Đảng cầm quyền ra tối hậu thư, Tổng thống Zimbabwe vẫn không muốn từ chức

(VTC News) - Đảng cầm quyền ZANU-PF của Zimbabwe hôm 19/11 yêu cầu Tổng thống Robert Mugabe đưa ra tuyên bố từ chức trước trưa 20/11 nếu không muốn bị luận tội.

ZANU-PF cũng khẳng định sẽ bắt đầu thủ tục tố tụng hình sự vào ngày 21/11 nếu ông Mugabe phớt lờ tối hậu thư mà họ đưa ra.

"Ông ấy cần từ chức ngay lập tức. Trong trường hợp ông ấy không đưa ra tuyên bố này trước trưa 20/11, lãnh đạo ZANU-PF sẽ thực hiện các thủ tục để loại bỏ chiếc ghế tổng thống của ông ấy",  Bộ trưởng An ninh mạng Patrick Chinamasa cho hay.

Lời cảnh báo này được đưa ra không lâu sau khi đảng ZANU-PF tuyên bố phế truất tổng thống 93 tuổi, đồng thời bổ nhiệm người thay thế là cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người từng bị ông Mugabe sa thải lên lãnh đạo.

Dang cam quyen ra toi hau thu, Tong thong Zimbabwe van khong muon tu chuc hinh anh 1

 Ông Robert Mugabe xuất hiện trên sóng truyền hình. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, trong tuyên bố trong bài phát biểu dài 20 phút được phát trên sóng truyền hình quốc gia tối 19/11, ông Mugabe gián tiếp khẳng định sẽ không từ chức khi nói sẽ vẫn chủ trì một đại hội của đảng ZANU-PF vào tháng tới.

"Thời đại của sự trù dập và các quyết định tùy tiện phải kết thúc. Tôi vẫn sẽ điều hành hoạt động đảng ZANU-PF", vị tổng thống 93 tuổi nói khi ngồi cùng bàn với các thành viên quân đội và các quan chức chính quyền khác.

Ông cũng kêu gọi cả nước đoàn kết để giải quyết các vấn đề cấp bách của quốc gia, đồng thời nhấn mạnh việc cần thiết hiện nay là quá trình đưa đất nước trở lại tình trạng bình thường thay vì để tâm tới những xáo trộn thời gian gần đây ở quốc gia Đông Phi. 

Tuyên bố không từ chức gián tiếp này của ông Mugabe khiến không ít người Zimbabwe, những người ngồi hàng giờ chờ đợi bài phát biểu của ông trên sóng truyền hình quốc gia phải thất vọng.

Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ khi vị tổng thống 93 tuổi khăng khăng không rời chiếc ghế quyền lực dù đây là thời điểm thích hợp để ông rời nhiệm sở sau 37 năm cầm quyền.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Zimbabwe mất vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền

 (Nguồn: Washington Post )

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.