Dân Zimbabwe sẽ đi chợ bằng đồng nhân dân tệ?

Theo Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe, hiện du khách Trung Quốc có thể xài tiền nhân dân tệ khi đến Zimbabwe.

Trong tương lai không xa, người dân Zimbabwe sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ để mua bán.

Theo Reuters ngày 23/12, Zimbabwe đang lên kế hoạch hợp pháp hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ở nước này để "đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương".
Đồng nhân dân tệ sẽ được sử dụng chính thức tại Zimbabwe 

Đồng nhân dân tệ sẽ được sử dụng chính thức tại Zimbabwe 

Trên thực tế, động thái này là một phần của thỏa thuận, theo đó Bắc Kinh sẽ xóa nợ 40 triệu USD cho Zimbabwe.

"Trung Quốc nói đang xóa nợ cho chúng tôi. Chúng tôi đang trong quá trình hoàn tất các công cụ nợ và tính toán các khoản nợ”, Bộ trưởng tài chính Zimbabwe Patrick Chinamasa nói.

"Các cuộc thảo luận đang được tiến hành. Đồng nhân dân tệ sẽ là một phần trong giỏ tiền tệ của chúng tôi", ông tuyên bố.

Ông cũng cho biết Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe John Mangudya đã mở các cuộc đàm phán với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc xung quanh vấn đề này.

Như một sự khởi đầu, ông Chinamasa cho biết du khách Trung Quốc có thể dùng đồng nhân dân tệ chi trả cho các dịch vụ ở Zimbabwe, và Zimbabwe có thể sử dụng nhân dân tệ để trả nợ cho Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất ở Zimbabwe - nước đang phải vật lộn để thoát ra khỏi cuộc suy thoái sâu năm 1999-2008 khiến chính phủ buộc phải bỏ đồng tiền riêng của mình vào năm 2009.

Nước này hiện dựa trên một rổ tiền tệ gồm đồng đôla Mỹ, đồng bảng Anh và đồng rand của Nam Phi và gần đây là đồng nhân dân tệ mà theo thỏa thuận sẽ trở thành một loại tiền tệ giao dịch tại Zimbabwe trong năm tới.

Trong 5 năm qua, Zimbabwe đã nhận hơn 1 tỉ USD vay lãi suất thấp từ Trung Quốc - đối tác thương mại lớn thứ hai của nước này chỉ sau Nam Phi.

Đầu tháng này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm hiếm hoi tới Zimbabwe. Trong chuyến thăm, Trung Quốc và Zimbabwe đã ký một loạt thỏa thuận, trong đó có khoản vay 1 tỉ USD để mở rộng nhà máy nhiệt điện lớn nhất của Zimbabwe.

Nguồn: Tuổi Trẻ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.