Dân xót xa nhìn cây sưa ‘khủng’ giá trăm tỷ đồng sắp thành khúc củi đun

(VTC News) - Từng được đại gia trả giá lên đến trăm tỷ đồng nhưng hiện tại, cây sưa khủng ở Chương Mỹ (Hà Nội) đang trong tình trạng chết dần, khiến người dân không khỏi xót xa.

Những ngày qua, dư luận bàn tán xôn xao về vụ cây sưa 200 tuổi ở tỉnh Bắc Ninh được bán với giá 20 tỷ đồng. Thế nhưng, ít ai biết rằng, ở Hà Nội còn có cây sưa "khủng" hơn nhiều lần cây sưa ở Bắc Ninh, được định giá lên tới 100 tỷ đồng.

Dan xot xa nhin cay sua ‘khung’ gia tram ty dong sap thanh khuc cui dun hinh anh 1

Cây sưa trăm tỷ tại Chương Mỹ (Hà Nội) khiến nhiều người xôn xao. (Ảnh: Ngọc Thắng)

Cây sưa này hiện nằm tại chùa thôn Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội). Theo lời kể của vị trụ trì ngôi chùa, cây sưa này là loài sưa đỏ, có độ tuổi hơn 200 năm. Vào thời điểm giá gỗ sưa đắt đỏ, có người đã trả giá cây sưa này đến 100 tỷ đồng nhưng người dân địa phương nhất quyết không bán.

Vị trụ trì ngôi chùa cũng cho biết, ban đầu cây sưa khủng này có 2 nhánh lớn, tuy nhiên sau đó 1 nhánh đã bị gãy đổ và được bán với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010.

“Từ khi biết giá trị cây sưa khủng này, những người lạ đã tìm đến thôn để cưa trộm cây sưa đem bán. Sau nhiều lần bất thành, đến giữa năm 2012, lợi dụng  lúc trời mưa bão, các đối tượng đã cắt cửa khóa cổng, vào chùa chặt 1 nhánh ở cây sưa lớn.

Từ sau sự việc đó, người dân địa phương đã dùng nhiều dây thép quấn quanh thân cây này nhằm mục đích ngăn cản kẻ trộm vào cưa trộm cây. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã thành lập tổ bảo vệ túc trực thường xuyên cạnh cây sưa để trông giữ cây”, vị trụ trì cho hay.

Dan xot xa nhin cay sua ‘khung’ gia tram ty dong sap thanh khuc cui dun hinh anh 2

Để tránh bị cưa trộm, người dân địa phương đã phải "mặc áo giáp sắt" cho cây sưa này. (Ảnh: Ngọc Thắng)

Ghi nhận của PV VTC News vào ngày 5/4, toàn bộ từ phần gốc đến thân của cây sưa đỏ được bảo vệ bằng những thanh sắt lớn. Cây có chiều cao trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm. Tuy nhiên, tại phần nhánh cây bị cắt trước đây giờ đã bị chết khô, mục nát.

Chứng kiến cây sưa trăm tỷ ngày một chết dần, sắp trở thành khúc củi đun bếp nhiều người dân địa phương không khỏi lo lắng, xót xa.

Dan xot xa nhin cay sua ‘khung’ gia tram ty dong sap thanh khuc cui dun hinh anh 3

Cây sưa "khủng" đang bị chết dần, chết mòn. (Ảnh: Ngọc Thắng)

Dan xot xa nhin cay sua ‘khung’ gia tram ty dong sap thanh khuc cui dun hinh anh 4

Nguy cơ trở thành khúc củi đun bếp. (Ảnh: Ngọc Thắng)  

“Giờ để cây sưa lại là không hợp lý, cây đang ngày một chết dần, nếu không bán chỉ sợ sau này bán không ai còn muốn mua thì thật quá lãng phí. Chúng tôi chỉ hy vọng chính quyền địa phương bán cây sưa để có kinh phí trùng tu các công trình phúc lợi, lại không phải sống trong cảnh bất an, lo lắng cây bị chặt hạ như hiện nay”, trụ trì chùa thôn Phụ Chính chia sẻ.

Trả lời PV VTC News, ông Vũ Văn Tuyến – trưởng thôn Phụ Chính cho biết, thôn đã đề bạt nguyện vọng bán cây sưa này lên xã từ nhiều năm nay, thế nhưng đến nay cấp trên vẫn chưa đồng ý cho bán.

“Nếu giờ không bán, sợ một thời gian nữa cây sưa mục nát trở thành khúc củi sẽ chẳng còn giá trị. Nguyện vọng của người dân hiện nay là được bán cây sưa để tu bổ các công trình phúc lợi, làm đẹp cho quê hương”, ông Tuyến chia sẻ.

>>> Đọc thêm: Sự thật về cây sưa 50 tỷ đồng khiến dân làng 'đổ máu'

Video: Sợ bị trộm, dân Hà Nội "mặc áo giáp sắt" cho cây sưa trăm tỷ

Ngọc Thắng
Bình luận