• Zalo

Dàn xe tự hành của sinh viên sẵn sàng đua tài tại chung kết Cuộc đua số 2018

Giáo dục Thứ Sáu, 11/05/2018 15:17:00 +07:00

8 đội đua đến từ 6 trường đại học trên cả nước đã sẵn sàng bước vào thi đấu trận chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số 2018.

Ngày 17/5, tại nhà thi đấu Quận Tây Hồ, Hà Nội, 8 đội đua đến từ các trường Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH FPT, ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM sẽ bước vào tranh tài tại chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số 2017 – 2018. 

Tại trận chung kết, các đội thi sẽ phải sử dụng kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo để cho xe di chuyển với tốc độ cao nhất trên các đường đi có địa hình phức tạp; xác định và tránh được vật cản trên đường; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo.

Đặc biệt, các biển báo sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội.

2 3

Chung kết Cuộc đua số sẽ diễn ra vào tối 17/5 

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT cho biết, với sự dịch chuyển chủ yếu sáng tạo từ phần cứng lên 90% thuộc về phần mềm, ô tô sẽ là một trong những ngành có sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong cuộc cách mạng 4.0.

FPT đã đầu tư phát triển mạnh mẽ công nghệ tự vận hành và triển khai một số dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành nói riêng và automotive nói chung.

FPT còn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành cho các bạn trẻ Việt Nam thông qua cuộc thi Cuộc đua số và kỳ vọng từ những sân chơi như Cuộc đua số, trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các sản phẩm tiên tiến nhất trên thế giới được phát triển từ trí tuệ Việt Nam.

Tham dự Cuộc đua số, các thí sinh đã được FPT cung cấp mô hình xe tự hành có tỷ lệ bằng 1/10 kích thước xe thật, các thuật toán cơ bản giúp xe chạy được trên địa hình, tránh được vật cản… để các đội tập luyện.

Ngoài ra, các thí sinh cũng được các chuyên gia của FPT đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết, đến nay các thí sinh của cả 8 đội lọt vào chung kết đều đã có thể lập trình để xe chạy được trong một số cung đường có làn hoặc không làn, tránh chướng ngại vật, nhận diện và đi theo sự chỉ dẫn của biển báo.

Nguyễn Minh Châu đến từ đội UET Fastest chia sẻ tại lễ công bố chung kết cuộc thi: “Khi tham gia cuộc thi bọn em chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhưng sau đó bọn em đã tìm hiểu về xử lý ảnh, deep learning… dù tiếp cận trong thời gian ngắn nhưng đã giúp bọn em có được những kết quả bước đầu với xe tự hành. Cuộc thi là động lực để bọn em phải tìm hiểu các công nghệ mới mẻ này”.

1

Đại diện FPT cho biết FPT sẽ gửi công văn xin phép Bộ GTVT cho thử nghiệm xe ngoài đường trong các KCN 

Cũng tại lễ công bố chung kết Cuộc đua số 2018, ông Lã Quang Vinh, Phó GĐ Công ty phần mềm chiến lược Automotive thuộc FPT Softwear tiết lộ, FPT sẽ gửi công văn tới Bộ GTVT xin giấy phép thử nghiệm xe tự lái bên ngoài môi trường của FPT Softwear

Cuộc đua số 2017-2018 diễn ra từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018, là cuộc thi lập trình công nghệ xe tự hành dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước.

Cuộc thi năm nay có chủ đề “Lập trình Xe tự hành”. Đề bài của cuộc thi năm nay cũng được nâng cao độ khó so với năm trước.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng hơn 4 tỉ đồng do Tập đoàn FPT tổ chức ở cả 3 khu vực: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Đội vô địch sẽ có một chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Nhật Bản trong một tuần và được FPT Software tuyển vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.

Trước đó, Cuộc đua số năm 2016-2017 thu hút hơn 500 thí sinh của 26 trường đại học và đội MTA Racer của Học viện Kỹ thuật Quân sự là nhà vô địch.

Video: FPT đang xin phép thử nghiệm xe không người lái ngoài đường

Minh Đức - Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin