức. Khi đó, không một ai có thể ngờ rằng bà sẽ bền bỉ điều hành đất nước và vị chính khách xuất thân từ Đông Đức thực sự chinh phục cử tri.

Tạp chí Mỹ Forbes nhiều lần mệnh danh bà là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, là một trong những chính khách hàng đầu trên trường quốc tế và của Châu Âu.

Đình Nam/VOV1
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp