• Zalo

Đăng ảnh tập thể chưa được đồng ý, liệu có vi phạm pháp luật?

Tin nhanh 24hThứ Hai, 19/07/2021 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người thắc mắc, việc đăng hình ảnh tập thể khi có người trong ảnh không đồng ý thì có bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử phạt hay không.

Thời gian gần đây, hình ảnh cá nhân của nhiều người đang bị xâm phạm nghiêm trọng trên các trang mạng xã hội. Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Hồng Thanh (Hà Nội) gửi câu hỏi đến Bộ Công an: "Theo Nghị định 15 của Chính phủ, nếu thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật thì sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Nếu tôi đăng ảnh tập thể trong đó có ảnh của tôi lên facebook nhưng trong nhóm ấy có người không đồng ý thì tôi có bị xử phạt theo quy định tại điểm này hay không?"

Trả lời câu hỏi của ông Võ Hồng Thanh, Bộ Công an cho biết, việc đăng tải hình ảnh của cá nhân sẽ phải tuân theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Đăng ảnh tập thể chưa được đồng ý, liệu có vi phạm pháp luật? - 1

Thời gian gần đây, hình ảnh cá nhân của nhiều người đang bị xâm phạm nghiêm trọng trên Facebook, Zalo và nhiều trang mạng xã hội khác. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, mỗi người đều có quyền đối với hình ảnh của mình. Nếu cá nhân, tổ chức sử dụng hình ảnh của người khác thì phải được cá nhân đó đồng ý. Nếu sử dụng hình ảnh người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng; hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh thì được sử dụng mà không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ.

Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, việc sử dụng hình ảnh vi phạm quy định tại điều luật này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

"Căn cứ vào quy định trên, việc đăng hình ảnh tập thể từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh thì không vi phạm pháp luật", Bộ Công an thông tin.

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !