• Zalo

Dân Zimbabwe ngủ vỉa hè, chờ vạ vật cả đêm để đợi rút tiền

Kinh tế Thứ Ba, 15/11/2016 13:06:00 +07:00

Khi màn đêm buông xuống, nhiều người dân Zimbabwe ở thủ đô của nước này vẫn đang phải xếp hàng ngủ vạ vật để chờ đợi rút tiền.

Trời đã nửa đêm, 30 người vẫn đang chờ đợi trên đường phố ở thủ đô Harare (Zimbabwe). Họ mang theo chăn, trải bìa các tông ra vỉa hè. Họ không phải là người gia cư mà là những nhà đầu tư, nhân viên bảo vệ, kế toán... đang mòn mỏi chờ đợi bên ngoài ngân hàng.

"Chúng tôi buộc phải ngủ ở đây vì nếu không sẽ không nhận được bất cứ tờ tiền nào. Tôi cố đến lúc 4 giờ sáng nhưng thật sự lãng phí thời gian", một người phụ nữ giấu tên chia sẻ trong khi cô con gái 7 tuổi bên cạnh đang mơ ngủ.

Theo người phụ nữ này, những người đầu tiên trong dòng xếp hàng sẽ nhận được tiền mặt. Bởi các ngân hàng đang hạn chế số lượng người được rút tiền.

rut 1

Chờ đợi rút tiền bên ngoài một ngân hàng

Gần đó, một nhóm thanh niên thất nghiệp đang phân phát các mảnh giấy ghi số thứ tự. Đến khoảng nửa đêm, số thứ tự họ phát ra đã lên đến con số 200. 

Một nam thanh niên thừa nhận họ giữ một số số thứ tự lại và bán cho những người không muốn xếp hàng qua đêm với giá 1 USD. "Đây là cách để tồn tại, bởi vì chúng tôi không có việc làm", nam thanh niên này nói.

rut 2

Vạ vật trên những mảnh bìa các tông

Tình cảnh này xảy ra với nhiều người dân nước này khi phải xếp hàng dài để rút tiền tiết kiệm, thậm chí đó là sự chờ đợi vất vả nhưng không có gì bảo đảm sẽ rút được tiền.

Cách đây 7 năm, Zimbabwe chứng kiến lạm phát nghiêm trọng lên đến 231 triệu phần trăm, tiền nội tệ trỏ nên vô giá trị. Hiện tại, ngành công nghiệp đang sản xuất không đủ hàng hóa, nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu nên tình trạng cạn tiền đang xảy ra một lần nữa.

Ngân hàng Trung ương Zimbabwe đã công bố kế hoạch giới thiệu một loại tiền mới nhưng chưa đưa ra thời điểm cụ thể.

Nghi Dung (Theo BBC)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dân Zimbabwe ngủ vỉa hè, chờ vạ vật cả đêm để đợi rút tiền" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin