Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đảng cầm quyền ra tối hậu thư, Tổng thống Zimbabwe vẫn không muốn từ chức

Thế giới Thứ Hai, 20/11/2017 08:07:00 +07:00

Đảng cầm quyền ZANU-PF của Zimbabwe hôm 19/11 yêu cầu Tổng thống Robert Mugabe đưa ra tuyên bố từ chức trước trưa 20/11 nếu không muốn bị luận tội.

ZANU-PF cũng khẳng định sẽ bắt đầu thủ tục tố tụng hình sự vào ngày 21/11 nếu ông Mugabe phớt lờ tối hậu thư mà họ đưa ra.

"Ông ấy cần từ chức ngay lập tức. Trong trường hợp ông ấy không đưa ra tuyên bố này trước trưa 20/11, lãnh đạo ZANU-PF sẽ thực hiện các thủ tục để loại bỏ chiếc ghế tổng thống của ông ấy",  Bộ trưởng An ninh mạng Patrick Chinamasa cho hay.

Lời cảnh báo này được đưa ra không lâu sau khi đảng ZANU-PF tuyên bố phế truất tổng thống 93 tuổi, đồng thời bổ nhiệm người thay thế là cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người từng bị ông Mugabe sa thải lên lãnh đạo.

r

 Ông Robert Mugabe xuất hiện trên sóng truyền hình. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, trong tuyên bố trong bài phát biểu dài 20 phút được phát trên sóng truyền hình quốc gia tối 19/11, ông Mugabe gián tiếp khẳng định sẽ không từ chức khi nói sẽ vẫn chủ trì một đại hội của đảng ZANU-PF vào tháng tới.

"Thời đại của sự trù dập và các quyết định tùy tiện phải kết thúc. Tôi vẫn sẽ điều hành hoạt động đảng ZANU-PF", vị tổng thống 93 tuổi nói khi ngồi cùng bàn với các thành viên quân đội và các quan chức chính quyền khác.

Ông cũng kêu gọi cả nước đoàn kết để giải quyết các vấn đề cấp bách của quốc gia, đồng thời nhấn mạnh việc cần thiết hiện nay là quá trình đưa đất nước trở lại tình trạng bình thường thay vì để tâm tới những xáo trộn thời gian gần đây ở quốc gia Đông Phi. 

Tuyên bố không từ chức gián tiếp này của ông Mugabe khiến không ít người Zimbabwe, những người ngồi hàng giờ chờ đợi bài phát biểu của ông trên sóng truyền hình quốc gia phải thất vọng.

Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ khi vị tổng thống 93 tuổi khăng khăng không rời chiếc ghế quyền lực dù đây là thời điểm thích hợp để ông rời nhiệm sở sau 37 năm cầm quyền.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin